Công thức sữa hạt ngon - bổ - rẻ tại nhà (phần 1)
30.09.21
/
/
bình luận
Không thể phủ nhận lợi ích của các thực vật trong hành trình giảm cân. Trổ tài làm các loại sữa tự nhiên cho một bữa sáng hoàn hảo mà rất đơn giản cho bữa sáng hoàn hảo.
1. CÔNG THỨC SỮA ĐẬU NÀNH LÁ DỨA
Nguyên liệu:
- 500g đậu nành
- 1 nắm lá dứa
- Nước lọc
- Đường
- Muối
Dụng cụ: máy xay sinh tố, khăn sữa tiệt trùng
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên, bạn đổ đậu ra mâm to, nhặt hết các hạt hỏng đi. Cho đậu vào nồi, đổ nước ngập cao hơn mặt đậu khoảng 4¬5cm.
Bước 2: Khuấy nhẹ để làm sạch đậu, sau đó đổ nước đầu đi rồi lại cho tiếp một lần nước nữa vào.
Bước 3: Ngâm đậu trong khoảng 6 tiếng, cho đến khi hạt đậu nở ra như trong hình. Chúng ta sẽ cần đãi sạch vỏ đậu và để đậu ráo nước nhé!
Bước 4: Với lá dứa, bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
Bước 5: Cho đậu và lá dứa vào cối xay sinh tố rồi đổ nước vào đến 2/3 cối.
Bước 6: Xay nhuyễn hỗn hợp.
Bước 7: Sau khi xay xong, bạn đổ hỗn hợp qua rây lọc để chắt lấy phần nước. Bạn có thể dùng rây, nhưng để làm cho nhanh và hiệu quả, bạn nên dùng 1 chiếc khăn sữa tiệt trùng lớn làm rây, sau đó dùng tay bóp cho phần nước ra hết.
Bước 8: Tráng cối xay qua nước cho sạch. Giữ lại phần cái, cho lại vào cối xay rồi thêm nước đến 2/3 cối rồi tiếp tục xay nhuyễn. Sau đó, bạn tiếp tục chắt lấy nước ra như bước 7 nhé!
Bước 9: Cuối cùng, ta đun hỗn hợp sữa đã chắt ra ở lửa vừa cho chín. Bạn chú ý canh để sữa không bị trào ra ngoài nhé! Khi sữa đã nóng và bắt đầu đóng váng trên bề mặt, bạn cho một chút xíu muối vào, thêm đường tuỳ khẩu vị rồi khuấy cho đường tan hết là uống được
Nếu dùng máy xay vitamix có công suất lớn giúp xay siêu mịn mà chế độ làm nóng sữa hạt thì bạn sẽ tích hợp bước 7,8,9 trong 1 công đoạn
2. CÔNG THỨC SỮA BÍ NGÔ
Nguyên liệu :
- Bí ngô: 1 quả nhỏ, khoảng 3-4 lạng
- Nước lọc: 800ml
- Sữa tươi không đường: 800ml
- Sữa đặc: Nửa lon
- Nước cốt dừa: 100ml
Cách làm:
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hột, thái lát, cho vào nồi đun đến khi bí mềm.
Cho bí ra máy xay sinh tố, xay nhuyễn luôn lúc bí đang nóng, xay xong thì các bạn sẽ bị quá khích vì mùi bí thơm lừng và quá hấp dẫn.
Đổ sữa đặc, nước cốt dừa vào sữa tươi, khuấy đều rồi trộn lẫn bí đỏ sẽ thành sữa bí siêu ngon!
Bạn nào sợ sữa đặc sẽ tăng cân thì bỏ công đoạn này, uống nhạt một chút cũng ngon lắm, vì vì ngọt có sẵn trong bí và sữa tươi cũng ngon rồi. Hoặc các bạn thay sữa bằng đường, nhưng làm sữa này có sữa đặc sẽ ngon hơn nhiều nhé!
3. CÔNG THỨC SỮA ĐẬU ĐỎ
Nguyên liệu:
- 2 lạng đậu đỏ
- 500ml sữa tươi không đường
- 100ml đường nâu
- Lá dứa
Cách làm:
Ngâm đậu trong nước để loại bỏ đậu lép và hư. Ngâm khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm để đậu nở mềm.
Sau thời gian ngâm, đem xay đậu với ½ lít nước. Lưu ý lượng này phải vừa đủ để sữa đạt độ sánh mịn đúng chuẩn.
