Trong giai đoạn mang bầu, mẹ cần bồi bổ đủ dinh dưỡng để không chỉ đảm bảo sức khỏe cho bản thân mà còn nuôi dưỡng thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Bí quyết để bé luôn khỏe mạnh, thông minh đó là cung cấp đủ axit folic ngay từ trong bụng mẹ. Vậy mẹ đã hiểu rõ về axit folic và cung cấp dinh dưỡng đủ trong thực đơn hằng ngày chưa?
I. Tầm quan trọng của axit folic
1. Axit folic là gì?
Axit folic, có tên gọi khác là folate, một loại vitamin B đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu và giúp ống thần kinh của bé phát triển thành não và tủy sống. Đồng thời, axit folic cũng cần thiết trong quá trình tạo hồng cầu và có ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp DNA và RNA, tức liên quan mật thiết đến quá trình phân chia nhân đôi tế bào.
Trong giai đoạn mang thai, nhu cầu axit folic của mẹ bầu gấp 4 lần. Thiếu axit folic mẹ bầu có nguy cơ mắc các bệnh về thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Ngoài ra thiếu axit folic thai nhi dễ mắc các bệnh khuyết tật về ống thần kinh và tật về nứt đốt sống.
2. Thức phẩm chứa nhiều axit folic
- Súp lơ xanh, băp cải: Đứng đầu bảng không thể không nhắc đến súp lơ xanh, bắp cải bởi chúng dễ ăn và dễ tiêu hóa và không gây phản ứng phụ. Nhóm thực phẩm này còn cung cấp nhiều dưỡng chất cơ bản khác.
- Bí đao: Bí đao là nguồn cung cấp axit folic rất phong phú và dồi dào. Bí đao còn giàu vitamin B1, vitamin C, vitamin B6, niacin, pantothenic acid, fiber and và kali. Giống như bí ngô, dưa hấu, bí đao giàu dưỡng chất, không để lại phản ứng phụ và dễ ăn cho tất cả mọi đối tượng.
- Nấm: Có rất giàu acid folic, protein, vitamin, khoáng chất, acid amin, các chất chống oxy hóa và kháng sinh. Nấm có chứa canxi, kali, sắt, vitamin D, đồng, selen. Ngoài ra nấm còn là món ăn có hàm lượng mỡ, cholesterol, carbonhydrate thấp nên rất hợp với phụ nữ mang thai.
- Ớt chuông: Có nhiều màu sắc khác nhau và và cung cấp cho cơ thể rất nhiều axit folic. Ớt chuông còn giàu vitamin B1, C, B6, mangan, kali, chất xơ, trytophan và các chất chống oxy hóa khác
- Các loại họ đậu: Đậu không chỉ rất tốt với chị em phụ nữ mà còn rất giàu acid folic và là nguồn cung cấp chất đạm và khoáng chất bổ ích cho cơ thể. Nhóm thực phẩm này rất an toàn cho nhóm người già, kể cả ăn chay lẫn những người không ăn chay.
- Mùi tây: Không chỉ làm tăng hương vị cho thức ăn mà còn cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là axit folic, chất chống oxy hóa như luteolin, vitamin C, vitamin A và rất nhiều nguyên tố vi lượng chống ung thư.
- Rau xà lách: Rau diếp và xà lách cung cấp đến 16% nhu cầu axxit folic. Rau diếp, xà lách còn giàu dưỡng chất như protein, vitamin A, K, C và mangan, magie, canxi, sắt, kali, chất xơ và kẽm, hoàn toàn không có cholesterol.