Giỏ hàng

3 cách chế biến ức gà tăng cường protein

Nhiều người biết đến ức gà giúp giảm cân hiệu quả. Nhưng thực tế, ức gà còn có lượng protein lớn, hiệu quả với người trong chế độ tập thể thao. Dẫu vậy nhưng chế biến ức gà sao cho không bị khô, mất dinh dưỡng và có nhiều món ngon không phải ai cũng biết. 

I. Tại sao ức gà chuộng cho người tập thể thao

1. Nâng cao chất lượng cơ bắp

Trong ức gà, thành phần chính là protein và nước, ức gà có tác dụng tốt cho sự hình thành và duy trì sức khỏe cơ bắp. Do vậy người thường xuyên ăn ức gà sẽ tăng khối cơ nạc đồng thời săn chắc để duy trì sức bền khi luyện tập.

2. Duy trì cân nặng phù hợp

Ức gà là thực phẩm thịt nạc không chứa mỡ cùng với lượng nước sẽ giúp người dùng ăn mau no và hạn chế thèm ăn tối đa. Nhờ vậy ăn ức gà sẽ giúp bạn duy trì mức cân nặng lý tưởng và là sản phẩm không thể thiếu trong chế độ giảm cân.

3. Sản sinh tế bào hồng cầu

Hầu hết các nhóm thực phẩm là thịt đều mang lại nguồn cung vitamin B12 dồi dào cho sức khỏe. Đồng thời chúng là chất xúc tác giúp sản sinh ra nhiều tế bào hồng cầu hơn cùng những dây thần kinh cho hệ thần kinh.

4. Ức chế chất gây ra oxy hóa

Ăn ức gà hạn chế một số bệnh về tiểu đường, hen suyễn, tim mạch... bởi trong ức gà có lượng selen khuyến khích sử dụng. Chất này sẽ ngăn ngừa quá trình oxy hóa cũng như giảm thiểu những ức chế do tác động bên ngoài. 

II. 3 cách chế biến ức gà tăng cường protein

1. Ức gà xào rau củ

Nguyên liệu

- 150 gram ức gà 

- Rau củ: cà rốt, hành tây, súp lơ, ớt chuông 

- Gia vị: hành tươi, sả băm, tiêu, ớt, hạt nêm, dầu hào

Cách làm

- Ức gà thái mỏng, ướp hạt nêm, sả băm, hành băm, tiêu, dầu hào

- Ớt chuông, hành tây thái vuông. Cà rốt tỉa hoa thái mỏng. Súp lơ thái vừa ăn

- Làm nóng dầu ăn, cho hành sả băm vào phi thơm, cho ức gà vào xào săn rồi đổ ra bát

- Làm nóng dầu ăn, cho rau củ vào xào chín tới, nêm gia vị vừa ăn rồi cho gà đã xào vào đảo đều là hoàn thành.

2. Ức gà nướng

Nguyên liệu

- 1 miếng ức gà 

- 2 thìa nước tương

- Gia vị Tỏi băm, hành băm, gừng băm, mật ong, sa tế

Cách làm. 

- Ức gà rửa sạch để nguyên miếng ướp với tất cả nguyên liệu trong vòng 30 phút. 

- Đem đi nướng trong nồi chiên không dầu hoặc lò nướng khoảng 18 – 20 phút và ăn cùng rau củ hấp hoặc luộc 

3. Ức gà nướng sốt thảo mộc

Nguyên liệu

- 200gr ức gà 

- Thảo mộc: húng quế, ngò thơm, lá oregano xay, bột tỏi, bột hành

- Gia vị: mắm, muối, tiêu…

Cách làm

- Rửa sạch ức gà nguyên miếng, để ráo hoặc lau khô rồi dùng chày giã cho thịt mềm.

- Làm sốt thảo mộc: trộn đều 1 thìa ngò tây khô, 1/ 2 thìa lá oregano xay, 1/2 thìa húng quế khô, 1/4 thìa bột tỏi, 1/4 thìa bột hành, 1/4 thìa muối, 1/4 thìa tiêu. 

- Phết phần sốt thảo mộc lên đều khắp miếng thịt rồi cho vào lò nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 190 độ C là hoàn thành. 

Nguồn: Vinmec và một số nguồn khác