Giỏ hàng

Bí quyết để có nguồn sữa mẹ dồi dào

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Các bà mẹ đều mong muốn có đủ sữa để cho con bú. Tuy nhiên, làm cách nào để có đủ nguồn sữa dồi dào trong những tháng đầu đời của bé thì không phải bà mẹ nào cũng biết.

Sự tiết sữa của mẹ ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như: sức khỏe người mẹ, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, cách cho trẻ bú... Trong những tháng đầu sau sinh, nhiều bà mẹ thường nghĩ mình không đủ sữa cho con bú. Tuy nhiên trên thực tế, bạn đang sản xuất rất nhiều sữa.

Nhiều mẹ thấy mình không đủ sữa nên cho con ăn sữa công thức từ sớm. Điều đó là một sai lầm. Lý do là bạn càng cho con bú nhiều càng kích thích tiết sữa.  

Nguyên nhân và cách hạn chế mất sữa

Một số lý do phổ biến khiến nguồn sữa của bạn ít dần: Không thường xuyên cho con bú. Bé ngậm núm vú chưa đúng cách khiến lượng sữa không được tiết đầy đủ. Do tác dụng phụ của một số loại thuốc bà mẹ sử dụng. Tâm lý của mẹ không thoải mái (trầm cảm sau sinh, lo lắng khi không đủ sữa cho con bú...).

Những vấn đề về sản xuất ít sữa có thể được khắc phục với một chút trợ giúp. Điều quan trọng là bà mẹ cần được chăm sóc đúng cách để tạo nguồn năng lượng dồi dào giúp quá trình sản xuất sữa tốt hơn.

Chú trọng bữa ăn của bạn đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Nên ăn 3 bữa chính một ngày với đầy đủ các nhóm thực phẩm cần thiết.

Thêm vào đó, ăn các bữa ăn nhẹ trong ngày xen giữa các bữa chính là cách tốt nhất để đảm bảo  cho con bạn.

Ăn thường xuyên và nạp đủ calo thông qua nhiều loại thực phẩm lành mạnh (trái cây và rau, thịt nạc, đồ ăn nhẹ ít đường) là một bước đi đúng hướng tuyệt vời.

Chú ý nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc "chợp mắt trong khi em bé ngủ trưa", hãy tranh thủ sự giúp đỡ của bạn đời - hoặc một thành viên khác trong gia đình hoặc người chăm sóc đáng tin cậy - để cho bạn thời gian cần thiết để nhắm mắt lại.

Thực phẩm giúp tăng nguồn sữa

Theo kinh nghiệm của các bà các mẹ, có nhiều loại thực phẩm giúp sữa về nhiều. Tuy nhiên, cần lưu ý là những kinh nghiệm này hầu hết chỉ là truyền miệng.

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe là một cách tuyệt vời để tăng nguồn sữa và tăng cường sức khỏe tổng thể của mẹ:

Thực phẩm giàu đạm

Nên ăn nhiều thịt gà, trứng, đậu phụ, tôm cá,... giúp tăng sản xuất sữa. Ngoài ra, ăn nhiều protein giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Bí ngô lợi sữa 

Bí đỏ được xem là một trong những loại rau quả giàu dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe mẹ sau sinh. Trong bí đỏ có nhiều protein, tinh bột, carotene, các vitamin A, B-complex, C, E, và nhiều khoáng chất như: kali, magiê, canxi, mangan, sắt, kẽm, đồng, folate, chất xơ...

Rau thì là kích thích tiết sữa 

Trong thì là có thành phần giống như estrogen – một loại hormone trong cơ thể mẹ. Thành phần này hoạt động giống như một chất xúc tác khiến cơ thể sản xuất sữa cho em bé. Nó sẽ kích thích việc tiết sữa ở dê và được các nhà nghiên cứu tin rằng, cũng có tác dụng tương tự đối với phụ nữ.

Cỏ cà ri

Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy, cỏ cà ri có tác dụng tăng tiết sữa ở phụ nữ sau sinh. Trong cỏ cà ri có chứa galactagogues (chủ yếu có trong hạt cà ri). Đây là một chất có khả năng kích thích tăng tiết prolactin – một hormone của tuyến yên có nhiệm vụ chủ yếu là tăng sản xuất sữa mẹ.

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực này, nhưng nhiều bà mẹ khẳng định rằng các loại thực phẩm như yến mạch, hạt vừng, bia và men bia sẽ giúp sản xuất sữa nhiều hơn. Cho nên việc bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn vốn đa dạng về dinh dưỡng sẽ khiến cho bà mẹ luôn có lượng sữa dồi dào.

Tuy nhiên một số biện pháp thảo dược được quảng cáo là  để thúc đẩy sản xuất sữa mẹ có thể chứa các thành phần không an toàn. Thậm chí, có thể có tác dụng phụ bất lợi ở một số người.

Tốt nhất luôn luôn hỏi sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào trong khi cho con bú. 

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/bi-quyet-de-co-nguon-sua-me-doi-dao-169210806175955395.htm