Giỏ hàng

8 rau củ quả nhiều kali hơn chuối

Kali có nhiều trong quả bơ, khoai lang, khoai tây, rau bina, dưa hấu, bí ngô và các loại đậu.

Kali là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp duy trì huyết áp bình thường, vận chuyển chất dinh dưỡng vào tế bào, hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh khỏe mạnh. Cơ thể không tự sản xuất kali mà phải bổ sung từ thực phẩm để đáp ứng nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.

Chuối nhiều kali, một quả trung bình cung cấp khoảng 9% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV). Dưới đây là một số thực phẩm khác nhiều kali hơn chuối.

Quả bơ

Bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh, vitamin K, folate và kali. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một quả bơ (khoảng 136 g) chứa 345 mg kali, chiếm gần 15% giá trị dinh dưỡng hàng ngày. Bơ ít natri, có lợi cho người cao huyết áp, nhất là người cần tăng lượng kali, giảm natri.

                                Ăn quả bơ hai lần một tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Rau bina

Trong 190 g rau bina đông lạnh cung cấp 12% DV kali. Thực phẩm này còn mang đến nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin A, K, folate, magiê.

                         Cải bó xôi - Rau chân vịt là gì? Công dụng và nguy cơ cải bó xôi

Khoai lang

Một cốc 328 g khoai lang nghiền có khoảng 16% DV kali. Thực phẩm ít chất béo, ít protein, giàu carb và chất xơ, có lợi cho người giảm cân. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin A, cần thiết cho thị lực.

Dưa hấu

Hai miếng dưa hấu khoảng 572 g có gần 14% DV kali, 44 g carb, 3,5 g protein, 0,8 g chất béo, 2,2 g chất xơ. Dưa hấu còn có magiê, vitamin A và C tốt cho cơ thể.

Các loại đậu

Đậu lăng, đậu xanh, đậu nành, đậu phộng, đậu trắng, đậu đen đều chứa hàm lượng kali cao. Một cốc đậu trắng 179 g có lượng kali gấp đôi một quả chuối, cùng khẩu phần đậu đen khoảng 13% DV kali.

Một cốc 198 g đậu lăng cung cấp 15%, trong khi đậu xanh, đậu nành, đậu phộng tương đương khẩu phần có lần lượt 10%, 19% và 23% DV kali. Đậu có thể được chế biến thành nhiều món salad, luộc, xào và hầm.

                                  Tại sao cần ngâm đậu, hạt ngũ cốc trước khi chế biến?

Sốt cà chua

Chất chống oxy hóa như vitamin C, lycopene trong cà chua có thể chống ung thư. Sốt của loại quả này giúp tăng hương vị cho món ăn, một lượng kali dồi dào. Ba muỗng canh 50 g nước sốt chứa hơn 10% DV kali. Một số sản phẩm có thêm đường, chất phụ gia hoặc chất bảo quản, cần xem nhãn dinh dưỡng để chọn loại lành mạnh.

Khoai tây

Khoai tây giàu tinh bột và kali. Một củ luộc cỡ vừa khoảng 167 g có 12% DV kali. Có nhiều loại khoai tây, hàm lượng kali của chúng phụ thuộc vào vùng đất trồng.

Nguồn: VnExpress

Các bài viết của ROLIE VIỆT NAM chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế. Các bạn chịu trách nhiệm về sức khoẻ của mình. Sức khoẻ có trong tay bạn, hãy lựa chọn thông minh.

Chúc các bạn sức khoẻ!