Bắp cải tím và những lợi ích không tưởng
Bắp cải tím là thực phẩm không còn xa lạ gì trong bữa ăn hăng ngày của mỗi gia đình. Không chỉ có màu sắc bắt mắt, được ưa chuộng mà giá thành rẻ, chưa nhiều vitamin và khoáng chất. Bởi vậy đây được coi là loại rau không thể thiếu trong chế độ ăn giảm cân.
I. Hàm lượng dinh dưỡng có trong bắp cải tím
Có thể mọi người chưa biết, tuy cung cấp ít calo nhưng với 89 gram bắp cải tím thô chưa qua chế biến có chứa các chất dinh dưỡng:
Calo: 28
Protein: 1 gram
Carbs: 7 gram
Chất xơ: 2 gram
Vitamin C: 56% DV
Vitamin K: 28% DV
Vitamin B6: 11% của DV
Vitamin A: 6% DV
Kali: 5% của DV
Thiamine: 5% của DV
Riboflavin: 5% của DV
*DV: Lượng dinh dưỡng khuyến nghị mỗi ngày.
Loại rau có màu đặc biệt này cũng cung cấp một lượng nhỏ sắt, canxi, magiê, phốt pho, đồng và kẽm.
II. Lợi ích của bắp cải tím
Không chỉ là món ăn thông thường, bắp cải tím đem đến vô vàn những lợi ích khác nhau:
1. Chứa nhiều hợp chất thực vật
Trong bắp cải tím có nhiều hợp chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương của tế bào. Chất chống oxy hóa bao gồm vitamin C, carotenoids và chất chống oxy hóa flavonoid. Bắp cải tím là một nguồn sulforaphane rất tốt cho sức khỏe tim mạch và đặc tính chống ung thư.
2. Giúp chống viêm
Bắp cải tím giúp chống viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh. Hợp chất lưu huỳnh sulforaphane trong bắp cải tím có tác dụng giảm các triệu chứng đau, sưng và khó chịu cho cơ thể.
3. Tốt cho tim mạch
Hàm lượng anthocyanin là chất chống oxy hóa flavonoid tạo cho bắp cải tím màu sắc đặc biệt bắt mắt. Bắp cải tím chứa hơn 36 loại anthocyanin, là những hợp chất thực vật có lợi, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
4. Giúp xương chắc khỏe
Bắp cải tím chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho xương, bao gồm vitamin C và K, cũng như một lượng nhỏ canxi, mangan và kẽm.
5. Hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư
Với hàm lượng sulforaphane và anthocyanin - hai hợp chất được nghiên cứu có đặc tính chống ung thư. Sulforaphane giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chúng phát triển và lan rộng.
6. Tốt cho đường ruột
Bắp cải tím có một nguồn chất xơ dồi dào, giúp nhuận tràng, giảm viêm niêm mạc, làm đường ruột khỏe mạnh hơn. Chất xơ không hòa tan gồm khoảng 70% chất xơ trong bắp cải tím ngăn ngừa nguy cơ táo bón. 30% là chất xơ hòa tan, nuôi thức ăn cho các vi khuẩn có lợi sống trong ruột.
7. Tốt cho da
Bắp cải tím giàu chất chống oxy hóa, nuôi dưỡng làn da sáng khỏe từ sâu bên trong. Chất chống oxy hóa giúp giữ làn da trẻ trung trong một thời gian dài và ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn. Ngoài ra vitamin C trong bắp cải tím giúp da luôn căng bóng, mịn màng.
8. Cải thiện khả năng miễn dịch
Hàm lượng vitamin C, vitamin A và chất chống oxy hóa trong bắp cải tím dồi dào giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, bắp cải tím giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và do đó cải thiện sự trao đổi chất.
III. Một số món ăn từ bắp cải tím
Nguyên liệu
200 gram bắp cải tím
200 gram ngô ngọt
1 quả cà chua
150 gram xà lách
Gia vị: giấm, đường, muối, dầu mè, sốt mayonnaise
Cách làm
Bắp cải tím, xà lách, cà chua rửa sạch thái nhỏ
Ngô rửa sạch, luộc chín, tách hạt
Pha nước trộn: cho 1 thìa giấm ăn, 1 thìa đường, 2 thìa sốt mayonnaise, 1 thìa muối và 1 thìa dầu mè. Khuấy đều hỗn hợp.
Trộn với nguyên liệu vừa chuẩn bị
Nguyên liệu
1/ 4 bắp cải tím
2 bó măng tây
2 miếng đậu hũ
Gia vị: nước tương, dầu ăn, tỏi
Cách làm
Bắp cải tím rửa sạch, chần qua nước sôi 2 phút
Măng tây rửa sạch, chần qua nước sôi 1 phút
Cho tỏi lên bếp phi thơm rồi cho đậu hũ vào, thêm 1 thìa nước tương
Cho tiếp măng tây và bắp cải tím và nêm gia vị vừa ăn.
Nguyên liệu
– Cơm
– 200 gram bắp cải tím
– 100 gram hoa thiên lý
– 200 gram nấm đùi gà
– 100 gram bơ
– Vừng, dầu mè, muối
– Lá rong biển
Cách làm
Bắp cải tím luộc lấy nước nấu cơm, phần cái làm nhân
Thổi cơm tùy theo lượng ăn, ướp với dầu mè, muối
Cà rốt thái chỉ, bơ gọt vỏ thái miếng
Nấm đùi gà thái chỉ, hoa thiên lý, bắp cải tím xào chín với bột nêm, muối
Trải lá rong biển lên đĩa, dàn đều cơm lên trên rồi xếp nhân vào giữa. Cuộn tròn đều và rắc vừng
Nguồn tham khảo: laodong.vn, hellobacsi... và một số nguồn khác