Giỏ hàng

CHUẨN BỊ KHẨU PHẦN ĂN DINH DƯỠNG THEO TIÊU CHUẨN EATCLEAN

Các vấn đề liên quan đến béo phì, tiểu đường, suy dinh dưỡng và 1 số bệnh tật khác phần lớn là do chế độ ăn uống hàng ngày của bạn sai cách....

Emma lên bài này vì muốn các bạn hiểu rõ công dụng của từng nhóm chất cần thiết cho cơ thể. Từ đó điều chỉnh và kết hợp sao cho hiệu quả nhất.

Vì Emma thấy nhiều bạn có ý định nhịn ăn hoặc cắt bỏ một số nhóm chất để đạt mục đích giảm cân ---> Cách này hoàn toàn sai lầm nha các bạn, nó chỉ có tác dụng tức thời nhưng về lâu dài không tốt cho sức khỏe của bạn đâu nhé!

Có 4 nhóm chất cần thiết cho cơ thể:

1. Chất bột đường (Gluxit)

-Gluxit là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể và là thành phần giúp tạo ra các tế bào. Đây là một trong những nguyên tố trực tiếp tham gia vào quá trình cấu tạo nên tế bào, các mô và giúp điều hòa hoạt động của cơ thể.
- Nạp Gluxit từ ngũ cốc: Gạo lứt, ngô, khoai, sắn,...
- Nạp Gluxit từ hoa quả tươi có vị ngọt: Chuối, táo, xoài, cam, củ cải đường,....

2. Chất đạm (Protein)

-Chất đạm đóng vai trò thực sự quan trọng trong các quá trình sống của cơ thể như tiêu hóa thức ăn, hoạt động của tim, vận chuyển oxy, hoạt động của não bộ
-Protetin thường được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm từ nguồn động vật như thịt, cá, trứng, sữa,… Hoặc từ các nguồn thực vật như đậu tương, lạc, vừng...

3. Chất béo (Lipit)

-Là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể.
-Là dung môi hòa tan các vitamin tan trong dầu mỡ (Vitamin A, D, E, K) giúp cơ thể hấp thu và sử dụng tốt các vitamin này.
-Là thành phần cần thiết của màng tế bào, đặc biệt là tế bào não.
-Góp phần làm cho món ăn ngon, hấp dẫn hơn.
-Các thực phẩm giàu chất béo gồm: Dầu, mỡ, lạc, vừng, đậu tương, bơ…

4. Vitamin, chất xơ và các khoáng chất

-Rau củ quả và các loại trái cây là những thực phẩm cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sự trao đổi chất của cơ thể.
-Cung cấp đủ vitamin cho cơ thể sẽ bảo đảm cho các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Đặc biệt, nó giúp phòng ngừa rất nhiều bệnh tật rất hiệu quả. Một số vitamin còn có tác dụng chống lại hiện tượng oxi hóa trong cơ thể (điển hình là vitamin A, C, E).

-Còn đối với chất xơ, nó không những giúp cơ thể chống táo bón hiệu quả. Mà chất xơ còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển. Điều này có tác dụng hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruột. Ngoài ra, chất sơ còn ngăn cản sự hấp thu nhanh của glucose từ ruột non vào máu, hạn chế bệnh tiểu đường.

- Khoáng chất là những thành phần mặc dù chỉ chiếm một lượng nhỏ trong cơ thể nhưng là yếu tố không thể thiếu. Nó giúp cho các chuyển hóa trong cơ thể diễn ra được bình thường và ổn định Những khoáng chất thiết yếu mà cơ thể rất cần đó là canxi, magie, photpho, natri, kali, đồng, kẽm, iot,…

Trên đây là kiến thức cơ bản về dinh dưỡng trong việc lựa chọn thực phẩm ăn uống mỗi ngày.

Chúc cả nhà sức khỏe và thành công nhé,

Love,

Emma