Giỏ hàng

Công dụng và các món ngon từ củ sen

Củ sen hay còn gọi là ngó sen, là một trong những thực phẩm phổ biến ở nước ta. Không còn là thực phẩm dinh dưỡng đơn thuần, từ lâu, củ sen trở thành bài thuốc Đông Y hữu hiệu.

I. Công dụng của củ sen trong chữa bệnh

Trong củ sen chứa nhiều vitamin nhóm B giúp bảo vệ tim, tránh các cơn đau. Chúng kiểm soát cường độ homocysteine trong máu – nguyên nhân dẫn đến đau tim. Natri trong củ sen giúp kiểm soát sự tiết mồ hôi của cơ thể và kali có vai trò điều hòa nhịp tim và huyết áp ở mức ổn định.

1. Giúp tinh thần thoải mái, cải thiện tâm trạng

Củ sen có chứa hàm lượng lớn vitamin B và giúp điều chỉnh và xoa dịu các triệu chứng khó chịu như: đau đầu, stress… Ngoài ra, chúng còn giúp duy trì cảm giác thoải mái, tinh thần lạc quan, vui vẻ. Bởi vậy nên sử dụng củ  sen trong bữa ăn hàng ngày là một cách cải thiện tinh thần rất hiệu quả.

2. Ngăn ngừa táo bón

Củ sen giúp làm sạch ruột, phòng ngừa táo bón, kích thích ruột nhờ Xenlulo. Củ sen còn chứa nhiều vitamin C, vitamin nhóm B, chất xơ, khoáng chất và chất điện giải. Ăn củ sen  thường xuyên giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón và tiêu hóa tốt hơn. Người bị táo bón sử dụng củ sen thường xuyên sẽ làm giảm các triệu chứng, đồng thời cũng làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng nuôi cơ thể.

3. Giải độc gan, chữa xuất huyết

Củ sen tươi chứa nhiều chất xơ, vitamin giúp thanh nhiệt, thanh lọc các độc tố có trong cơ thể để gan khỏe mạnh hơn và hoạt động tốt hơn. Đáng kể đến chúng còn chứa các thành phần tinh bột, protein, aspartic, vitamin C… Người bị bệnh gan có các triệu chứng như: xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng có thể uống nước ép củ sen. 

4. Điều trị mất ngủ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng không chỉ có củ sen mà hạt sen, tâm sen... cũng giúp giảm căng thẳng, điều hòa tinh thần, cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Trong củ sen có nhiều khoáng chất như: kẽm, mangan, magie, sắt, đồng… Chúng cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm lượng cholesterol, bảo vệ tim mạch, điều hòa huyết áp, giảm căng thẳng, lo lắng. Từ đó mang tới giấc ngủ ngon cho người sử dụng.

5. Giúp bổ máu

Trong củ sen cũng chứa nhiều sắt và đồng. Những chất này giúp cơ thể sản xuất bào hồng cầu, ngăn chặn các triệu chứng thiếu máu, tăng cường sức sống và lưu lượng máu trong cơ thể.

6. Điều hòa huyết áp

Hàm lượng kali trong củ sen giúp cân bằng huyết áp. Ngoài ra, kali giúp giảm sự co lại và xơ cứng mạch máu, tăng lưu lượng máu và làm giảm sự chèn ép trong hệ thống tim mạch. Kali cũng cần thiết cho hoạt động thần kinh, sự dịch chuyển các chất lỏng và máu trong não.

7. Cung cấp vitamin C cho cơ thể

Củ sen chứa hàm lượng vitamin C cao. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có lợi cho cơ thể, giúp loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật, kể cả bệnh ung thư. Đồng thời nó giúp duy trì sự vững chắc thành mạch máu, làm đẹp da và bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm bệnh.

8. Hỗ trợ giảm cân

Trong củ senrất ít calo nhưng lại nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Củ sen có tác dụng điều hòa các nhu động ruột rất tốt , hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy mà củ sen rất phù hợp với những người đang ăn kiêng để giảm cân. 

II. Một số món ăn từ củ sen

1. Canh củ sen nấu tôm

Nguyên liệu

- 2 củ sen

- 100 gram hạt sen 

- 5 con tôm lớn

- 1 củ cà rốt

- Bột nêm, tiêu, hành, rau mùi, dầu ô liu

Cách làm

- Hạt sen bỏ tâm, củ sen, cà rốt thái miếng vừa ăn

- Làm nóng dầu rồi cho tôm vào xào khoảng 3 phút cho nước 

- Cho củ sen, hạt sen, cà rốt và nêm nếm vừa ăn

- Sau khi nguyên liệu nhừ nêm nếm gia vị vừa ăn

2. Gỏi củ sen

Nguyên liệu

- 1 củ sen

- 5 con tôm to

- 1 củ cà rốt

- 50 gram lạc

- Gia vị, tỏi, ớt, giấm, đường

Cách làm

- Cà rốt, củ sen, gọt vỏ, thái mỏng, ngâm nước giấm loãng trong 15 phút

- Tôm luộc chín bóc vỏ

- Hòa giấm, đường, nước mắm chua cay mặn ngọt như thường rồi trộn cùng tôm, củ sen, cà rốt

- Cuối cùng rắc lạc

3. Củ sen kho chay

Nguyên liệu

- 500 gram củ sen

- 100 gram hạt sen

- 1 củ cà rốt

- 1 quả chanh

- 2 thìa dầu hào chay

- 500ml nước

- Nước tương, dầu ăn, muối, bột ngọt

Cách làm

- Củ sen rửa sạch, thái vừa ăn ngâm nước giấm loãng trong 10 phút

- Hạt sen bỏ tâm, cà rốt cắt khúc vừa ăn

- Cho dầu ăn lên bếp xào sơ qua củ sen và cà rốt

- Cho thêm 1 thìa nước tương, đảo sơ qua rồi cho 500ml nước

- Cho dầu hào, nước màu rồi đun trong 35-40 phút là được

Nguồn: Thầy thuốc Việt Nam và một số nguồn khác.