Giỏ hàng

Không lo da khô nẻ suốt mùa hanh nhờ 5 thực phẩm này

Thời tiết chuyển lạnh, độ ẩm trong không khí và nhiệt độ xuống thấp khiến da dẻ chúng ta trở nên khô hanh, nứt nẻ. Không chỉ bôi kem, chăm sóc da bên ngoài mà chế độ dinh dưỡng và bổ sung thực phẩm từ bên trong cũng không thể xen thường.
 
I. Những dấu hiệu của tình trạng da khô
Da của chúng ta có cấu tạo bởi những chất hữu cơ như axít organic cùng với mồ hôi. Các axít hữu cơ có tác dụng giữ cho da nhờn, mềm mại, đàn hồi, chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn. Khi thời tiết khô lạnh, da ít tiết mồ hôi và các axit hữu cơ làm cho độ ẩm của da bốc hơi nhanh nên da bị khô và nứt nẻ sinh ngứa.
Da khô có thể gây ra các triệu chứng sau:
  • Cảm giác da bị thắt chặt, đặc biệt là sau khi tắm hoặc bơi lội;
  • Khô ráp da;
  • Ngứa;
  • Đóng vảy, tình trạng nặng hơn có thể bong da;
  • Xuất hiện các đường kẻ hoặc vết nứt;
  • Da chuyển màu xám tro ở những người da đen;
  • Sưng đỏ;
  • Nứt da hoặc nặng hơn có thể chảy máu.
Nghiêm trọng hơn da khổ có thể gây ra các vết nứt sâu, gây hở và chảy máu, tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào.
 
II. Cung cấp thực phẩm mùa hanh khô thế nào cho đúng?
1. Nước: 
Uống đủ nước là biện pháp tốt nhất để tăng tính đàn hồi và giúp cung cấp độ ẩm cho da từ bên trong. Thời tiết hanh khô, da càng cần được cung cấp nước. Hãy uống đủ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày, có thể tăng thêm một chút vào những ngày hanh khô hơn. 

2. Cá
Trong cá có nhiều các axit béo và giàu axit béo omega - 3 có tác dụng loại bỏ vết sừng trên da, làm chậm quá trình lão hóa rất tốt, nuôi dưỡng làn da trẻ khỏe từ sâu bên trong. Đối với người có làn da khô, omega-3 giúp cân bằng lượng dầu, độ ẩm của da được tăng lên giúp làn da không bị khô nẻ. Bổ sung các loại cá trong bữa ăn: cá trích, cá hồi...

3. Bơ
Được coi là vua của thực phẩm trong lĩnh vực làm đẹp bơ chứa lượng dầu tự nhiên có thể thẩm thấu sâu vào làn da để nuôi dưỡng, cấp nước cho da và ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm. Các chất chống ôxy hóa như vitamin E và C giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của các gốc tự do. Chứa lutein, một loại carotenoid giúp thúc đẩy độ đàn hồi của da khiến bơ trở thành món ăn không thể bỏ lỡ nếu muốn có làn da đẹp.

4. Cam quýt
Không chỉ cung cấp chất xơ, vitamin mà trong cam quýt giàu carbohydrates, vitamin, axit malic, axit citric, protein, chất xơ, khoáng chất... vừa cung cấp dinh dưỡng, lại giúp bổ sung nước cho cơ thể và giữ ẩm cho làn da. Cam cũng là một loại trái cây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C.

5. Mật ong
Một thực phẩm không thua kém bơ phải kể đến mật ong. Mật ong chứa thành phần kháng khuẩn và dưỡng ẩm cao giúp loại bỏ những yếu tố gây viêm nhiễm da, cung cấp độ ẩm tự nhiên giúp da đàn hồi, phục hồi sự láng mịn và hồng hào. Thành phần chống oxy hóa tự nhiên giúp cản trở sự tấn công của tia cực tím lên da, hạn chế tình trạng lão hóa da gây khô da, nếp nhăn.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống.