Giỏ hàng

5 thực phẩm tốt cho não bộ và làm chậm quá trình oxy hóa

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu với não bộ. Bổ sung những thực phẩm sau để để làm chậm quá trình oxy hóa và cả thiện não tốt hơn.

Trong một số loại thực phẩm, dinh dưỡng đóng vai trò cải thiện các tế bào thần kinh. Bởi vậy các sản phẩm dưới đây khuyến khích sử dụng để duy trì các chức năng nhận thức, ngừa chứng sa sút trí tuệ và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

1. Sô cô la đen 

Sô cô la đen rất tốt cho não nhờ giàu flavanols và chất chống oxy hóa, có giá trị chống lại sự lão hóa của tế bào. Chúng chứa các chất xơ giúp hỗ trợ giảm viêm trong não và ngăn ngừa suy giảm nhận thức hiệu quả. Nhưng với những người cao tuổi nên hạn chế ăn quá nhiều bởi sô cô la đen có nhiều đường.

2. Quả mọng

Một nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta nên tăng cường các loại quả mọng màu sắc này (việt quất, mâm xôi, dâu tây và phúc bồn tử…) hàng ngày, với tỷ lệ nửa cốc. Các polyphenol và vitamin (đặc biệt là vitamin E) có trong các loại quả mọng khiến chúng trở thành đồng minh thực sự của tuổi trẻ.

3. Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh chứa vitamin B9 như cải xoong, rau bina, cải thìa, bông cải xanh... hàng ngày hỗ trợ làm giảm căng thẳng, chống oxy hóa tế bào và hoạt động như một chất chống viêm. Vì thế nên chú ý bổ sung các loại rau lá xanh này vào thực đơn hàng ngày của bạn.

4. Thực phẩm lên men

Khi ăn thực phẩm lên men và tăng cường sức khỏe đường ruột, chúng ta cũng có thể cải thiện chức năng nhận thức của mình. Khi mùa đông đến, là thời điểm cơ thể cần bổ sung các loại thực phẩm lên men để tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột và hệ thống miễn dịch.

5. Nghệ

Đặc tính giảm stress oxy hóa, chống viêm, đồng thời hỗ trợ kiểm soát bệnh đái tháo đường và cholesterol có trong nghệ được nhiều người lớn tuổi lựa chọn. Do đó, nghệ là một loại gia vị rất hữu ích và là một bài thuốc tốt trong Đông Y.

Nếu như bản thân nghệ đã có lợi thì nghệ kết hợp với hạt tiêu đen thậm chí còn hiệu quả hơn bởi vì piperin là một hợp chất trong hạt tiêu đen sẽ kích hoạt chất curcumin và tăng tốc độ và mức độ hấp thu dược chất này cho não.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống và một số nguồn khác.