Trang chủ/Đồ uống/7 lợi ích tuyệt vời và công thức đồ uống từ khoai lang tím
7 lợi ích tuyệt vời và công thức đồ uống từ khoai lang tím
24.11.21
/
ROLIE Việt Nam
/
bình luận
Trong những năm gần đây, khoai lang tím nổi lên như một hiện tượng bởi giá thành bình dân và bổ dưỡng không thua kém các loại khoai thông thường. Ngoài ra, khoai lang tím cũng dễ chế biến thành các đồ uống ngon đến bất ngờ.
I. Tác dụng của khoai lang tím
Khoai lang tím hay còn gọi là khoai lang Peru bởi chúng nó nguồn gốc từ Nam Mỹ. Ở Việt Nam, khoai lang tím phổ biến là giống Nhật Bản, củ thuôn dài, vỏ nhẵn nhụi và trồng nhiều ở Bình Dương, Long An... Trong thời gian gần đây, khoai lang tím không chỉ là món ăn được ưa chuộng mà chúng còn có tác dụng lớn với sức khỏe.
1. Về tim mạch
Khoai lang tím giàu chất anthocyanin. Vỏ của khoai lang tím có chứa chất anthocyaninesnhiều hơn trong ruột cùng củ khoai lang. Bột khoai có màu sậm, chứa nhiều anthocyanine hơn.. Chất anthocyanin có thể cắt được cơn đau tim, giảm thiểu các tổn thương não liên quan đột quỵ và ngăn cản sự tạo thành các cục máu đông trong lòng mạch máu.
2. Về gan
Đây là loại thực phẩm giàu các chất mangan, canxi, vitamin A, B, choline... Củ khoai đã phơi khô có chứa những chất rất quý với cơ thể là vitamin chống nhiễm mỡ. Nếu thiếu vitamin này có thể dẫn đến hỗn loạn chuyển hóa gan, nhiễm mỡ gan, xơ gan. Bởi vậy, đồ uống biến chế từ khoai lang tím có hiệu quả cải thiện chức năng của gan.
3. Về giảm cân
Khoai lang giàu dưỡng chất như vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, axít amin và rất nhiều các loại nguyên tố vi lượng như: canxi, sắt, magiê, kẽm... nên được xem là thực phẩm số 1 cho những người muốn giảm cân và no lâu.
4. Giảm đường
Trong khoai lang tím có chất béo, đường mỡ thấp nên rất có lợi cho nhóm người mắc bệnh đái tháo đường. Hơn nữa, anthocyanin còn có tác dụng tốt trong việc điều hòa lượng đường huyết của những bệnh nhân đái tháo đường.
5. Về ung thư
Khoai lang tím giàu chất anthocyanin, một loại sắc tố tạo ra màu tím ở rau củ. Đây cũng là chất có khả năng giảm nguy cơ ung thư.
6. Chống lão hóa
Không chỉ là thực phẩm, khoai lang còn có tác dụng trong làm đẹp bởi chúng có chứa nhiều sinh tố có lợi, chất khoáng, chất xơ... Ăn khoai lang 2 lần/tuần sẽ giúp da mềm mại và đẹp hơn
7. Ngăn ngừa nếp nhăn
Khoai lang tím giàu beta carotene, vitamin B1, vitamin C, Ca, Mg và các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, nó có anthocyanins có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa nếp nhăn, ngăn ngừa mỏi mắt.
II. Đồ uống thơm ngon từ khoai lang tím
1. Sữa khoai lang tím
Nguyên liệu
- 1 củ khoai lang tím
- 100 gram hạt điều
- 1 lít nước
- Chất tạo ngọt
Cách làm
- Khoai lang tím hấp chín, hạt điều và nước cho vào xay nhuyễn
- Đổ hỗn hợp ra nồi rồi đun khoảng 10 phút là được
- Cho thêm chất tạo ngọt và đun thêm 2 phút nữa.
2. Sinh tố khoai lang tím
Nguyên liệu
- 2 củ khoai lang tím
- 250ml sữa tươi không đường
- 100ml sữa đặc
- Chất tạo ngọt
Cách làm
- Khoai lang tím hấp, cắt nhỏ
- Cho khoai lang, sữa tươi, sữa đặc vào xay nhuyễn
- Thêm chất tạo ngọt tùy ý.
3. Chè khoai lang tím
Nguyên liệu
- 2 củ khoai
- 150 gram bột năng
- 1,5 lít nước
- 50 gram bột năng
- 500ml nước cốt dừa
- 3 viên đường thốt nốt
- Dừa nạo / vừng / lạc...
Cách làm:
- Khoai hấp chín, nghiền nhuyễn và trộn với bột năng và cắt khúc
- Cho 1 lít nước bắc lên khi sôi thả khoai vào, khoai nổi lên là vớt ra
- Cho nước cốt dừa và nước đun sôi và thêm đường
- Hòa bột năng với nước, khi gần được đổ bột năng vào để sánh
- Đổ khoai ra bát và thêm hỗn hợp nước cốt vừa đun, thêm dừa nạo hoặc vừng tùy ý.