Giỏ hàng

CÁCH BẢO QUẢN RAU CỦ TRONG TỦ LẠNH HIỆU QUẢ NHẤT ?

Các chị em thường rất bận với công việc và chăm sóc gia đình, do đó thay vì đi chơ mỗi ngày để lựa chọn thực phẩm tươi ngon thì hầu hết mọi người thường đi chợ 1 buổi cho vài ngày đến cả tuần để dự trữ trong tủ lạnh . Vậy nên, biết cách bảo quản thực phẩm, đặc biệt là cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh hiệu quả là điều cần thiết.

👉 Emma sẽ chia sẻ với cả nhà những kiến thức cần thiết và các nguyên tắc cơ bản trong quá trình bảo quản để bạn có thể dự trữ rau củ quả trong tủ lạnh được cả tuần mà vẫn giữ được độ tươi ngon của chúng nhé !

➡️ TẠI SAO CẦN PHÂN LOẠI VÀ BẢO QUẢN RIÊNG BIỆT CÁC NHÓM RAU CỦ QUẢ KHÁC NHAU ?

 CÁC HIỆN TƯỢNG XẢY RA TRONG QUÁ TRÌNH BẢO QUẢN RAU CỦ QUẢ

1️⃣ Hiện tượng chín

Tất cả rau củ quả hay trái cây đều tiếp tục “hô hấp” sau khi được thu hoạch. Đó là một quá trình sinh hóa diễn ra trong rau củ quả để chuyển hóa đường và oxy thành carbonic, nước và nhiệt. Chính việc hô hấp với cường độ cao sau khi thu hái sẽ dẫn đến hiện tượng chín dần của rau củ quả.

Để kéo dài thời gian bảo quản, bạn cần phải tìm cách kìm hãm hoạt động hô hấp này để giảm tốc độ chín hay nảy mầm. Một số thực phẩm như khoai tây khi lưu trữ lâu sẽ tiếp tục chu trình trao đổi chất và gây ra hiện tượng nảy mầm sẽ tạo ra độc tố làm mất giá trị dinh dưỡng và không an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể biết cách bảo quản rau củ quả để kéo dài thời gian “biến đổi” chứ không thể làm ngưng quá trình này.

2️⃣ Hiện tượng nhiễm nấm, vi khuẩn

Khi rau củ quả để lâu sẽ nhiễm vi sinh vật dẫn đến thối rữa. Dù hạn chế được quá trình chín nhưng nếu bị nhiễm nấm hay vi khuẩn, rau củ quả cũng sẽ bị hư hỏng, thối rữa rất nhanh.

Do đó, để bảo quản rau củ được lâu, bạn phải ngăn chặn được quá trình phát triển của các vi sinh vật bằng cách để ý đến những yếu tố ảnh hưởng.

 NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH BẢO QUẢN :

1️⃣ Nhiệt độ

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất vì tác động mạnh mẽ đến tốc độ các quá trình sinh hóa trong thực phẩm.

Thông thường, nhiệt độ thấp sẽ làm chậm tốc độ phản ứng hô hấp trong rau củ quả cũng như ức chế sự phát triển của đa số vi sinh vật. Đồng thời, tính thấm màng tế bào sẽ giảm do tế bào chất bị co lại khi nhiệt độ thấp, giảm khả năng trao đổi chất.

2️⃣ Độ ẩm

Độ ẩm môi trường thấp sẽ làm tăng cường độ hô hấp và dễ khiến rau củ quả mất nước dẫn đến tình trạng héo. Lúc này, hoạt động trao đổi chất trong tế bào rau quả dễ bị rối loạn, giảm sức đề kháng nên dễ bị vi khuẩn tấn công.

Độ ẩm cao giúp hạn chế quá trình hô hấp và mất nước nhưng lại là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển ở rau củ quả.

Đừng bối rối, bạn có thể sử dụng các loại màng bọc thực phẩm hay hộp kín đựng thực phẩm để hạn chế sự mất nước trong môi trường có độ ẩm thấp.

3️⃣ Các yếu tố khác trong không khí

Khí oxy (O­2) hay carbonic (CO­2) đều có ảnh hưởng nhất định lên thời gian bảo quản rau củ quả. Hàm lượng oxy cao sẽ làm tăng cường độ hô hấp nhưng nếu lượng oxy dưới mức cho phép thì quá trình trao đổi chất ngưng lại cũng khiến rau quả bị hư. Còn hàm lượng khí CO2 cao có thể làm tăng thời gian bảo quản vì nó giúp ức chế cường độ hô hấp, đồng thời làm chậm quá trình phát triển của vi sinh vật.

Ngoài ra, một khí khác có liên quan đến quá trình chín tự nhiên ở thực vật là ethylen (C2H­4) – một khí không màu, không vị và không độc. Ethylen được hình thành nội sinh với hàm lượng khác nhau trong giai đoạn chín ở mỗi loại rau củ quả.

➡️ Các thực phẩm tạo ra khí ethylen thường là trái cây, bao gồm:

Táo, Đu đủ, Chuối, Bơ, Cà chua, Rau quả bị giập

➡️ Ngược lại, một số loại thực phẩm lại nhạy khí hay hấp thụ khí, thường là rau xanh như:

Rau diếp , Bông cải xanh, Chanh, Cà rốt, Đậu, Dưa chuột, Cà tím , Đậu Hà Lan, Ớt, Khoai tây.

 Vậy nên, khi bảo quản rau củ quả, bạn cần phân loại và bảo quản riêng biệt các nhóm tạo khí hay hấp thụ khí để bảo quản chúng lâu hơn.

👉 Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình bảo quản rau củ và phân loại thời điểm của từng loại rau củ khi bảo quản trong tủ lạnh, cả nhà cùng tham khảo nhé !

✅ NHỮNG LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH BẢO QUẢN RAU CỦ QUẢ TRONG TỦ LẠNH

Nhóm 1: Những loại rau củ quả cần bảo quản lạnh ngay sau khi mua


Nhóm 2: Những loại rau củ quả sau khi chín mới nên bỏ vào tủ lạnh

Nhóm 3 : Những loại rau củ quả không nên bảo quản trong tủ lạnh


Cách bảo quản rau không tủ lạnh

Chúc cả nhà sức khỏe !

Love ❤️

Emma