Giỏ hàng

Cách làm nước ép gừng (Ginger shot) tốt cho hệ miễn dịch và tiêu hoá

1. Lợi ích sức khỏe của gừng

Giảm đau nhức xương khớp

Trong thành phần của gừng có chất hoạt tính sinh học có khả năng ngăn chặn sự hình thành của leukotrienes gây ra đau nhức, chứa gingerol giúp chống viêm, ức chế các chất chemokin, cytokin và các yếu tố gây viêm khác, từ đó giúp giảm đau, cải thiện khả năng vận động do viêm khớp gây ra.

Làm dịu đau cơ bắp

Gừng sẽ không làm giảm đau cơ ngay tại chỗ, nhưng nó có thể làm dịu cơn đau theo thời gian. Trong một số nghiên cứu, những người bị đau cơ do vận động nhiều sau khi dùng gừng sẽ ít bị đau hơn vào ngày hôm sau so với những người không dùng.

Cải thiện hệ tiêu hóa, giảm chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Thường xuyên ăn gừng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, đặc biệt lượng đường máu sau bữa ăn, từ đó giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng hoạt động cơ của đường tiêu hóa và giữ cho hệ thống tiêu hóa luôn ở trong trạng thái tốt nhất, từ đó giúp giảm cảm giác bị chướng bụng, đầy hơi. Gừng có tính kháng khuẩn, thúc đẩy hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, sản sinh ra nhiều vi khuẩn có lợi trong ruột như E. coli, Staphylococcus, Streptococcus, Salmonella,.. vì vậy hiệu quả trong việc chống lại vi khuẩn gây viêm trong dạ dày. Trong gừng cũng chứa một số hợp chất quan trọng giúp cải thiện sự hấp thu khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

Uống một chén trà gừng trước bữa ăn 20 phút sẽ giúp ngăn ngừa các triệu chứng của trào ngược dạ dày gây ra.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra 1 số hợp chất có trong gừng có thể làm giảm hoạt động của tế bào gây thay đổi DNA, hình thành khối u, làm tăng độ nhạy của khối u với các phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị.

Bảo vệ chống lại bệnh tật

Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, các hợp chất ngăn ngừa căng thẳng và tổn thương DNA của cơ thể. Chúng có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh mãn tính như huyết áp cao, bệnh tim và các bệnh về phổi.

Giảm đau do co thắt khi tới kỳ kinh nguyệt

Chứng co thắt kinh nguyệt xảy ra do tăng nồng độ hormone prostaglandin trong cơ thể. Đây là nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng đau, co thắt và sốt khi tới kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Trong gừng có tác dụng hạ thấp mức prostaglandin từ đó giúp làm giảm đau và giảm co thắt do kinh nguyệt, vì vậy có thể uống nước gừng ấm là phương pháp hữu hiệu giúp giảm đau nhanh chóng.

Trong 1 khảo sát, những phụ nữ dùng 1.500 mg bột gừng mỗi ngày một lần trong 3 ngày trong chu kỳ của họ sẽ cảm thấy ít đau hơn những phụ nữ không dùng.

Bảo vệ răng miệng

Sức mạnh kháng khuẩn của gừng giúp bảo vệ răng miêng luôn khỏe mạnh. Các hợp chất hoạt tính trong gừng được gọi là gingerols ngăn vi khuẩn miệng phát triển. Những vi khuẩn này chính là những vi khuẩn có thể gây ra bệnh nha chu, nhiễm trùng nướu răng nghiêm trọng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Gừng làm chậm tình trạng chết của tế bào não, cung cấp các chất chống oxy hóa để ngăn ngừa tổn thương oxy hóa các tế bào, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Gừng cũng có tác dụng giúp chống lại chứng suy giảm nhận thức thường xảy ra với người cao tuổi.

Cải thiện độ nhạy insulin

Nghiên cứu đã chứng minh bổ sung gừng đã giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và tỷ lệ trao đổi chất. Đối với những bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2, có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói.

Giúp điều trị chứng nôn và buồn nôn

Khi cơ thể nôn nao hay buồn nôn do uống rượu, nên uống 1 cốc trà gừng ấm sẽ giúp tốt hơn chỉ trong thời gian ngắn.

(Nguồn tham khảo: Vinmec)

2. Cách làm nước ép gừng (Ginger shot) tốt cho hệ miễn dịch và tiêu hoá

Youtube Emma Pham Kitchen - chuyên chia sẻ món ăn cho người khoẻ tới người bệnh, từ trẻ nhỏ tới người lớn theo phương pháp dinh dưỡng, sống thuận tự nhiên: http://bit.ly/EmmaPhamKitchen

 

Có 3 cách làm ginger shot, nhà mình có nguyên liệu gì dùng nguyên liệu đó.

Cách sử dụng: Uống sáng sớm hoặc trong ngày, uống trực tiếp mỗi lần tầm 60 - 100ml tuỳ theo sức khoẻ của mỗi người, hoặc pha với nước lọc cũng tốt. Nếu không phải kiêng gừng, thì 1 ngày có thể uống 2 - 3 bình đều được tầm 200ml, tùy theo sức khoẻ của mỗi người, còn không cứ 1 bình.

  1. Về độ cay: Nếu bạn không ăn được nhiều gừng cho ít hơn.
  2. Về độ chua: Nếu không ăn được chua, cho ít chanh hơn
  3. Về độ ngọt: Nếu tăng độ ngọt cho thêm táo

Bảo quản trong tủ lạnh 3 hôm ở ngăn mát.

Lưu ý : Đối với người bệnh phải kiêng gừng, cần tham vấn với bác sĩ trước khi sử dụng. Chúc cả nhà sức khoẻ, bình an, hạnh phúc !

 

Video cách làm tham khảo: