Mẹ bầu cần lưu ý bổ sung 8 dưỡng chất này để thai kỳ khỏe mạnh
Mẹ bầu không cung cấp đủ vitamin và khoáng chất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi, gây ra tình trạng suy dinh dưỡng bào thai, sinh non, trẻ đẻ nhẹ cân... Nhưng cung cấp quá nhiều cũng không hẳn tốt, dễ dẫn tới thai nghén, nguy cơ đái tháo đường thai kì cao.
Nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng của mẹ bầu cao hơn so với mức bình thường vì ngoài nhu cầu cho các hoạt động của cơ thể còn thêm nhu cầu cho sự biến đổi thể trạng, kích thước của các bộ phận và phát triển của thai nhi và tạo sữa cho con bú.
Theo nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa chế độ dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời của trẻ và sự đóng mở gen của các bệnh mạn tính không lây. Bởi vậy mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để không chỉ cơ thể khỏe mạnh mà còn thai nhi phát triển an toàn.
2. Mẹ bầu nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng thai kì
- Bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính: gồm chất bột (gạo, mì, ngô, khoai…); chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu đỗ…); chất béo (dầu, mỡ, vừng, lạc…); vitamin chất khoáng và chất xơ (rau có màu xanh và các loại quả chín…).
- Cần bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho cả mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang bầu. Chế độ dinh dưỡng cần cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu, trong đó không thể thiếu những dưỡng chất đặc biệt quan trọng như:
- Canxi: Mẹ cần bổ sung canxi mỗi ngày để phát triển hệ xương và răng cho bé, đồng thời ngăn ngừa tình trạng loãng xương cho mẹ. Canxi có nhiều các loại hải sản, trong sữa và các chế phẩm từ sữa.
Axit folic: Dưỡng chất này có vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho bé, có nhiều trong rau xanh thẫm, súp lơ, đậu…
- Omega 3: Đây là loại axit béo quan trọng nhất đối với sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi. Omega 3 có trong nhiều trong dầu oliu, hạnh nhân, cá hồi,…
- Protein, chất đạm: Nhóm chất này giúpcơ xương của mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh. Protein có nhiều trong các loại thịt, đậu,…
- Sắt: Sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ bầu. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại đậu đỗ…
- Kẽm: Dưỡng chất này rất cần thiết để đảm bảo cân nặng và kích thước vòng đầu của bé. Kẽm có nhiều trong cá, hải sản, thịt gia cầm và sữa.
- I ốt: Là vi chất cần thiết để bé phát triển và hoàn thiện não bộ mà mẹ nhất thiết phải bổ sung vào chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ.
- Nước: Nước giúp gia tăng lưu lượng tuần hoàn máu đồng thời giúp mẹ bầu phòng ngừa tình trạng táo bón. Mẹ bầu cần uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
- Các loại thực phẩm sống, tái hoặc nhiều gia vị cay, nóng.
- Hạn chế các loại đồ ngọt, tinh bột và chất béo động vật vì dễ gây thừa cân béo phì, đái tháo đường trong thai kỳ.
- Hạn chế ăn mặn vì dễ gây phù, tăng huyết áp, dễ nguy cơ sản giật hoặc tiền sản giật, nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
- Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, café, trà, thuốc lá…
- Tránh những thực phẩm dễ gây co bóp tử cung, dễ dẫn đến tình trạng sinh non như dứa, tía tô, rau răm…vào những tháng đầu thai kỳ.
- Không sử dụng thuốc tùy tiện. Nếu cần thiết sử dụng thuốc hay bổ sung vitamin cần hỏi ý kiến bác sĩ.
Nguồn: suckhoedoisong.vn