Giỏ hàng

Cách trồng hành baro tại nhà đơn giản, dễ thực hiện

Như chúng ta đã tìm hiểu, hành baro có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Vì thế mà chúng ta nên bổ sung nó vào thực đơn các bữa ăn hằng ngày. Bài viết hôm nay Topcachlam sẽ chia sẻ đến các bạn cách trồng hành baro tại nhà đơn giản, đảm bảo thành công. Hãy cùng đi theo dõi nhé.

Cách trồng hành baro

Dụng cụ trồng, bạn có thể tận dụng những thùng xốp bao xi măng có sẵn trong nhà hoặc nếu có mảnh vườn nhỏ để trồng thì càng tốt. Nếu trồng trong chậu, bạn nên đục lỗ ở dưới đáy để thoát nước tốt hơn.

Đất trồng bạn phải chọn những loại đất dầu mụn, tơi xốp, có hàm lượng dinh dưỡng cao và thoát nước tốt, giữ ẩm tốt. Bạn có thể mua đất sẵn ở các cửa hàng nông nghiệp hoặc trộn đất với phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn quế, mùn hữu cơ,…. Bạn nên bón lót với vôi rồi phơi ải 15 ngày trước khi trồng để xử lý mầm bệnh trong đất.

Hạt giống hành baro nảy mầm ở nhiệt độ thấp khoảng 15-17 độ C. Vì vậy, nếu gặp nhiệt độ cao bạn cần xử lý hạt giống trước khi gieo trồng, ngâm nước sau 3-4 tiếng rồi vớt ra để khô, bọc trong khăn ẩm rồi cất vào tủ lạnh. Thời gian để hạt nở và tưới nước thường kéo dài 4 – 5 ngày, khi hạt vỡ ra mới đem gieo.

Gieo hạt giống hành baro xuống đất, sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên trên hạt, phủ rơm rạ và tưới nước lên mặt luống để giữ ẩm.

Chú ý bạn phải tưới nước đều đặn ngày 1 – 2 lần vào sáng sớm và chiều mát để đảm bảo đất luôn được giữ ẩm giúp hạt có điều kiện nả y mầm tốt nhất. Sau khi gieo hạt khoảng 20 – 25 ngày, cây sẽ mọc được 2 – 3 lá, những cây không đủ tiêu chuẩn và cây còi cọc cần được bạn cắt tỉa sau đó mới mang ra trồng.

Trước khi nhổ cây con khoảng 1 tuần bạn cần hạn chế tưới nước, pha loãng phân Kali với nước để phun cho cây con, để cây cứng cáp khi nhổ cây con. Nên trồng cây vào buổi chiều mát, trồng khoảng cách mỗi cây, hàng cách nhau 8 – 10 cm. Sau khi trồng luống cần phủ trấu hoặc rơm rạ để giữ ẩm.

Cách chăm sóc hành baro

Hành baro là loại cây ưa ẩm nên phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây. Khi cây còn nhỏ, chú ý làm cỏ, xới xáo, bón phân để cây phát triển thuận lợi. Cây tỏi tây không cần nhiều phân bón vì nó có thể khiến cây dễ bị cháy lá. Sử dụng phân hữu cơ hoai mục, phân bò, phân dê, phân trùn quế, phân gà … Bón phân cho cây hành ba rô khoảng 3 – 5 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày.

Sau khi trồng hành baro khoảng ba tháng, bạn có thể thu hoạch những cây hành baro có kích thước tương đối. Hành ba rô có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và cũng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.Chúc các bạn thành công với cách trồng hành baro đơn giản tại nhà này nhé. Hãy truy cập Topcachlam thường xuyên để biết thêm những cách trồng rau khác nhé.

Nguồn: topcachlam

Chúc mọi người thành công với cách trồng này nhé!