Giỏ hàng

Để sữa mau về mẹ sau sinh ăn uống thế nào?

Chắc hẳn các mẹ đã nghe nhiều về việc sau sinh ăn nhiều móng giò, đu đủ, nghệ... sữa mau về. Nhưng không hẳn các loại thực phẩm này đều tốt và có hiệu quả tức thì. 

I. Dinh dưỡng sau sinh hợp lý

Giai đoạn sau sinh, dinh dưỡng của người mẹ có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ. Chế độ dinh dưỡng tốt giúp bà mẹ có đủ sữa nuôi con. Bà mẹ sau sinh cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với vận động, nghỉ ngơi khoa học và có tâm lý thoải mái.

Trẻ được cung cấp trực tiếp dinh dưỡng qua sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Vì vậy, việc đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ sẽ giúp phòng ngừa bệnh tật tốt nhất cho bé.

II. Bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng

Đa dạng các loại thực phẩm với đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là: Đường bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất và mẹ nên chia bữa ăn thành nhiều bữa: 3 - 6 bữa/ngày. 

1. Chất đạm

Nhu cầu năng lượng của bà mẹ đang cho con bú sẽ cao hơn khoảng 500 kcal/ngày so với phụ nữ khi chưa mang thai. Nên cân bằng giữa các loại protein, lượng protein động vật nên ≥ 30% tổng số hàm lượng protein cần cung cấp cho cơ thể. 

2. Nước:

Để sản xuất đủ sữa cho nhu cầu của bé, bà mẹ đang cho con bú nên uống khoảng 2 - 2,5 lít nước/ngày vừa cung cấp đủ nước cho cơ thể, vừa kích thích sữa về và đào thải độc tố trong cơ thể.

3. Chất béo

Các chất béo như EPD, DHA, n3, n6,... có nhiều trong dầu cá, một số loại cá mỡ, một số loại dầu thực vật,... được khuyến khích sử dụng vì chúng rất quan trọng đối với sự phát triển trí não và thị lực của bé.

4. Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất: Cần bổ sung đầy đủ cho người mẹ đang nuôi con bú. Theo đó, bà mẹ sau sinh nên ăn trên 400g trái cây, rau củ mỗi ngày và ăn đủ chất xơ để tránh táo bón. 

III. Các thực phẩm nên ăn

  • Cá hồi giàu DHA, theo khuyến nghị mỗi tuần phụ nữ sau sinh nên ăn khoảng 336g cá hồi 

  • Thịt bò nạc 

  • Chế phẩm từ sữa: mỗi ngày mẹ nên bổ sung khoảng 6-7 đơn vị sữa  

  • Trái cây, rau củ 

  • Ngũ cốc nguyên hạt

IV. Một số biện pháp gọi sữa về sau sinh

  • Cho con bú ngay lập tức hoặc càng sớm càng tốt. 

  • Massage ngực nhẹ nhàng để kích thích các tuyến sữa. 

  • Uống nhiều nước ấm. 

  • Ăn uống khoa học, đa dạng các nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất. 

  • Mẹ cần phải được ngủ đủ giấc. Ngủ đủ 8-10h/ngày.

* Lưu ý: 

- Tâm lý các mẹ sau sinh ăn thật nhiều đồ ăn để tiết sữa như: móng giò, chân dê, chân chó hầm, cơm... Nhưng thực chất lượng sữa tiết ra nhiều hay ít không phải hoàn toàn phụ thuộc vào ăn nhiều. Cơ chế tiết sữa phụ thuộc nhiều vào yếu tố thần kinh. Khi con bú, sẽ kích thích vào các đầu dây thần kinh ở núm vú tạo thành luồng thần kinh ra thùy sau của tuyến yên tiết ra 2 nội tiết tố là: Prolactin và ocytixin. 

Prolactin kích thích tuyến sữa sản xuất ra sữa còn ocytoxin kích thích cơ trơn của tuyến vú bài tiết ra sữa. Vì vậy, nếu không cho con bú hoặc dùng các dụng cụ hút sữa thì dù có ăn rất nhiều cũng không thể có sữa.

- Quan trọng vẫn là mẹ ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi và vận động hợp lý sẽ đủ sữa cho con bú. 
Nguồn: Sức khỏe đời sống và một số nguồn khác.