Ăn gì để có làn da đẹp mịn màng?
04.12.21
/
/
bình luận
Gìn giữ nhan sắc luôn là bài toán khó với chị em. Không chỉ bổ sung các sản phẩm bôi ngoài, dưỡng da, che chắn tác nhân từ môi trường mà dinh dưỡng hằng ngày cũng rất quan trọng.
Từ độ tuổi 25 trở đi, da bắt đầu mất dần lượng collagen và ngày càng trở nên khô ráp. Khi điều này xảy ra, lớp hạ bì trở nên mỏng hơn; các mô liên kết mất độ vững chắc và tính đàn hồi, các nếp nhăn cũng xuất hiện và da bắt đầu chảy xệ.
Cần bổ sung đầy đủ các chất chống oxy hóa (các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ), các loại chất béo không no nhiều nối đôi, ngũ cốc nguyên hạt,…hạn chế các chất béo bão hòa, hạn chế các thực phẩm nhiều muối và đường, thực hiện lối sống lành mạnh hạn chế rượu, bia, thuốc lá và tăng cường hoạt động thể lực.
I. Thực phẩm nên ăn để có làn da đẹp
1. Rau xanh và hoa quả:
Hoa quả là thực phẩm hàng đầu giúp đẹp da. Trái cây như nho, táo, thanh long, bưởi, cam, dưa hấu, việt quất,…. Các loại củ như cà rốt, khoai tây, khoai lang, nghệ,…Rau xanh có màu xanh sẫm như rau ngót, muống, dền,…
2. Các loại họ đậu:
Tốt cho chị em phụ nữ, các loại đậu như: đậu nành, đậu Hà lan, đậu đen,… có nhiều các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chất xơ tan trong nước giúp điều hòa cholesterol, giảm triglyceride và tăng HDL,…Chúng giúp chị em phụ nữ kéo dài tuổi thanh xuân, giúp da mịn màng, sáng bóng. Vì vậy, chị em phụ nữ nên sử dụng đậu phụ, sữa đậu nành, sữa chua, sữa ít đường hàng ngày.
3. Các loại hạt:
Hạnh nhân, hạt điều, lạc,... ngoài cung cấp chất béo không bão hòa đơn, selenium, vitamin E, sắt, kẽm… là những chất rất có lợi cho sức khỏe, giúp vết thương mau lành, giữ cho làn da được mềm mại, mịn màng. Thiếu kẽm da sẽ bị khô, sần sùi và nhanh hình thành nếp nhăn.
4. Cá và hải sản:
Các loại cá như: cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ là những thực phẩm có hàm lượng đạm cao. Cá cung cấp nguồn các axit béo omega-3 DHA và EPA là một loại acid béo không giúp giảm nếp nhăn trên da hiệu quả, chống viêm cho cơ thể. Hàu là một thực phẩm giàu kẽm, giúp chống lại tình trạng khô và lão hóa da, là thành phần thiết yếu để sản suất collagen.
5. Ngũ cốc nguyên hạt
Điển hình là các loại gạo lứt, lúa mì, lúa mạch, ngô chưa tinh chế cung cấp nguồn giàu lipit rất tốt cho sức khỏe, protein thực vật dễ tiêu hóa, vitamin nhóm B, lysine, các chất xơ có lợi cho sức khỏe, các chất oxy hóa giúp phòng ngừa và kiểm soát các bệnh mạn tính như đái tháo đường...
II. Thực phẩm nên tránh
1. Chất béo xấu
Chất béo bão hòa (trong thịt, bơ, dầu cọ, dầu dừa, phomat, mỡ) và chất béo chuyển hóa (transfat) như: các thực phẩm nướng, chiên rán, đồ ăn vặt đóng gói sẵn như bim bim, bánh qui, bánh xốp,…dễ gây thừa cân béo phì, dẫn đến da nhăn nheo, xỉn màu.
2. Thực phẩm chứa nhiều đường:
Các loại bánh kẹo, nước ngọt, ngũ cốc tinh chế, sữa đặc có đường,…sẽ làm bạn tăng cân, làn da chảy xệ và cản trở sự hoạt động của collagen.
3. Đồ uống có cồn
Rượu, bia, thuốc lá, cà phê, đồ cay, mặn không tốt cho sức khỏe và làm da khô ráp. Làn da phản ánh một cơ thể khỏe mạnh, đầy sức sống. Các vấn đề về da như mụn trứng cá, eczema, khô,…có nguyên nhân từ sự mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.
Nguồn: Sức khỏe và đời sống.