Giỏ hàng

Cách bảo quản xoài tươi lâu hiệu quả

Xoài sau khi được thu hoạch từ trên cây khá nhanh chín và thời gian sử dụng sau khi chín lại không được lâu. Vậy thì bạn cần phải biết cách bảo quản xoài để giữ được giá trị dinh dưỡng nhất có thể. Hãy cùng tìm hiểu cách bảo quản xoài  tươi lâu hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách chọn xoài thơm ngon

Nếu bạn chọn được những quả xoài ngon sẽ giúp ích cho quá trình bảo quản được kéo dài lâu hơn. Hãy để Topcachlam gợi ý cho bạn một số mẹo chọn xoài đảm bảo thơm ngon nhé

Khi chọn xoài, bạn nên quan sát vỏ, với xoài chín bạn chọn những quả có màu vàng đeo, phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm hoặc nhăn, phần cuống hơi lún xuống thịt. Xoài ngon sẽ có lớp da căng không sần sùi và không có những vết thâm đen li ti. Còn nếu chọn xoài xanh, bạn nên chọn những quả cứng vỏ ngoài có phấn trắng, màu xanh đậm. Những quả xoài xanh nhưng mềm là những quả hái non và có thể giữ trong thời gian dài. Những quả này sẽ có vị nhạt và không thơm ngon, thịt xoài nhũn.

Bạn không nên chọn những quả quá mềm hoặc quá cứng. Xoài chín tự nhiên sẽ có 1 độ cứng nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nứt vỏ.

Xoài chín tươi sẽ có vị ngọt đậm đà, có hương thơm nhẹ. Ngược lại những quả xoài chín rồi ép dùng hóa chất thì có vị nhạt, mùi hơi khó chịu. Xoài được ngâm tẩm hóa chất thường có vỏ màu xanh vàng nhưng ruột không ngọt.

2. Cách bảo quản xoài tươi lâu

Bảo quản xoài trong ngăn mát tủ lạnh

 

Đây là cách bảo quản thông dụng được nhiều người áp dụng nhất bởi vì nó đơn giản và hiệu quả. Trước tiền sau khi mua xoài về bạn rửa sạch chúng dưới vòi nước để loại bỏ các chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ. Có thể ngâm xoài trong nước muối loãng khoảng 2 phút, không ngâm lâu vì có thể làm biến đổi chất bên trong xoài.

Sau đó bạn dùng khăn giấy hoặc vải mềm sạch lau qua phần núm quả vì đây là nơi có nhiều vi khuẩn nấm mốc xâm nhập nhất sẽ khiến quả nhanh bị hỏng và thối sớm. Tiếp theo bạn để xoài ra rổ cho thật ráo nước. 

Bạn chuẩn bị túi nilon hoặc túi zip gói quả xoài lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Nhiệt độ thích hợp là dưới 15°C.

Ngoài ra bạn cũng có thể bảo quản xoài trong các hộp đựng thực phẩm chuyên dụng để ở nhiệt độ phòng, cách này áp dụng cho những quả xoài chưa chín sẽ giúp được giữ được hương vị thơm ngon mà không làm xoài bị biến chất hay hư hỏng quá nhanh. Các hộp thông thoáng sẽ giúp xoài tránh bị vi khuẩn xâm nhập mà không cản trở quá trình hô hấp của quả. Bạn nên kiểm tra xoài sau mỗi 2 ngày để biết được tình trạng chín của quả và để sử dụng kịp thời.

Bảo quản xoài bằng cách đông lạnh

 

Bảo quản xoài trên ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được xài trong thời gian khá lâu. Bạn cần chuẩn bị túi zip để bảo quản xoài. Sau khi sơ chế xoài, bạn sẽ cắt xoài thành từng miếng nhỏ rồi cho nhẹ nhàng vào túi zip, bạn có thể để cả vỏ đã rửa sạch hoặc gọt vỏ theo sở thích của mình.

Sau khi đã cho xoài vào túi, bạn ép hết cho không khí ra và buộc chặt miệng túi lại, cuối cùng cho túi xoài vào ngăn đá của tủ lạnh ở vị trí nằm ngang, không dựa vào tủ để tránh tình trạng xoài bị đông đá không đều.

Với cách bảo quản này bạn có thể sử dụng xoài trong vòng 6 tháng. Khi nào có nhu cầu sử dụng bạn nên để xoài xuống ngăn mát của tủ lạnh để rã đông tự nhiên. Sau khi rã đông, xoài có thể hơi bị nhũn bạn có thể sử dụng để làm kem xoài hoặc trân châu xoài đều rất thơm ngon và vẫn giữ được lượng dinh dưỡng vốn có của xoài.

Như vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn bảo quản xoài tươi lâu rất đơn giản và hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình bảo quản trái cây. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: topcachlam