LỢI ÍCH CỦA DẦU LẠC
1. Dầu lạc là gì
Dầu lạc hay còn gọi là dầu đậu phộng, được chiết xuất từ những hạt lạc (đậu phộng). Nó có hương vị thơm, và mạnh tương tự như dầu mè. Nó thường được sử dụng trong các món ăn Đông Nam Á, Nam Á và Trung Quốc. Thành phần chính của dầu đậu phộng cũng như các loại dầu khác là các axit béo, ngoài ra nó cũng có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E.
Hiện nay có 4 loại dầu lạc được sử dụng phổ biến:
- Dầu đậu phộng tinh chế: Loại dầu này sẽ trải qua quá trình tinh chế, tẩy trắng và khử mùi, giúp loại bỏ các phần gây dị ứng của dầu. Bên cạnh đó, dầu còn an toàn cho những người bị dị ứng đậu phộng và thường được các nhà hàng sử dụng để chiên thực phẩm.
- Dầu đậu phộng ép lạnh: Trong phương pháp này, đậu phộng được nghiền nát để lấy dầu. Quá trình sử dụng nhiệt độ thấp sẽ giữ lại hương vị tự nhiên của đậu và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với dầu đã qua tinh chế.
- Dầu đậu phộng thô: Loại dầu này khá đặc biệt vì không trải qua quá trình tinh chế phức tạp mà thay vào đó là áp dụng phương thức rang để làm ra dầu. Do đó, dầu thô mang lại hương vị độc đáo, nhiều mùi vị hơn cho các món xào, chiên.
- Hỗn hợp dầu đậu phộng: Đây là dạng pha trộn giữa dầu từ hạt đậu phộng với một loại dầu tương tự nhưng lại tiết kiệm chi phí hơn như dầu đậu nành. Loại dầu này có giá cả phải chăng hơn với người tiêu dùng.
2. Công dụng của dầu lạc
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Dầu từ hạt lạc chứa rất nhiều vitamin E, loại chất này sẽ chiến đấu với các gốc tự do, tác nhân có thể gây ra bệnh tim. Dầu lạc cũng giàu chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, hỗ trợ hạn chế nguy cơ gặp phải vấn đề ở tim. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các loại chất béo trên có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 30%.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Sự kết hợp của chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có trong loại dầu này có thể cải thiện mức độ nhạy cảm insulin ở bệnh nhân tiểu đường. Trong một nghiên cứu khác, thay thế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống bằng chất béo không bão hòa đa sẽ tăng cường quá trình bài tiết insulin ở người mắc bệnh đái tháo đường.
Làm chậm quá trình lão hóa
Lão hóa là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, với sự chăm sóc bằng các phương pháp hữu ích chẳng hạn như sử dụng dầu đậu phộng, bạn có thể thành công trong việc trì hoãn quá trình này xảy ra.
Dầu lạc có đặc tính chống lão hóa và chứa nhiều hợp chất hữu ích. Loại dầu này giúp làm giảm các dấu hiệu lão hóa dễ dàng nhận thấy nhất chẳng hạn như đốm đen, nếp nhăn, da không đều màu…
Phòng chống viêm khớp
Bệnh viêm khớp xảy ra do xương bị viêm nhiễm. Bạn có thể sử dụng dầu từ những hạt đậu phộng cho quá trình chế biến thực phẩm để giữ tình trạng trong tầm kiểm soát vì loại dầu này có chứa các đặc tính chống viêm. Dầu đậu phộng ép lạnh còn có thể làm giảm đau liên quan đến cơ xương khớp và tăng cường sự chắc khỏe cho các vị trí bị ảnh hưởng.
Ngừa táo bón
Bên cạnh các lợi ích trên thì dầu đậu phộng cũng còn đặc điểm hữu dụng khác nữa là nhuận tràng, hỗ trợ quá trình đào thải phân của cơ thể. Khi thêm dầu này trong chế độ ăn uống hàng ngày hoặc thậm chí chỉ cần uống một thìa cà phê dầu lạc cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng do táo bón gây ra.
Phục hồi tóc hư tổn
Vitamin E từ dầu đậu phộng giúp củng cố nang tóc và phục hồi hư tổn cho tóc. Thói quen massage da đầu bằng dầu lạc còn ngăn ngừa sự xuất hiện của gàu. Bên cạnh đó, nhờ vào sự hiện diện của axit béo trong dầu sẽ khuyến khích sự phát triển nang tóc mới.
Dưỡng ẩm môi
Chỉ cần dùng tăm bông và thấm đẫm dầu, sau đó nhẹ nhàng bôi lên môi trước khi đi ngủ. Chất béo cũng như vitamin E từ dầu sẽ “giải cứu” tình trạng thô ráp cũng như cấp ẩm cho da môi, đồng thời đem đến cảm giác mềm mại và sắc hồng tự nhiên.
3. Lưu ý khi sử dụng dầu lạc
Mặc dù có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp, tuy nhiên khi sử dụng dầu lạc cũng có những hạn chế nhất định. Bạn nên lưu ý những điều sau:
- Bạn nên sử dụng từ 45ml đến 90ml dầu lạc mỗi ngày để tăng lượng Phytosterol, giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
- Chứa lượng lớn chất béo không no đa nguyên trong thành phần của mình nên dầu lạc dễ bị biến đổi khi quá nhiệt, FDA khuyến cáo khi sử dụng dầu lạc hãy giữ nhiệt độ không quá 220 độ C.
- Bạn không nên lạm dụng dầu lạc trong nấu ăn vì trong dầu lạc có chất béo nhiều calories có thể khiến bạn tăng cân.
- Với những người bị dị ứng lạc thì tuyệt đối không nên sử dụng dầu lạc để chế biến món ăn.
Chúc các bạn thành công
nguồn: topcachlam
Có rất nhiều công thức món ăn, đồ uống eat clean và detox trên youtube #Emmaphamkitchen mọi ng theo dõi hàng ngày nha: https://m.youtube.com/c/Emmaphamkitchen
Nếu các bạn cần tư vấn thực đơn phù hợp với cơ thể xin vui lòng đăng ký qua link dưới đây để chuyên gia dinh dưỡng ROLIE tư vấn trực tiếp
Chúc tất cả các bạn sức khoẻ, bình an, hạnh phúc !