Giỏ hàng

Đau dạ dày ăn gì, ăn thế nào cho nhanh khỏi

Nguyên tắc cần tuân thủ lúc dạ dày đau là nên ăn các thực phẩm có tác dụng: Bảo vệ niêm mạc dạ dày; Giúp cho việc chữa lành các vết loét, giảm tiết acid.

1. Thực phẩm người đau dạ dày nên ăn

Các loại thực phẩm nên có trong bữa ăn hàng ngày của người đau dạ dày:

  • Các loại thực phẩm thô như gạo lứt, các loại hạt, đậu. Trong các thực phẩm thô này rất dồi dào các chất xơ, sinh tố và các chất khoáng, những sinh tố nhóm B cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa của các chất và tiêu hóa thức ăn. Hơn nữa, hạt thô có chứa rất nhiều chất có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ lớp màng trong của dạ dày.
  • Nhấm nháp bánh mì để tận dụng khả năng hút axit dịch vị dư thừa, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự ăn mòn của dịch vị của bánh.
  • Ăn nhiều canh hoặc súp: Với cấu trúc mềm, các món canh và súp đều không gây ra áp lực với hệ tiêu hóa, đồng thời giảm chất béo hấp thụ vào cơ thể.
  • Xen kẽ các loại lá bạc hà, quả đậu bắp, gừng, thì là trong bữa ăn.
                               7 Hoa Quả Tốt Cho Dạ Dày Là Những Loại Nào - SCurma Fizzy New

Nhóm các loại hoa quả, trái cây và trà tốt cho dạ dày bao gồm:

  • Chuối
  • Ăn táo hoặc uống nước ép táo
  • Trà thảo dược, uống nước dừa
  • Sữa chua

2. Chú ý cách ăn để dạ dày sớm hồi phục

Đồ ăn nên thái nhỏ, nấu chín kỹ, mềm để làm giảm áp lực phải hoạt động nhiều cho dạ dày. Luộc, hấp hay om kỹ thức ăn sẽ dễ tiêu hóa và hấp thu hơn món xào, rán.

Ăn chậm và nhai kỹ để tăng sự bài tiết của nước bọt giúp trung hòa tính axit trong dạ dày. Khi chia thành nhiều bữa nhỏ, dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa được acid.

Không nên ăn thức ăn khô, đặc biệt không nên ăn cơm chan canh, để tránh cho nhai không kỹ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Ăn thức ăn ấm. Sau ăn bạn không nên lao động hay chạy nhảy ngay để ưu tiên năng lượng cho hoạt động co bóp tiêu hóa thức ăn. Khi dạ dày đang đau, điều này càng cần thiết hơn.

Nguồn: Vinmec