Tiếp tục seri sữa từ thiên nhiên, ROLIE chia sẻ các công thức sữa tự nhiên ngon, bổ, rẻ, trổ tài tại nhà và vô cùng bổ dưỡng. Nào, chúng ta bắt đầu!
7. CÔNG THỨC SỮA HẠT ĐIỀU
Nguyên liệu: - 3 chén (710 ml) nước - 1/2 chén (70g) hạt điều
Cách làm: Bước 1: Cho các hạt điều và nước vào máy xay sinh tố. Bước 2: Xay hỗn hợp trên đến khi nào không còn nghe tiếng hạt điều nữa thì dừng ( khoảng 1 – 2 phút) Bước 3: Rót sữa ra ly, sữa hạt điều này có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Trong khoảng thời gian đó nếu bạn thấy hạt điều lắng xuống thì nhớ xay lại chút rồi dùng. Bước 4: Thưởng thức ly sữa hạt điều ngon
Tips: Sẽ ngon hơn nếu bạn cho thêm 1 ít mật ong hoặc vani vào sữa. Nếu hệ tiêu hóa của bạn hơi yếu thì bạn có thể ngâm hạt điều trước khi xay, hoặc lọc bớt hạt trước khi uống
8. CÔNG THỨC SỮA BÍ ĐỎ ĐẬU NÀNH
Nguyên liệu:
- Đậu nành: 50g
- Bí đỏ: 150g
Cách làm: Bước 1: Đậu nành ngâm nước khoảng 10 phút. Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, cắt khúc. Bước 3: Cho bí đỏ vào máy làm nước đậu nành, cho lượng nước vừa phải. Bước 4: Tiếp tục cho đậu tương vào máy. Bước 5: Bật máy làm nước đậu nành. Bước 6: Hỗn hợp sau khi được nấu xong, cho qua rây rây bã là có thể dùng được. Chú ý: Trường hợp không có máy làm sữa đậu nành, bạn cho bí đỏ và đậu tương vào nồi đun chín. Sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn, lọc bã cho ra hỗn hợp sữa thật mịn, đun sôi là có thể dùng được nhé.
9. CÔNG THỨC SỮA ĐẬU NÀNH MÈ ĐEN
Nguyên liệu: - Đậu nành: 200g - Mè đen: 30g Lá dứa: 6 cọng - Nước lọc: 1 lít - Đường nâu: tuỳ khẩu vị.
Cách làm: - Đậu nành mua về ngâm khoảng 4-5 giờ cho đậu mềm. Rửa lại sạch với nước. - Vớt ra để ráo. - Mè đen đem đi rang lên cho thơm. - Cho mè đen, đậu và nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho hỗn hợp xay vào một cái túi vắt cho thật khô. Bạn vắt sao cho lượng nước sữa thu được gần bằng với lượng nước ban đầu như vậy những bột trong đậu mới ra hết. - Cho nước đậu vào nồi, cho lá dứa rửa sạch vào và nấu với lửa nhỏ. Đợi cho sữa sôi thì giảm lửa, để sôi thêm khoảng 5-10 phút là được. Tắt lửa và cho đường vào. Tuỳ khẩu vị mà bạn cho đường nhiều hay ít. - Cho sữa đậu nành ra ly, có thể uống nóng hoặc lạnh đều ngon.
10. CÔNG THỨC SỮA ĐẬU XANH CỐT DỪA
Nguyên liệu:
- 130gr đỗ xanh không vỏ - 1 lít nước - 2 cái lá dứa (lá nếp) - 50g đường nâu - 1 chút muối - 100ml nước cốt dừa
Cách làm: Bước 1: Đậu xanh vo thật sạch, sau đó ngâm nước vài tiếng cho đậu nở mềm, đổ đậu ra rổ rồi xả lại cho sạch. Bước 2: Cho đậu vào nồi cùng với nước, lá dứa, xíu muối và bật bếp nấu cho tới khi đậu chín mềm. Trong khi nấu bạn không nên đậy nắp nồi để tránh bị trào ra nhé! Bước 3: Khi đậu chín mềm thì bạn vớt lá dứa bỏ đi, cho tất cả chỗ đậu vào máy xay sinh tố. Bước 4: Xay cho đậu thật nhuyễn mịn và lọc qua dây. Bước 5: Cho sữa đậu và đường vào nồi, bật bếp nấu lửa nhỏ, khuấy liên tục để tránh bị cháy đáy nồi, nấu cho tới khi sữa đậu sôi lên. Bước 6: Khi sữa sôi bạn cho nước cốt dừa vào, khuấy đều và đun sôi trở lại là tắt bếp. Bước 7: Múc sữa đậu xanh ra cốc và uống nóng hay lạnh đều rất thơm ngon.
11. CÔNG THỨC SỮA ĐẬU PHỘNG
Nguyên liệu: - 200 g đậu phộng (lạc khô) - 100 g gạo - 600ml sữa không đường - 500ml nước
Cách làm: Bước 1: Đậu phộng rửa sạch, để ráo. Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi cho đậu phộng vào trụng sơ khoảng 1 phút thì vớt ra. Đãi sạch vỏ. Bước 3: Gạo vo sạch. Bước 4: Trộn gạo với đậu phộng. Tiếp đến đổ sữa tươi vào. Cho từng ít một vào máy xay. Xay nhuyễn. Bước 5: Dùng khăn vải màn sạch lọc bỏ bã. Tiếp đó hòa nước cốt với 500 ml nước và đun sôi (khi đun sữa, bạn nên đun to lửa sau đó hạ bớt lửa đun thêm khoảng 2¬3 phút là được. Khi đun nên hớt bọt và dùng muôi đặt giữa nồi để sữa sôi không bị trào). Bước 6: Đợi sữa đậu phộng nguội rót vào bình và cốc thưởng thức. Nếu thích ngọt và mát thì bạn cho một ít đường, vài viên đá nhé.
12. CÔNG THỨC SỮA NGHỆ
Nguyên liệu: - 225ml sữa tươi không đường (có thể thay bằng sữa hạnh nhân không đường hay nước cốt dừa đều được) - 5g nghệ tươi (hoặc bột nghệ) - 3g bột quế, 2,5g bột tiêu đen, 2,5g bột thảo quả, 2,5g bột thì là - 5ml mật ong (có thể điều chỉnh tùy khẩu vị)
Cách làm: Bước 1: Đầu tiên, bạn đổ sữa vào nồi và đun nóng. Khi sữa bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa để sữa chỉ sôi lăn tăn. Bước 2: Dùng dao bào sạch vỏ củ nghệ. Bước 3: Sau đó, bạn bào nghệ tươi vào nồi sữa đang đun. Bước 4: Tiếp tục cho các loại bột gia vị còn lại vào. Bước 5: Bây giờ thì thêm mật ong vào nhé. Bước 6: Dùng phới trộn thật đều các loại gia vị cho tan rồi đun sôi nhẹ thêm tầm 5 phút nữa. Bước 7: Cuối cùng, bạn lọc trà sữa nghệ qua rây để thức uống của chúng ta được mịn và không lợn cợn là hoàn thành. Trong củ nghệ tươi có chứa chất chống viêm nhiễm và tính sát trùng cao nên món sữa nghệ này sẽ giúp bạn trị ho và cảm lạnh rất hiệu quả đó! Ngoài ra thì món đồ uống này còn có hương vị rất ngon và màu sắc bắt mắt