LỢI ÍCH QUẢ ĐU ĐỦ
Như chúng ta đã biết, trong chế độ ăn thô, chúng ta sẽ ăn chủ yếu các loại rau củ quả và trái cây. Trong đó thì chúng ta không thể bỏ quaquả đu đủ. Đây được mệnh danh là vua của các loại trái cây trong làng ăn thô. Bởi vì đây là một loại quả thơm ngon, hấp dẫn mà nó còn có thể cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho những người ăn thô.
Vậy hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thể thấy được tại sao quả đu đủ lại là một thực phẩm được nhiều người ưa chuộng trong chế độ ăn thô như vậy nhé.
Quả đu đủ
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới, có hương vị thơm ngon và ngọt, loại quả này có thể được tìm thấy quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là vào mùa hè và mùa thu. Cây đu đủ cũng rất dễ chồng, bạn hoàn toàn có thể chồng chúng tại nhà, cách chăm sóc cũng không quá cầu kỳ. Loại cây này được trồng hầu hết ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam.
Quả đu đủ có có rất nhiều lợi ích, chúng ta thường ăn đu đủ khi chín bởi vì nếu ăn khi còn xanh, quả sẽ có nhiều mủ, khi ăn sẽ thấy vị đắng và nó còn không tốt cho sức khỏe. Thông thường những quả đu đủ xanh sẽ được dùng để nấu ăn hoặc chế biến các món gỏi. Khi kể đến những lợi ích của quả đu đủ, chúng ta không thể bỏ qua những lợi ích sau:
- Chống oxy hóa: quả đu đủ chứa chất chống oxy hóa lành mạch, nếu cơ thể bạn hấp thụ các chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ, nó sẽ tốt hơn so với các loại trái cây và rau củ khác.
- Phòng tránh ung thư: một hợp chất beta caroten có trong đu đủ đã được chứng minh về khả năng làm sạch nguy cơ gây bệnh ung thư, hơn nữa lycopene trong loại quả này cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư và có lợi cho những người đang trong quá trình điều trị bệnh.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: trồng đu đủ có chứa nhiều vitamin C và lycopene có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, các chất chống oxy hóa cũng có thể bảo vệ trái tim của bạn và tăng cường tác dụng bảo vệ của các cholesterol HDL tốt.
- Tăng cường sức khỏe xương khớp: vitamin K có trong đu đủ sẽ có khả năng cải thiện quá trình hấp thụ canxi, đồng thời làm giảm hàm lượng canxi bị đào thải thông qua việc đi tiểu.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: đu đủ chứa một loại enzim có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngoài ra nó còn chứa hàm lượng chất xơ và nước cao, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và thúc đẩy quá trình bài tiết diễn ra đều đặn.
1 phát hiện cho thấy hạt đu đủ cũng có thể dùng được
Từ trước tới nay, chúng ta thường sử dụng thịt đu đủ và bột đi phần hạt đu đủ. Nhưng trong một số nghiên cứu gần đây, họ cho rằng hạt đu đủ cũng có thể sử dụng được và nó cũng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Cả đông y và tây y đã đều nhắc đến công dụng của hạt đu đủ trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa, bảo vệ thận và giải độc gan cũng như ngăn ngừa sự lây lan của các loại mầm bệnh gây nhiễm trùng. Các loại axit béo có trong hạt đu đủ sẽ giúp cơ thể chúng ta phòng chống với ung thư. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, hạt đu đủ có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẹ ở hệ tiêu hóa, đặc biệt là trong việc tiêu diệt vi khuẩn E.Coli.
Hiện nay, trên mạng xã hội ở các nhóm ăn thô, họ đã chia sẻ rất nhiều về cách ăn hạt đu đủ thô nhằm với mục đích chữa bệnh, tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Chúng ta có thể cho thêm hạt đu đủ vào các món ăn hoặc làm khô và nghiền hạt đu đủ dùng thay cho hạt tiêu. Loại hạt này có hương vị rất giống với hạt tiêu đen và có thể dùng thay thế trong nhiều công thức nấu ăn.
Như vậy, chúng ta có thể biết rằng đu đủ chính là một loại trái cây có rất nhiều dinh dưỡng và khoáng chất, trong chế độ ăn thô thì đây thực sự là một loại quả mà không thể bỏ qua. Nếu như bạn đang áp dụng chế độ ăn thô, bạn nên bổ sung thường xuyên đu đủ vào trong thực đơn hằng ngày của mình nhé
nguồn: topcachlamCó rất nhiều công thức món ăn, đồ uống eat clean và detox trên youtube #Emmaphamkitchen mọi ng theo dõi hàng ngày nha: https://m.youtube.com/c/Emmaphamkitchen
Nếu các bạn cần tư vấn thực đơn phù hợp với cơ thể xin vui lòng đăng ký qua link dưới đây để chuyên gia dinh dưỡng ROLIE tư vấn trực tiếp
Chúc tất cả các bạn sức khoẻ, bình an, hạnh phúc !