Giỏ hàng

5 chế độ ăn phổ biến nhất hiện nay

Khi đời sống ngày càng phát triển thì nhu cầu về sức khỏe cũng ngày càng được tăng cao và quan tâm nhiều hơn. Từ đó mà xuất hiện nhiều chế độ ăn uống khác nhau để hỗ trợ chúng ta trong việc bảo vệ và duy trì cơ thể khỏe mạnh. Hiện nay có 5 chế độ ăn phổ biến nhất được nhiều người áp dụng sẽ chia sẻ những thông tin về các chế độ ăn này qua bài viết dưới đây. Hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

Chế độ ăn Diet

Chế độ ăn Diet còn được gọi là chế độ ăn kiêng, những người áp dụng chế độ ăn này sẽ ăn những thực phẩm một cách có quy định và kiểm soát để duy trì số cân nặng của mình, có thể là tăng hoặc giảm. Hiểu theo một cách khác, đây chính là sự kiểm soát hoặc hạn chế, có ý thức đối với thực phẩm. Chế độ ăn này thường được áp dụng cho những người đang trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì, đôi khi kết hợp với tập thể dục để có thể giảm cân.

Một số người áp dụng Diet để tăng cân nhưng tăng ở dạng cơ bắp. Chế độ ăn này cũng có thể áp dụng để duy trì cân nặng ổn định và cải thiện sức khỏe tổng thể cho bạn. Đặc biệt, bạn nên áp dụng chế độ ăn này để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường. Diet nhấn mạnh việc hạn chế calo để giảm cân, đặc biệt là giảm cân nhanh chóng.

Trên lý thuyết ăn Diet có thể bao gồm cách tiếp cận cân bằng đối với thực phẩm và dinh dưỡng để đảm bảo lượng calo, thường tập trung vào việc giảm cân. Trong quá trình ăn, mọi người thường cắt giảm những thực phẩm gây ảnh hưởng đến cân nặng: ví dụ như thực phẩm có protein, chất béo, carbohydrat,…

Chế độ ăn Healthy

Hiểu đơn giản thì đây là một chế độ ăn lành mạnh, ăn nhiều các loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe, giúp cho chúng ta cảm thấy thoải mái và tràn đầy năng lượng. Những chất dinh dưỡng được sử dụng trong ăn Healthy bao gồm protein, carbohydrat, chất béo, nước, khoáng chất và vitamin.

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng để duy trì cơ thể sống. Khi kết hợp với các hoạt động thể chất và duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống điều độ sẽ là một phương pháp tuyệt vời để giúp cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

Nếu như ai đang có tiền sử ung thư hoặc đang điều trị, việc ăn uống đầy đủ là rất quan trọng. Tất cả những gì chúng ta ăn có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, tâm trạng và mức năng lượng, vì thế đây là một chế độ ăn lành mạnh và khoa học được nhiều người áp dụng nhất.

Chế độ ăn Eat clean

Eat clean là một chế độ ăn mà trong đó, chúng ta sẽ sử dụng những loại thực phẩm sạch, đôi khi cũng có một số người tránh thực phẩm đã qua chế biến và tinh chế, cũng như những thực phẩm có thành phần nhân tạo ví dụ như có chất bảo quản và phụ gia. Thay vào đó họ sẽ tiêu thụ những thực phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên.

Chế độ ăn eat clean cũng có nhiều cấp độ khác nhau. Một số người thì theo xu hướng ăn sạch, không ăn các loại thực phẩm đã được xử lý bằng chất bảo quản hay thuốc trừ sâu, trong khi đó thì cũng có người không tiêu thụ những loại thực phẩm đóng gói trong hộp hoặc chế biến sẵn. Chế độ ăn này sẽ giúp chúng ta có nhiều lợi ích về sức khỏe, tăng cường năng lượng và giúp làn da hồng hào và mịn màng hơn.

Hầu hết những người trong chế độ eat clean đều đang cố gắng ăn một nguồn thức ăn lành mạnh không có chất phụ gia, nhân tạo. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh và ăn những món có chứa ít chất bảo quản, chỉ thêm một chút muối hoặc đường cũng được xem là bước quan trọng quá trình ăn eat clean.

Chế độ ăn thô

Chế độ ăn thô là một chế độ ăn uống những loại thực phẩm thô, bao gồm ăn các thực phẩm nguyên chất chưa qua chế biến, có nguồn gốc từ thực vật, tốt nhất là các thực phẩm hữu cơ. Tất cả những người ăn thô đều cho rằng thực phẩm thô chiếm đến 3/4 khẩu phần ăn của họ. Khi ăn theo chế độ này, chủ yếu chúng ta sẽ nạp vào cơ thể các loại thực phẩm xấu như: rau, củ quả, các loại hạt, từ đó có thể cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý.

Có 3 mức độ của chế độ ăn thô:

  • Ăn thuần thô chay: chỉ ăn tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, loại trừ các sản phẩm động vật
  • Ăn chay thô: ăn các phẩm có nguồn gốc từ thực vật và trứng sống, các sản phẩm từ sữa chưa qua chế biến
  • Ăn thô tạp: ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, sản phẩm động vật sống phải thì sống hoặc khô

Chế độ ăn chay

Ăn chay là một chế độ ăn uống ăn những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật: trái cây, rau củ quả, có hoặc không ăn những sản phẩm từ sữa, trứng hoặc mật ong, bơ,…. Hoàn toàn không sử dụng các loại thịt bao gồm cả thịt gia cầm, hải sản, kiêng ăn các thực phẩm là thành phẩm từ quá trình giết mổ như: mắm cá, ruốc, chả, giò,…

Đây là một chế độ ăn và hiện nay cũng có nhiều người áp dụng. Bởi vì những đồ ăn chay tinh khiết và dễ tiêu hóa, có nhiều vitamin và khoáng chất lành mạnh. Khi ăn chay do không ăn thịt cá nên sẽ giảm số lượng chất béo bão Hòa không tốt cho sức khỏe. Từ đó mà sẽ giảm thiểu được nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc tăng huyết áp.

Đặc biệt ăn chay rất tốt cho những người bị tiểu đường do thực phẩm chay có nhiều chất xơ, giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giúp ổn định lượng đường trong máu.

Trên đây là 5 chế độ ăn phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người áp dụng. Với mỗi người, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của bản thân mà họ sẽ áp dụng một chế độ ăn khác nhau để phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Nguồn: topcachlam