Giỏ hàng

ĂN MÌ CHÍNH CÓ TỐT KHÔNG?

Hiện nay khi nhắc đến vấn đề sử dụng mì chính trong bữa ăn hằng ngày đã có nhiều người lo ngại rằng sử dụng mì chính nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng mì chính thực ra chỉ là bã mía không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Vậy thông tin nào mới là đúng ăn mì chính hằng ngày có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không, hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây cũng Topcachlam nhé.

Mì chính là gì

Mì chính hay còn gọi là bột ngọt là muối natri của axit amin thông thường axit glutamic. Đây là hợp chất có tự nhiên trong cơ thể của mỗi người và trong nhiều loại thực phẩm và phụ gia thực phẩm khác nhau.

Bột ngọt là loại gia vị phổ biến thường được sử dụng rộng rãi để tăng cường và nâng cao hương vị trong các món nước dùng nước súp và nhiều loại thực phẩm khác. Bột ngọt được xem là một loại gia vị an toàn để chúng ta tiêu thụ vì nó chứa một phần ba lượng natri dưới dạng muối ăn, có thể được sử dụng thay thế cho một phần muối để giảm lượng natri trong thực phẩm mà vẫn có hương vị thơm ngon cho món ăn.

Ăn mì chính có tốt không

Một ý kiến cho rằng kết hợp axit glutamic có trong bột ngọt với Na tạo ra một loại gia vị là MSG (còn gọi là vị umami) mang lại hương vị ngon cho món ăn, thực phẩm. Umami là một vị cơ bản cùng với bốn vị cơ bản khác là ngọt, chua, mặn và đắng.

Umami là vị của glutamate và một vài nucleotit, nó có vị ngon, vị ngọt dịu của cà chua, vị ngọt của nước dùng hoặc vị ngọt thịt. Cụm từ gia vị umami”được dùng để mô tả những gia vị có hàm lượng glutamate cao như bột ngọt, các gia vị làm từ phương pháp lên men (nước mắm, nước tương, mắm tôm, mắm cá…) trong đó phổ biến nhất là mỳ chính.

MSG là muối natri của glutamate một axit amin tồn tại phổ biến trong tự nhiên và có vị umami ở dạng tự do. Hàm lượng natri trong MSG bằng khoảng 1/3 hàm lượng natri trong muối ăn và lượng MSG ăn vào cũng nhỏ so với muối.

 Vì thế, MSG chỉ đóng góp khoảng 1/20 – 1/30 lượng natri so với muối vào khẩu phần ăn, như vậy MSG đóng góp không đáng kể vào tổng lượng natri ăn vào hàng ngày.

Một nghiên cứu tại Nhật Bản đã kết hợp 0,38% MSG với 0,4% NaCl mức độ ngon miệng đạt tương đương khi dùng 0,8% NaCl. Bằng cách kết hợp NaCl và MSG, lượng muối ăn vào giảm khoảng 50% và lượng natri ăn vào giảm khoảng 40% trong khi không làm thay đổi vị ngon miệng của món ăn.

Như vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng MSG vì nó cũng là một vị của thực phẩm. Bộ Y tế Việt Nam cũng cho bột ngọt nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng. Hơn nữa, lượng sử dụng của chúng ta hằng ngày cũng rất nhỏ đã tạo được sự ngon miệng mà lại giảm được muối ăn.

Với người bệnh phải ăn chế độ giảm muối thì MSG đã giúp họ vừa giảm được muối nhưng vẫn ngon miệng, họ sẽ ăn được để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Những đối tượng không nên ăn mì chính

Những người thuộc nhóm đối tượng bị bệnh hen suyễn, cao huyết áp, mắc các bệnh lý về tim và thận và những đối tượng là trẻ em không nên sử dụng quá nhiều bột ngọt để tránh những diễn biến xấu. Các cơn hen suyển có thể xuất hiện sau một khoảng thời gian dùng bột ngọt, với những người mắc bệnh lý bột ngọt sẽ khiến bạn trở nên nặng hơn.

Nếu bạn ăn quá nhiều bột ngọt cơ thể có thể sẽ bị áp lực. Các cơ thắt chặt phá đốt cháy cảm giác có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Với trẻ em mì chính có thể làm thay đổi khẩu vị và gây nghiện nếu như không có gia vị này thì sẽ không ăn điều đó vô tình sẽ gây độc cho não của trẻ.

Khi bạn nấu các món có vị chua hoặc ngọt không nên cho mì chính vì chú sẽ làm mất độ chua, độ ngọt đúng vị của món ăn. Cũng không nên dùng bột ngọt với món trứng bởi vì trong trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri rồi đun nóng sẽ tạo ra bột ngọt tinh khiết gây ra tình trạng thừa mì chính và gây hại cho sức khỏe.

Như vậy qua bài viết trên đây bạn đã có được câu trả lời cho việc ăn mì chính có hại cho sức khỏe không, bạn có thể ăn mì chính nhưng hãy sử dụng một lượng vừa đủ và không nên ăn quá thường xuyên nhé. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.