Quen thuộc với các món ăn trong gia đình, rau xà lách gần như không thể thiếu trong các mâm cơm. Không chỉ góp mặt trong các bữa ăn, rau xà lách có thể biến tấu thành các món đồ uống ngon không cưỡng có tác dụng sạch mụn, đẹp da.
I. Sử dụng rau xà lách đúng cách
Xuất hiện từ rát sớm, trước hàng vạn năm khi Trái Đất hình thành, giờ đây rau xà lách đóng vai trò quan trọng trong mỗi bữa ăn với màu xanh đặc trưng, vị ngai ngái, thường được ăn kèm với các món ăn giúp tăng khẩu vị. Hoặc thêm lựa chọn có thể làm gỏi từ xà lách không phải ý tưởng tồi. Chúng rất giàu chất xơ, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất giúp đẩy lùi các bệnh mãn tính và cải thiện sức đề kháng.
Nên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng hoặc thực phẩm hữu cơ bởi rau xà lách có xu hướng ăn sống. Thực hiện rửa rau với nước muối trước khi dùng cần được quan tâm để tránh gây ngộ độc thực phẩm do các vi khuẩn trên rau gây ra.
II. Đồ uống từ rau xà lách
Rau xà lách không chỉ cung cấp chất xơ mà khi kết hợp với các loại rau củ quả sau đây giúp đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể và hết mụn.
1. Smoothie rau xà lách dưa chuột
Nguyên liệu
- 100 gram rau xà lách
- 1 quả dưa chuột
- 1/ 2 quả dứa
- 1/ 2 quả chanh
Cách làm:
- Xà lách nhặt sạch, loại bỏ phần rau úa và rửa sạch rồi ngâm nước muối
- Dưa chuột và dứa gọt vỏ, thái miếng nhỏ
- Chanh vắt lấy nước cốt
- Cho rau xà lách, dưa chuột vào máy ép, khi có nước cốt hòa tan với nước cốt chanh.
2. Smoothie rau xà lách
Nguyên liệu
- 200 gram rau xà lách
- 1 thìa mật ong
- 1 nhánh bạc hà
Cách làm:
- Xà lách và lá bạc hà nhặt sạch, loại bỏ phần rau úa và rửa sạch rồi ngâm nước muối
- Cho nguyên liệu vào máy xay sinh tố và thêm mật ong
- Đổ ra cốc và thưởng thức.
3. Smoothie rau xà lách, chuối, xoài
Nguyên liệu
- 100 gram rau xà lách
- 1 quả chuối
- 1/ 2 quả xoài
Cách làm
- Xà lách và lá bạc hà nhặt sạch, loại bỏ phần rau úa và rửa sạch rồi ngâm nước muối
- Chuối và xoài gọt vỏ, thái miếng nhỏ
- Cho nguyên liệu vào máy rồi xay nhuyễn
- Đổ ra cốc và thưởng thức.
Nguồn: Vinmec và một số nguồn khác.