Giỏ hàng

Đồ uống từ đậu xanh

Phổ biến ở các vùng nhiệt đới, đậu xanh có tác dụng thanh mát, giải nhiệt. Không những vậy chúng phổ biến trong nhiều gia đình và là thức ăn dân giã dễ kiếm tìm.

I. Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh

Trong khoảng 202gr đậu xanh luộc chứa các thành phần dinh dưỡng:

  • Calo: 212

  • Chất béo: 0,8g

  • Protein: 14,2g

  • Carb: 38,7g

  • Chất xơ: 15,4g

  • Folate (B9): 80% DV

  • Mangan: 30% DV

  • Magie: 24% DV

  • Vitamin B1: 22% DV

  • Photpho: 20% DV

  • Sắt: 16% DV

  • Đồng: 16% DV

  • Kali: 15% DV

  • Kẽm: 11% DV

*DV (Daily Value): Lượng tiêu thụ khuyến nghị hằng ngày.

Đậu xanh còn chứa nhiều vitamin B2, B3, B5, B6 ,E selen, flavonoid và carotenoid. Loại đậu này cũng chứa nhiều các loại axit amin thiết yếu như isoleucine, valine, lysine, phenylalanine, leucine, arginine...

II. Lợi ích của đậu xanh

1. Điều chỉnh đường huyết

Bệnh đái tháo đường cần chú trọng tới chỉ số đường huyết và đậu xanh thực sự là thực phẩm "vàng" để ổn định đường huyết. Hiện nay, hiếm có thực phẩm nào có chức năng này. Chúng kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu.

2. Tốt cho xương

Can xxi rất tốt cho xương nhưng cần sự phối hợp của vitamin K mới tác dụng hiệu quả. Vitamin K giảm thiểu sự mất mát khoáng chất từ xương. 1 bát ăn cơm đậu xanh chứa gần 20% lượng khuyến cáo vitamin K hàng ngày.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Đậu xanh có hàm lượng cao chất chống oxy hoá cao, phải kể đến như carotenoid và flavonoid. Carotenoid chứa lutein và beta-caroten; flavonoid bao gồm catechin, epicatechin, kaempferol và quercetin. Chúng có khả năng chống lại ảnh hưởng có hại của các gốc tự do trong cơ thể.

4. Cải thiện thị lực

Carotenoid zeaxanthin và lutein trong đậu xanh giúp giảm nguy cơ thoái hoá hoàng điểm. Carotenoid ngăn chặn sự suy giảm thị lực bằng cách giảm căng thẳng trên mắt trong khi vẫn duy trì tầm nhìn và chức năng hoạt động của mắt.

5. Tốt cho tim mạch

Đậu xanh không chỉ giàu chất xơ mà còn giảm lượng cholesterol trong cơ thể, duy trì mức cholesterol trong mức cho phép. Kali có trong cây họ đậu giúp duy trì mức huyết áp tốt, giữ cho trái tim khỏe mạnh.

6. Phát triển thai nhi toàn diện

Axit folic trong đậu xanh giúp phát triển bào thai, cụ thể nó có  vai trò quan trọng trong sự phát triển của trái tim, não và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh. Axit folic cũng có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

II. Một số đồ uống từ đậu xanh

1. Sữa đậu xanh lá dứa

Nguyên liệu

- 500 gram đậu xanh

- 300 ml sữa hạt

- 1 lít nước

- 1 bó lá dứa

- 1 thìa cà phê muối

- Chất tạo ngọt

Cách làm

- Vo đậu xanh, ngâm trong 4-5h; lá dứa rửa sạch

- Cho đậu xanh vào nồi cùng nước, đun đến khi đậu xanh mềm

- Cho vào máy xay đậu xanh rồi đổ ra nồi đun cùng lá dứa trong 10-15 phút

- Thêm chất tạo ngọt và sữa hạt vừa miệng.

2. Nước đậu xanh rang

Nguyên liệu

- 300 gram đậu xanh

- 2 lít nước

- 1 thìa muối

- Chất tạo ngọt

Cách làm

- Đậu xanh rửa sạch, để ráo rồi cho lên bếp rang đều tay, nhỏ lửa trong 10 phút

- Cho nước và đậu xanh và muối vào nồi đun đến khi đậu xanh nở

- Vớt xác và thêm chất tạo ngọt

3. Nước bột đậu xanh

Nguyên liệu

- 500 gram đậu xanh

- 200 ml nước nóng

- Chất tạo ngọt

Cách làm

- Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong 1h và để ráo nước

- Cho đậu lên bép rang đều tay, để đậu không bị mốc

- Cho đậu vào máy xay nhuyễn rồi bảo quản trong lọ kín

- Khi uống lấy 1,2 thìa hòa tan với nước nóng

- Thêm chất tạo ngọt tùy ý

Nguồn: Vinmec, Sức khỏe đời sống và một số nguồn khác.