Giỏ hàng

Công thức làm sữa hạt cho mẹ bầu

Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ cần bổ sung nhiều sinh dưỡng hơn. Không chỉ chế độ ăn hợp lí, việc bổ sung các loại sữa hạt cho bà bầu cũng là một giải pháp tuyệt vời để giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh, cũng như thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thai nhi.

1. Sữa đậu nành lá dứa

Nguyên liệu:

- 600gr đậu nành

- 3 lá dứa

- 1 thìa cafe muối.

Cách làm:

- Đậu nành vo sạch rồi ngâm khoảng  4-5 giờ, rửa lại và để ráo.

- Cho đậu nành cho vào máy xay nhuyễn, chia đều cứ khoảng hai chén đậu cho xay với năm chén nước.

- Xay tốc độ vừa phải đến khi hỗn hợp nhỏ, mịn rồi cho hỗn hợp vào miếng vải lọc và vắt lấy sữa.

- Phần sữa cho vào nồi, thêm lá dứa, đun sôi khoảng 30 phút thì cho lửa nhỏ. Vớt bọt nổi lên trong khi đun.

- Khi đã sánh tắt bếp, vớt lá dứa và nêm đường vừa ý.

2. Sữa ngô ngọt

Nguyên liệu:

- 4 bắp ngô nếp

- 1 bắp ngô ngọt

Cách làm:

- Ngô rửa sạch, bỏ râu rồi dùng dao lạng cắt hết hạt đến sát cùi.

- Cho ngô vào máy xay, đổ nước xăm xắp rồi xay đến nhuyễn mịn rồi lọc lại qua rây.

- Phần nước còn lại đổ vào phần sữa vừa lọc, khuấy cho tan đều rồi đun với lửa lớn, khuấy đều tay để không vón cục hoặc tách nước.

- Khi sữa gần đặc lại cho nhỏ lửa rồi khuấy đều, khi đạt độ vừa ý thì tắt bếp.

3. Sữa hạnh nhân

Nguyên liệu:

- 200g hạnh nhân

- 0,5 lít nước

Cách làm:

- Hạnh nhân sau khi ngâm nước qua đêm, lột bỏ vỏ màu nâu, rửa sạch lại với nước lạnh

- Cho hạnh nhân và nước vào máy xay nhuyễn rồi cho vào vải lọc, vắt lấy nước.

- Cho sữa lên bếp đun sôi.

4. Sữa óc chó hạnh nhân đỗ đen

Nguyên liệu:

- 200gr hạt óc chó

- 200gr hạnh nhân

- 200gr đậu đen

- 2 lit nước.

Cách làm:

- Các loại hạt sau khi rửa sạch thì ngâm ít nhất 3 giờ rồi xay riêng từng loại đến khi nhuyễn thì cho nước vào.

- Dùng vải lọc và lọc bỏ bã.

- Hòa ba loại sữa hạt và cho lên bếp đun, đến khi sôi thì cho nhỏ lửa và thỉnh thoảng khuấy đều tay.

5. Sữa hạt sen khoai lang mật

Nguyên liệu: 

- 100gr hạt sen

- 200gr khoai lang mật

- 1 lít nước

Cách làm:

- Ngâm hạt sen khoảng 1 giờ trước khi nấu. Khoai lang gọt vỏ, cắt khoanh.

- Cho hạt sen cùng nước lên đun, đến khi sôi khoảng 15 phút thì cho khoai vào nấu cùng.

- Đến khi khoai lang và hạt sen mềm thì tắt bếp cho vào xay nhuyễn .

- Sữa sôi khoảng 30 phút sánh lại là được.

6. Sữa ngô ngọt và mè đen

Nguyên liệu:

- 20gr mè đen

- 3 bắp ngô ngọt

Cách làm:

- Ngâm mè đen ít nhất 6 tiếng, ngô bóc vỏ, bỏ râu, bào hạt.

- Cho hạt và cùi sau khi tách cùng mè vào nấu chung. Khi nào sôi thì hạ nhỏ lửa, đun tới khi ngô chín.

- Vớt cùi ngô ra và cho toàn bộ vào máy xay xay đến khi nhuyễn thì lọc bã là được.

Nguồn: Sưu tầm