Dùng hỗn hợp đã xay đun sôi trên lửa vừa với sữa tươi. Khi nước sôi, cho lá dứa vào tạo hương và tắt bếp sau 5 phút
4. CÔNG THỨC SỮA ĐẬU XANH
Nguyên liệu:
- Đậu xanh cà còn vỏ: 400g
- Đường nâu: 70g ( tùy chỉnh)
- Lá dứa: 2¬3 cọng
Cách làm:
Đậu xanh mua về rửa sạch, ngâm khoảng 6 - 7 giờ bằng nước ấm để hạt đậu mềm, nở bung và tróc vỏ.
Đãi vỏ cho thật sạch, vớt ra để ráo.
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng đậu xanh cà sạch vỏ, nhưng sao do chủ quan mình thấy loại đậu này ít béo và thơm hơn loại còn vỏ.
Cho đậu xanh đã đãi vỏ vào nồi, cho nước lọc vào cao hơn đậu khoảng 1 đốt ngón tay.
Đun nhỏ lửa cho đậu chín mềm, vớt bọt.
Đậu chín mềm thì cho đậu vào máy xay và xay thật nhuyễn.
Cho phần đậu đã xay vào nồi, lúc này nếu bạn thấy quá đặc thì có thể cho thêm nước, tuy nhiên nếu lõng quá thì cũng không ngon.
Cho lá dứa rửa sạch và bó lại thành bó vào nồi đậu xanh, bật lửa và nấu với lửa nhỏ để sữa không bị trào.
Nấu khoảng 5-10 phút thì cho đường vào, tuỳ khẩu vị bạn cho đường nhiều hay ít. Nấu thêm khoảng 2 phút cho đường tan hết thì tắt bếp.
Đợi sữa nguội cho vào chai hay bình, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bạn cũng có thể uống nóng hay lạnh tuỳ thích. Tuỳ khẩu vị có thể thêm sữa tươi nếu thích.
5. CÔNG THỨC SỮA GẠO LỨT
Nguyên liệu:
- Gạo lứt 100g
- Sữa tươi không đường 350 ml
- Đường phèn 100g
- Nước lọc 1 lít
Cách làm:
Gạo lứt mua về không vo, nhặt sạch những tạp chất sau đó đem rang với lửa nhỏ cho thơm. Cho 300ml nước lên bếp đun sôi, sau đó cho gạo lứt vào nấu chín mềm. Chú ý nên nấu với lửa nhỏ.
Đem gạo lứt đã nấu chín cho vào máy xay và xay nhuyễn.
Lược qua rây hoặc tấm vải sạch và ép cho thật mạnh tay để ra hết chất bột trong gạo.
Cho 700ml nước còn lại vào nồi, cho sữa tươi và đường phèn vào đun sôi. Sau đó cho phần nước gạo lứt đã được lọc vào chung. Canh lửa nhỏ thêm khoảng 5-10 phút là được. Để sữa nguội, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng 3-4 ngày.
6. CÔNG THỨC SỮA DỪA
Nguyên liệu:
- 2 dừa già
(khi chọn dừa bạn phải chọn quả dừa khá nặng và bạn có thể nghe thấy tiếng nước sóng sánh bên trong)
- 4 chén nước ấm.
Cách làm:
Bước 1: lấy nước dừa. Bạn có thể tiết kiệm nước để uống nhưng nước dừa già nước thường hơi chua.
Bỏ vỏ cứng của dừa, gọt vỏ nâu. Cách tốt nhất để làm điều này là với một cái nạo bếp bình thường như đã thấy ở trên bên phải. Sau khi bóc tất cả các làn da nâu bạn rửa sạch thịt trong nước.
Đặt dừa vào máy xay sinh tố tốc độ cao với 4 chén nước ấm. Chạy máy xay sinh tố cho một vài phút, dần dần tăng tốc độ cho đến khi nó đạt đến thiết lập cao nhất. Bạn sẽ biết khi nó đã hoàn thành bởi vì nó sẽ là màu trắng sữa và thực sự dày gần giống như sinh tố.
Chắt sữa qua vải vào một bát lớn hoặc ly đo. Siết chặt tất cả các sữa ra với bàn tay của bạn cho đến khi bột trong cảm thấy khô và xốp.
Lưu ý: Để sữa dừa trong một hộp kín trong tủ lạnh trong một vài ngày. Đôi khi ngồi trong tủ lạnh sẽ làm cho chất béo bắt đầu tách ra khỏi sữa một chút và gây váng, nhưng chỉ cần lắc nhẹ trước khi sử dụng là rất ngon nhé.