Giỏ hàng

CÁCH LÀM SỮA CHUA HY LẠP NGON

Theo nhiều nghiên cứu, sữa chua Hy Lạp có chứa ít carbs và đường Lactose nhưng lại giàu chất đạm, vitamin B12 và i-ốt. Đặc biệt hơn, lượng protein (chất đạm) của sữa chua Hy Lạp cao gấp gần 3 lần so với sữa chua thông thường. Vì thế, nếu dùng sữa chua Hy Lạp đồng nghĩa với việc bổ sung nhiều chất đạm cho cơ thể. Bạn có thể ăn kèm sữa chua Hy Lạp với rất nhiều món như ngũ cốc, hoa quả. 

Nguyên liệu 

1 lít sữa tươi nguyên chất, 120g sữa đặc (nếu ăn nhạt không bỏ cũng được), 400g sữa chua cái

Dụng cụ

Vải lọc, thìa khuấy, nồi to loại 5 lit, âu đựng sữa chua

Chăn hoặc bất kể thứ gì có thể dùng để ủ.

Cách làm

- Bước 1: Sơ chế dụng cụ

Tráng tất cả các dụng cụ như âu đựng, thìa khuấy, nồi… qua nước sôi rồi để ráo nước. Dụng cụ đảm bảo sạch và khô cũng là 1 trong những yếu tố chính giúp làm sữa chua thành công. 

- Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sữa tươi sau khi lọc bỏ cặn, đun ở nhiệt độ vừa. Khi sữa bắt đầu ấm cho sữa đặc vào khuấy nhẹ, khi sữa hơi lăn tăn và có hơi nước bốc lên thì tắt bếp.

Để sữa nguội tầm 40-50 độ C. Với 1 lít sữa bò tươi để ở nhiệt độ thường mất tầm 15-25 phút. Cho sữa chua cái vào khuấy nhẹ tay.

- Bước 3: Ủ sữa chua

Rót sữa ra những chai thuỷ tinh nhỏ, dùng giấy bọc làm nắp để giúp sữa thoát hơi nước khi ủ. Lấy nồi to 5 lít, đổ mực nước vừa phải để khi cho sữa chua vào nước ngập 2/3 lọ là được. Đun nước lăn tăn tầm 80 độ C là được.

Nếu bạn có nồi ủ có thể dùng nồi ủ. Nếu không có nồi ủ, dùng khăn, chăn hay, quần áo để bên dưới, sau đó cho nồi ủ vào giữa và đậy kín. Lưu ý ủ dày một chút để có thể giữ nhiệt được lâu và chờ trong 6-8 tiếng là được.

Thành phẩm có được là những hũ sữa chua dù có úp ngược lại cũng không bị đổ ra ngoài, váng sữa trên bề mặt vàng óng như nắng, ăn béo thơm vô cùng.

- Bước 4: Lọc sữa chua

Dùng khăn màn để lọc. Lấy 1 cái âu vừa, bọc khăn lên trên và cố định bằng dây chun buộc tóc. Sau đó ấn nhẹ xuống tạo thành một mặt hố và đổ sữa chua vào. Cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 2-4 tiếng.

Phần sữa chua cô đặc bên trên chính là Sữa chua Hy Lạp, vừa béo vừa dẻo mịn. Còn phần nước trong, hơi sệt có màu trắng vàng là nước Whey từ sữa chua chảy xuống. Bạn có để dành để xay sinh tố. 1 lít sữa tươi sẽ thu về khoảng 200-400g sữa chua Hy Lạp tuỳ theo thời gian lọc. 

Nguồn: food.com.vn 

Chúc mọi người làm thành công!