Giỏ hàng

Gợi ý những món ăn từ bí đỏ không nên bỏ qua

Bí đỏ (hay bí ngô) là thực phẩm được nhiều người ưa thích bởi màu sắc bắt mắt. Ngoài ra chúng là thứ rau củ quả dân giã, dễ kiếm và bảo quản được lâu. Đặc biệt bí đỏ còn chế biến được rất nhiều món ăn, hỗ trợ tăng cân cho người gầy rất tốt.

I. Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

Bí ngô là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất và tương đối ít calo. Một chén bí ngô nấu chín cung cấp:

  • Calo: 49
  • Carbs: 12 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Protein: 2 gram
  • Vitamin K: 49% RDI
  • Vitamin C: 19% RDI
  • Kali: 16% RDI
  • Đồng, mangan và riboflavin: 11% RDI
  • Vitamin E: 10% RDI
  • Sắt: 8% RDI
  • Folate: 6% RDI
  • Niacin, axit pantothenic, vitamin B6 và thiamin: 5% RDI

Bí ngô có chứa lượng beta-carotene cao, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Beta-carotene là một loại caroten chuyển hóa vitamin A trong cơ thể.

II. Một số món ăn từ bí đỏ hỗ trợ tăng cân 

1. Cháo tôm bí đỏ

Nguyên liệu

- 100 gram gạo nếp

- 300 gram tôm sú

- 300 gram bí đỏ

- 10 gram hành tím

- Gia vị, tiêu...

Cách làm

- Ngâm gạo 45 phút rồi cho vào nồi với bí đỏ đã gọt vỏ, cắt nhỏ và 1,2 lít nước

- Hành bóc vỏ, băm nhuyễn 

- Tôm bóc vỏ băm nhuyễn, ướp với gia vị và hành tím trong 15 phút

- Khi cháo đã nhuyễn có màu cho tôm và nêm gia vị vừa ăn.

2. Soup bí đỏ

Nguyên liệu:

- 600g bí đỏ

- 1 củ hành tây nhỏ

- 3 tép tỏi

- 1,2 lít nước dùng

- Vài nhánh cần tây

Cách làm

- Bí đỏ rửa sạch, thái lát nhỏ, hành tây cắt hạt lựu, tỏi băm nhuyễn

- Cho tỏi, cần tây, hành tây vào đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm.

- Cho bí đỏ vào xào xơ qua rồi đổ nước vào đun liu riu

- Cho vào máy ay xay nhuyễn rồi lại đổ ra nồi đun, điều chỉnh đặc loãng và nêm nếm gia vị vừa ăn

3. Sữa bí đỏ hạt sen

Nguyên liệu:

- 200 gram bí đỏ

- 100 gram hạt sen

- 2 nhánh lá dứa

- 300ml nước

- 1 thìa sữa đặc

- Chất tạo ngọt

Cách làm

- Bí đỏ gọt vỏ, đem hấp cách thủy, hạt sen rửa sạch

- Sau khi nguội mang bí đỏ xay với hạt sen, sữa đặc chất tạo ngọt

- Đổ ra xoong rồi nấu chín cùng lá dứa và để nguội

Nguồn: Vinmec và một số nguồn khác.