11 lợi ích dinh dưỡng trong quả bơ đem lại cho sức khỏe của bạn
Bên trong thịt quả bơ có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt và dưới đây là 11 lợi ích nổi bật từ loại quả này mà các bạn nên biết:
Ăn bơ thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi ăn thịt quả bơ có thể giúp tăng cholesterol HDL bảo vệ tim và giảm mức cholesterol LDL bị oxy hóa (tác nhân gây ra chứng xơ vữa động mạch, tích tụ mảng bám thành động mạch).
Trong 100g bơ có chứa 76mg sterol giúp duy trì mức cholesterol tốt trong cơ thể, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, bơ còn là thực phẩm chứa nhiều Kali. Kali là thành phần tốt giúp giảm huyết áp. Một số nghiên cứu cho thấy trong 100g bơ cung cấp tới 14% lượng kali cơ thể cần, cao hơn so với chuối (100g chuối chỉ đáp ứng 10% nhu cầu kali).
Dinh dưỡng từ quả bơ cũng được kết luận có tác động tích cực trong việc điều chỉnh mỡ máu (giảm triglyceride và cholesterol máu).
Tăng cường sức đề kháng cho đường ruột
Bơ là loại quả giàu chất xơ và đây là loại chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe đường ruột. Trong đó, 25% thành phần của chất xơ trong bơ là xơ hoà tan, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển lợi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa táo bón.
Tăng cường khả năng chống lại các tác nhân oxy hóa và chống viêm
Trong 100g thịt quả bơ bổ sung 15% nhu cầu về vitamin B6 cho cơ thể mỗi ngày. Một chất dinh dưỡng giúp giảm viêm, bảo vệ các tế bào chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.
Bên cạnh các vitamin, khoáng chất, chất xơ cùng các chất béo lành mạnh, bơ còn mang nhiều hợp chất hoạt tính sinh học bao gồm: Carotenoid (lutein, α-Carotene và β-Carotene) và các hợp chất Phenolic. Các chất này được chứng minh giúp bảo vệ thần kinh và tim mạch đáng kể khỏi các tác động của oxy hóa.
Làm giảm các triệu chứng liên quan đến xương khớp
Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, nhũng chiết xuất dầu tư quả bơ có tác động tích cực đến việc làm giảm các triệu chứng liên quan đến xương khớp hay các bệnh về loãng xương.
Tại sao lại như vậy? Vì trong thịt của quả bơ có chứa Vitamin K giúp tăng cường sức khỏe xương bằng cách ngăn chặn loãng xương và làm chậm quá trình mất xương.
Hỗ trợ cải thiện bệnh trầm cảm
Trong trái bơ có chứa hàm lượng folate, một trong những tác nhân giúp ngăn chặn sự tích tụ của homocysteine – một chất có khả năng làm chậm quá trình lưu thông chất dinh dưỡng đến não, gia tăng bệnh trầm cảm.
Chính vì vậy, bạn hãy thường xuyên ăn bơ để hạn chế nguy cơ mắc chứng trầm cảm nhé.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Trong quả bơ có carbohydrate nhưng chỉ số đường huyết thấp xấp xỉ 0 giúp chúng không có tác động đến lượng đường trong máu.
Đây là một trong những lý do mà người bị tiểu đường nên ăn bơ. Nhiều nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng những người mắc chứng tiểu đường tuýp 2, ăn bơ sẽ giúp cải thiện tình trạng đường huyết cho cơ thể.
Ngoài ra, nhiều bằng chứng cho thấy, chế độ ăn giàu MUFA (có trong bơ) cũng góp phần cải thiện sức khỏe trao đổi chất ở những người mắc tiểu đường loại 2.
Tốt cho người có nhu cầu giảm cân, duy trì vóc dáng
Mặc dù bơ có hàm lượng calo rất cao nhưng chúng vẫn có thể mang lại lợi ích nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân.
Thịt của quả bơ có chứa nhiều chất béo lành mạnh giúp cơ thể bạn trong trạng thái no bụng, không có ham muốn thèm ăn. Trong một nghiên cứu, những người bổ sung nửa quả bơ tươi vào bữa trưa không có cảm giác đói hay muốn ăn tiếp trong vòng 3 tiếng sau đó.
Một vài nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên quan giữa việc giảm số khối cơ thể (BMI) và giảm mỡ bụng với việc tiêu thụ bơ hàng ngày.
Gia tăng thị lực cho mắt của bạn
Trong thịt quả bơ có chứa thành phần Lutein và zeaxanthin, đây là 2 thành phần chính giúp giảm nguy cơ hấp thụ các sóng ánh sáng gây hại cho mắt của bạn.
Nghiên cứu về dinh dưỡng chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa thường ít có nguy cơ bị thoái hoá điểm vàng – một chứng bệnh liên quan đến tuổi tác.
Tốt cho thai phụ
Folate là chất có vai trò quan trọng trong thai kỳ với nhiệm vụ làm giảm nguy cơ sảy thai và dị tật ống thần kinh. Nhu cầu folate trong thời kỳ mang thai tăng lên đáng kể (cần ít nhất 400mg folate mỗi ngày).
Hiện nay, có nhiều mẹ bầu bị thiếu hụt lượng folate trong thai kỳ điều này gây ra những biến chứng đáng tiếc cho cả mẹ và bé. Một cách đơn giản để ngăn ngừa điều này là bổ sung 27% lượng folate từ trong quả bơ vào cơ thể, điều này giúp tốt cho sức khỏe thai sản.
Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, nhu cầu chất dinh dưỡng của mẹ bầu tăng lên đáng kể. Ví dụ: Nhu cầu folate tăng từ 400 μg lên 600 μg, nhu cầu kali tăng từ 2.600mg lên 2.900mg, nhu cầu vitamin C tăng từ 75 lên 85 mg… Qủa bơ có thể giúp bạn đạt được mức tiêu thụ khuyến nghị đó!
Thêm một lý do nữa, hàm lượng chất xơ dồi dào có trong quả bơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón – một chứng bệnh phổ biến trong thời kỳ mang thai.
Hạn chế và ngăn ngừa ung thư
Theo một nghiên cứu cho thấy bơ chứa axit oleic – một loại axit béo không bão hòa đơn được chứng minh giảm tỷ lệ mắc ung thư vú.
Ngoài ra, hợp chất avocatin B có trong quả bơ cũng có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu.
Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
Theo kết quả khảo sát của chương trình Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES), các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc tiêu thụ bơ làm giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa. Quả bơ có được lợi ích này là bởi các thành phần dồi dào như Folate, phytochemical và carotenoid – các chất có thể ngăn ngừa hiệu quả một số loại ung thư.
Nguồn: dinhduong.com
Các bài viết của ROLIE VIỆT NAM chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế. Các bạn chịu trách nhiệm về sức khoẻ của mình. Sức khoẻ có trong tay bạn, hãy lựa chọn thông minh.
Chúc các bạn sức khoẻ!