Giỏ hàng

Công thức đồ uống giải nhiệt từ rau diếp cá

Quen thuộc với người Việt, rau diếp cá mọc hoang dại ở nhiều tỉnh thành miền núi, trung du và đồng bằng. Hơn nữa, loại rau này còn là vị thuốc quý rất tốt với sức khỏe. Và rau diếp cá cũng có thể chế biến thành đồ uống giải nhiệt hiệu quả.

I. Tác dụng của rau diếp cá với sức khỏe

1. Điều trị mụn

Thành phần hoạt chất trong rau diếp cá có chứa các chất kháng sinh, kháng viêm, vì vậy có thể sử dụng rau diếp cá trong chăm sóc da mụn.Và rau diếp cá còn có thể giúp da giảm thiểu được tình trạng thâm đen do mụn.

2. Tác dụng với bệnh đái tháo đường

 Điều đáng nói trong thành phần của nước rau diếp cá còn chứa các chất chống tiểu đường và có vai trò trong hoạt động kiểm soát và ổn định hàm lượng đường huyết trong cơ thể. Vì thế, rau diếp cá còn được coi như liều thuốc tiềm năng có hiệu quả đối với bệnh nhân đái tháo đường.

3. Kiểm soát cân nặng hiệu quả

Thành phần hợp chất trong rau diếp cá còn có tác dụng chống béo phì rất tốt. Khi uống nước rau diếp cá có khả năng làm giảm mỡ dư thừa trong cơ thể. 

4. Cải thiện tình trạng tiểu buốt

Từ bài thuốc Đông Y, khi gặp chứng tiểu buốt có thể sử dụng rau diếp cá trong các bữa ăn hàng ngày. Điều này sẽ giúp giảm tình trạng tiểu buốt đồng thời lợi tiểu hơn. 

5. Giải độc cơ thể

Rau diếp cá còn có thể giúp tiêu trừ độc tố, thanh lọc và thải độc ra khỏi cơ thể. Và các loại độc tố này sẽ được đào thải qua đường nước tiểu.

6. Tăng cường hệ miễn dịch

Với tác dụng kích thích sản sinh tế bào bạch huyết, rau diếp cá giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả. Đây là tế bào thiết yếu của cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng cũng như khả năng miễn dịch của cơ thể giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh.

7. Hạ sốt cho trẻ em

Trẻ em có thể thường bị cảm, nóng và sốt. Trong tình huống này, nếu trẻ sốt nhẹ và bạn ngại sử dụng thuốc tây để hạ sốt cho bé thì bạn có thể sử dụng rau diếp cá như một vị thuốc thay thế giúp hạ sốt cho trẻ hiệu quả.

II. Công thức đồ uống giải nhiệt từ rau diếp cá

1. Nước rau diếp cá

Nguyên liệu:

- 200 gram rau diếp cá

- 300 ml nước lọc

Cách làm:

- Rửa sạch rau, để ráo nước

- Sau đó, cắt nhỏ rau rồi cho vào máy xay nhuyễn rồi chắt lấy nước

- Thêm chất tạo ngọt tùy ý

2. Sinh tố diếp cá đậu xanh

Nguyên liệu:

- 200 gram đậu xanh bỏ vỏ

- 500 gram rau diếp cá

- 400 ml nước lọc

Cách làm:

- Đậu xanh ngâm 8h, hấp chín

- Rau diếp cá rửa sạch để ráo rồi cho vào xay chắt lấy nước

- Đậu xanh sau khi nguội xay nhuyễn 

- Đổ hỗn hợp nước diếp cá và đậu xanh xay 1-2 phút là được

3. Nước ép diếp cá dưa lê

Nguyên liệu

- 200 gram rau diếp cá

- 2 quả dưa chuột

- 5 quả dưa lê

Cách làm:

- Rau diếp cá rửa sạch để ráo nước

- Dưa chuột, dưa lê rửa sạch, cắt miếng nhỏ

- Cho tất cả vào máy ép lấy nước

4. Nước ép diếp cá, mướp đắng

Nguyên liệu:

- 200 gram rau diếp cá

- 1 quả mướp đắng

- 1 quả cam

- 1/ 4 quả dứa

Cách làm:

- Rau diếp cá rửa sạch để ráo.

- Mướp đắng, dứa cắt nhỏ

- Cam vắt lấy nước

- Cho Rau diếp cá, mướp đắng, dứa vào máy ép lấy nước

- Khi uống pha nước cam, khuấy đều và sử dụng.

Nguồn: Vinmec và một số nguồn khác.