LỢI ÍCH CỦA CẦN TÂY
Giá trị dinh dưỡng của rau cần tây
Cần tây có chứa tới 95 % là nước, nên hàm lượng vitamin và các khoáng chất không cao. Tuy nhiên theo các nghiên cứu dinh dưỡng thì cần tây là một nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, mỗi cốc nước ép cần tây có chứa khoảng 30 % lượng vitamin K được khuyến nghị hằng ngày.
Do có chứa nhiều nước và chất xơ nên cần tây sẽ là một loại thực phẩm lý tưởng đối với những người đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Cần tây cũng có thể giúp chúng ta có đủ kali, folate, molypden,… ngoài ra cần tây cũng chứa một lượng nhỏ vitamin C, vitamin A, vitamin B, ít chất béo và cholesterol.
Những lợi ích của cần tây đối với sức khỏe
Giảm cân hiệu quả
Dù đã đề cập ở trên thì cần tay chúa chủ yếu là nước, nhiều chất xơ và ít calo do đó mà sẽ mang lại cho chúng ta cảm giác no lâu. Khi tiêu thụ cần tây nó sẽ giúp bạn kiểm soát được những cơn thèm ăn và giảm cảm giác đói bụng. Nếu như bạn thường xuyên uống nước ép cần tây hoặc ăn cần tây sống như salad, tập thể dục đều đặn, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi đáng ngạc nhiên và cân nặng của mình.
Ngăn ngừa ung thư
Ngân ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư là một trong những lợi ích của cần tây đối với sức khỏe. Cần tây thuộc cùng họ thực vật với các loại rau củ quả có tác dụng phòng tránh ung thư như cà rốt, rau mùi tây. Tất cả những loại này đều chứa hợp chất hóa học giúp giảm độc tính và chống lại sự hình thành của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư đường ruột.
Bên cạnh đó, hợp chất hóa học này cũng có nhiều tác dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, có khả năng phòng chống các khối u, ngăn chặn tế bào ác tính. Cần tây cũng chứa flavonoid, được chứng minh là có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.
Thúc đẩy chức năng hệ tiêu hóa
Rau cần tây có chứa một hợp chất dầu không mùi, có tác dụng lợi tiểu và giúp cơ thể giải độc. Trong các thí nghiệm trên chuột được thực hiện, khối lượng nước tiểu lớn hơn được thấy ở những con chuột khi sử dụng rau cần tây so với những con chuột ở nhóm đối chứng.
Các lợi ích tiêu hóa của cần tây một phần cũng là do tác dụng lợi tiểu của nó. Đây là một trong những cơ chế giúp hạ huyết áp, cải thiện lưu thông trong đường ruột. Rất có lợi cho việc cải thiện tiêu hóa bằng cách làm giảm đầy hơi.
Tăng cường chức năng gan
Các chuyên gia nghiên cứu đã nhận thấy rằng nếu như bổ sung một chế độ ăn uống với rau cần tây, rau diếp, và lúa mạch thì sẽ nhận thấy sự cải thiện chức năng của viên gạch và mức độ lipid trong máu. Ăn cần nhiều cần tây và rau diếp thì gan càng được cải thiện và được bảo vệ. Như vậy chúng ta có thể thấy những người mắc bệnh lý về gan nên bổ sung rau cần tây thường xuyên và chế độ ăn hằng ngày của mình.
Ổn định huyết áp
Theo đông y, rau cần tây có vị ngọt đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, cải thiện thần kinh. Hơn nữa trong chiết suất của cần tây có đặc tính giúp hạ huyết áp hiệu quả. Tình trạng huyết áp cao là một trong những yếu tố gây đến nguy cơ của bệnh mạch vành, khiến tử vong rất nhiều ở các nước công nghiệp.
Cần tây có khả năng kiểm soát mức huyết áp cao ở những người mắc bệnh mãn tính, cần tây chiết suất từ hexan, metanolic, và nước sẽ giúp cải thiện lưu thông giảm viêm và giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Những người thường xuyên bị huyết áp cao nên sử dụng nước ép cần tây mỗi ngày.
Làm đẹp da hiệu quả
Cũng bởi vì rau cần tây có hàm lượng nước và chất chống oxy hóa cao nên rất tốt cho việc thanh lọc cơ thể và giúp làm sạch, thải độc làn da. Chất chống oxy hóa có trong loại sau này giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, đào thải độc tố trong cơ thể và ngăn chặn hình thành các tế bào khiến da bị tổn thương.
Hơn nữa cần tây cũng chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K, rất cần thiết cho việc chữa lành các tổn thương trên da và tăng cường sức khỏe của làn da. Do đó nếu bạn thường xuyên sử dụng cần tây hoặc nước ép cần tây sẽ có được một làn da mịn màng tràn đầy sức sống.
Trên đây là những lợi ích của cần tây đối với sức khỏe chúng ta. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ nhận thấy được tầm quan trọng của việc bổ sung cần tây và chế độ ăn hằng ngày của mình
Chúc các bạn sức khỏe!