Lợi ích sức khỏe của lúa mạch
1. Giảm đói và có thể giúp bạn giảm cân
Lúa mạch có thể làm giảm cảm giác đói và thúc đẩy cảm giác no – cả hai đều có thể giúp giảm cân theo thời gian.
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, ăn các chế phẩm làm từ lúa mạch đem lại cảm giác no lâu.
Chất xơ hòa tan như beta-glucan có trong lúa mạch, có xu hướng tạo thành một chất giống như gel trong ruột, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Đổi lại, điều này hạn chế sự thèm ăn của bạn và thúc đẩy cảm giác no.
Một nghiên cứu cho thấy rằng chất xơ hòa tan. Chẳng hạn như beta-glucan, là loại chất xơ hiệu quả nhất để giảm sự thèm ăn.
Hơn nữa, chất xơ hòa tan có thể nhắm mục tiêu mỡ bụng.
2. Cải thiện tiêu hóa
Lúa mạch có thể tăng cường sức khỏe đường ruột.
Hầu hết chất xơ được tìm thấy trong lúa mạch là không hòa tan. Không giống như chất xơ hòa tan, chất xơ này không hòa tan trong nước. Thay vào đó, làm tăng khối lượng phân của bạn và tăng tốc độ chuyển động của ruột, giảm khả năng bị táo bón.
Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở phụ nữ trưởng thành, ăn nhiều lúa mạch giúp cải thiện chức năng ruột và tăng khối lượng phân.
Mặt khác, hàm lượng chất xơ hòa tan trong lúa mạch cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Từ đó sản sinh ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs).
Nghiên cứu cho thấy SCFA giúp nuôi các tế bào ruột, giảm viêm. Ngoài ra, còn giúp cải thiện các triệu chứng của rối loạn đường ruột như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.
3. Ngăn ngừa sỏi mật và làm giảm nguy cơ phẫu thuật túi mật
Nhờ vào hàm lượng chất xơ cao của lúa mạch nên có thể ngăn ngừa sỏi mật.
Thông thường, sỏi mật không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng theo thời gian, những viên sỏi mật lớn có thể mắc kẹt trong ống dẫn của túi mật và gây ra những cơn đau dữ dội. Thường dẫn đến phẫu thuật cắt bỏ túi mật.
Loại chất xơ không hòa tan được tìm thấy trong lúa mạch có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật.
Trong một nghiên cứu quan sát kéo dài 16 năm, những phụ nữ có lượng chất xơ hấp thụ cao nhất có nguy cơ bị sỏi mật < 13% khi cần cắt bỏ túi mật. Lợi ích này dường như có liên quan đến liều lượng. Vì cứ tăng 5 g chất xơ không hòa tan thì nguy cơ sỏi mật sẽ giảm khoảng 10%.
Lưu ý: Giảm cân nhanh chóng có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi mật.
Trong một nghiên cứu, những người béo phì được thực hiện một trong hai chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh chóng.
Trong đó bao gồm một chế độ ăn giàu chất xơ, chế độ ăn còn lại giàu protein.
Sau 5 tuần, những người tham gia chế độ ăn giàu chất xơ có khả năng có túi mật khỏe mạnh hơn gấp 3 lần so với những người theo chế độ ăn giàu protein.
Vì vậy, khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh chóng, bạn nên ưu tiên chế độ ăn giàu chất xơ hơn.
4. Có thể giúp giảm cholesterol
- Lúa mạch cũng có thể làm giảm mức cholesterol.
- Beta-glucans có trong lúa mạch làm giảm cholesterol LDL “xấu” bằng cách liên kết với axit mật.
- Khi đó, gan phải dùng nhiều cholesterol hơn để tạo ra các axit mật mới. Nhờ vậy làm giảm lượng cholesterol lưu thông trong máu.
Trong một nghiên cứu nhỏ, những người đàn ông có lượng cholesterol cao được áp dụng một chế độ ăn nhiều lúa mạch, gạo lứt hoặc lúa mì. Sau 5 tuần, những người được cho ăn lúa mạch đã giảm được mức cholesterol nhiều hơn 7% so với những người tham gia vào hai chế độ ăn còn lại.
Hơn nữa, nhóm lúa mạch cũng tăng cholesterol HDL “tốt” và giảm mức chất béo trung tính nhiều nhất
5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Ngũ cốc nguyên hạt luôn có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thường xuyên bổ sung lúa mạch vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Đó là bởi vì lúa mạch có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ nhất định. Ngoài việc giảm mức cholesterol LDL “xấu”, chất xơ hòa tan trong lúa mạch có thể làm giảm mức huyết áp.
Trên thực tế,quan sát một đánh giá gần đây về các nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy rằng việc tiêu thụ trung bình 8,7 g chất xơ hòa tan/ ngày có thể liên quan đến việc giảm huyết áp khiêm tốn 0,3-1,6 mmHg.
6. Có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường
Lúa mạch có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm lượng đường trong máu và cải thiện bài tiết insulin. Điều này một phần là do hàm lượng magie phong phú của lúa mạch. Đây một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong sản xuất insulin và cơ thể sử dụng đường.
Lúa mạch cũng giàu chất xơ hòa tan, liên kết với nước và các phân tử khác. Do vậy, khi di chuyển qua đường tiêu hóa, chúng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu
Nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng bằng lúa mạch cung cấp sự gia tăng tối đa lượng đường trong máu và mức insulin thấp hơn so với bữa sáng.
Trong một nghiên cứu khác, những người tham gia bị rối loạn đường huyết lúc đói được cho ăn bột yến mạch hoặc bột lúa mạch hàng ngày. Sau 3 tháng, lượng đường trong máu lúc đói và mức insulin giảm > 9-13% đối với những người ăn lúa mạch
Nguồn: youmed
Các bài viết của ROLIE VIỆT NAM chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế. Các bạn chịu trách nhiệm về sức khoẻ của mình. Sức khoẻ có trong tay bạn, hãy lựa chọn thông minh.
Chúc các bạn sức khoẻ!