Giỏ hàng

Một số thói quen cho trẻ ăn dặm sai cách

Một số thói quen của người lớn sau đây khiến trẻ ăn dặm sai cách. Từ đó trẻ không được cung cấp đủ năng lượng và vitamin. Các ông bố bà mẹ thử xem có mắc lỗi sau hay không và sửa ngay nhé.

1. Cho trẻ ăn ít rau

Sai lầm lớn nhất là cho con ăn quá ít rau. Hơn nữa việc lựa chọn rau củ cũng chưa khoa học. Thay vì cho trẻ ăn phong phú các loại rau thì mẹ chỉ chọn những loại quen thuộc như củ cải, cà rốt, củ su hào.

Các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh những loại rau có lá màu xanh sẫm và các loại củ màu vàng rất tốt cho trẻ em. Ví dụ như su hào, củ cải ít vi chất dinh dưỡng hơn nhiều so với rau muống, rau ngót. Cho ăn dặm quá sớm, ít rau xanh, nghiền nhuyễn mọi thức ăn cho trẻ khiến bé không được học nhai, chỉ biết nuốt chửng, không cảm nhận được mùi vị thức ăn… là sai lầm thường thấy của bố mẹ.

2. Cho trẻ ăn dặm quá sớm

Nhiều cha mẹ tập cho trẻ ăn dặm quá sớm cũng là một sai lầm. Các chuyên gia khuyến cáo thời điểm thích hợp nhất để cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Nhiều người cho rằng nên cho bé ăn dặm sớm để làm quen dần với thức ăn và học cách nhai tốt hơn. Có người cho rằng nên cho bé ăn dặm muộn để hệ tiêu hóa được cứng cáp nhưng hoàn toàn không đúng.

3. Ép con ăn

Ép con ăn quá nhiều và ăn hết khẩu phần cũng là sai lầm rất nhiều bà mẹ mắc phải. Ngoài ra chúng ta thường thấy một số thói quen không tốt ở người lớn là cho trẻ đi ăn rong, vừa ăn vừa xem tivi... Điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình ăn dặm của trẻ, khiến trẻ chỉ tập chúng vào tivi, thú vui khác mà không cảm nhận được thức ăn.

Ở mỗi giai đoạn, nhu cầu năng lượng của trẻ khác nhau nên cần lưu ý cung cấp dinh dưỡng phù hợp. Nếu bắt trẻ ăn nhiều quá, bữa nào cũng cố ép ăn hết bát dễ khiến bé chán và sợ ăn.

4. Chế độ ăn quá nhiều đạm

Chế độ ăn quá nhiều đạm cũng không tốt cho trẻ. Nhiều bà mẹ vì muốn con mau lớn nên cho thật nhiều thịt, cá, trứng… vào bột. Lượng đạm quá nhiều không những làm bé mắc các bệnh về đường tiêu hóa mà còn dễ dẫn đến chứng biếng ăn. Thay vào đó, chế độ ăn phải đảm bảo cân đối 4 nhóm thực phẩm.

5. Chỉ cho trẻ ăn nước mà không ăn cái

Một số phụ huynh chỉ cho trẻ ăn nước mà không ăn cái. Chẳng hạn khi ninh xương, nghiền rau, xay thịt chỉ lấy nước, bỏ cái để nấu bột cho con. Đây là một sai lầm lớn. Thực ra, các chất dinh dưỡng, vitamin nằm trong phần xác thực phẩm là chính.

6. Không cho dầu vào cháo, bột của con

Không cho hoặc cho rất ít dầu vào bột nên không cung cấp đủ năng lượng cho trẻ cũng là sai lầm thường gặp của phụ huynh. Thực ra dầu ăn dễ tiêu hóa lại rất giàu năng lượng và giúp hòa tan các chất khác khiến cơ thể dễ hấp thu.

7. Nghiền nhuyễn mọi thức ăn

Một số cha mẹ luôn nghĩ rằng nhiền nhuyễn mọi thức ăn sẽ tốt cho trẻ. Song các chuyên gia khuyên không nên làm như thế vì khiến bé không được học nhai, chỉ biết nuốt chửng, từ đó không cảm nhận được mùi vị thức ăn, dẫn đến nhanh chán.

Phụ huynh nên nghiền thức ăn ở giai đoạn đầu để trẻ làm quen với các món ăn. Sau một thời gian càng tăng thô cho trẻ để cảm nhận độ cứng, mềm của thức ăn và giúp bé học nhai dễ hơn.

8. Nấu một nồi cháo ăn cả ngày

Đây có lẽ là thói quen của nhiều phụ huyenh. Phụ huynh có thói quen nấu một nồi cháo có đầy đủ thịt, rau từ sáng rồi để bé ăn cả ngày, đến bữa nào lại lấy ra xay rồi nấu lại. Như thế cháo bữa sau sẽ có mùi khó chịu, rau giảm chất lượng, trẻ sẽ không thích ăn.

9. Kéo dài thời lượng cho trẻ ăn trong một bữa

Kéo dài thời lượng cho trẻ ăn trong một bữa là sai lầm thường thấy của các ông bố bà mẹ trẻ. Nhiều người cố bắt con ăn hết bát bột, vừa ăn vừa chơi hay đi rong từ một đến 2 tiếng đồng hồ vừa khiến bột vữa ra, khó ăn, vừa khiến trẻ cảm thấy chán ngán. Hơn nữa bữa ăn kéo dài khiến thời gian tới bữa sau quá ngắn, trẻ chưa kịp cảm thấy đói. Vòng luẩn quẩn này khiến bé ngày càng không muốn ăn. Bác sĩ khuyên tốt nhất một bữa ăn chỉ nên kéo dài tối đa 30 phút, dù bé mới ăn được ít cũng nên dừng.

Nguồn: benhvienthucuc.vn và một số nguồn khác.