Giỏ hàng

Món ăn bổ dưỡng từ củ sen

Sen được mệnh danh là quốc hoa của dân tộc ta. Không chỉ là một loài hoa đẹp mà củ sen còn chứa rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, các món ăn chế biến từ củ sen cũng không thể bỏ lỡ. Tham khảo một số công dụng của củ sen với sức khỏe con người và các món ăn từ củ sen ngon bất bại dưới đây nhé.

I. Công dụng của củ sen với sức khỏe con người

1. Bảo vệ tim mạch

Củ sen chứa nhiều vitamin nhóm B giúp bảo vệ tim, tránh các cơn đau. Chúng có nhiệm vụ kiểm soát cường độ homocysteine trong máu – nguyên nhân dẫn đến đau tim. Ngoài ra, natri trong củ sen giúp kiểm soát sự tiết mồ hôi của cơ thể; kali trong củ sen có vai trò điều hòa nhịp tim và huyết áp ở mức ổn định.

2. Cải thiện tâm trạng hiệu quả

Củ sen chứa hàm lượng lớn vitamin B. Chất này giúp điều chỉnh và xoa dịu các triệu chứng khó chịu như: đau đầu, stress… Ngoài ra, chúng còn giúp duy trì cảm giác thoải mái, tinh thần lạc quan, vui vẻ.

3. Ngăn ngừa táo bón hiệu quả

Xenlulo có nhiều trong củ sen giúp làm sạch ruột, phòng ngừa táo bón, kích thích ruột và làm mềm phân. Củ sen còn chứa nhiều vitamin C, vitamin nhóm B, chất xơ, khoáng chất và chất điện giải. Ăn củ sen thường xuyên giúp cải thiện tiêu hóa, nhuận tràng và ngăn ngừa chứng táo bón.

4. Giải độc gan, hạn chế xuất huyết

Giúp cải thiện các bệnh về gan như bệnh phì đại gan và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. nhờ chất có tên gọi tannin. Củ sen còn chứa các thành phần tinh bột, protein, aspartic, vitamin C… Người bị bệnh gan có các triệu chứng như: xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng có thể uống nước ép ngó sen

5. Điều trị mất ngủ

Trong củ sen có nhiều khoáng chất như: kẽm, mangan, magie, sắt, đồng… Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm lượng cholesterol, bảo vệ tim mạch, điều hòa huyết áp, giảm căng thẳng, lo lắng. Từ đó điều trị hiệu quả chứng mất ngủ, khó ngủ.

6. Điều hòa huyết áp

Hàm lượng kali trong củ sen giúp cân bằng huyết áp. Ngoài ra, kali có trong ngó sen giúp giảm sự co lại và xơ cứng mạch máu, tăng lưu lượng máu và làm giảm sự chèn ép trong hệ thống tim mạch. Kali cũng cần thiết cho hoạt động thần kinh, sự dịch chuyển các chất lỏng và máu trong não.

7. Hỗ trợ giảm cân

Trong củ sen không chứa nhiều calo nhưng lại nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Củ sen có tác dụng điều hòa các nhu động ruột rất tốt , hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy mà củ sen rất phù hợp với những người đang ăn kiêng để giảm cân.

II. Các món ăn ngon từ củ sen

1. Canh củ sen nấu tôm

Nguyên liệu

- 2 củ sen

- 100 gram hạt sen 

- 5 con tôm lớn

- 1 củ cà rốt

- Bột nêm, tiêu, hành, rau mùi, dầu ô liu

Cách làm

- Hạt sen bỏ tâm, củ sen, cà rốt thái miếng vừa ăn

- Làm nóng dầu rồi cho tôm vào xào khoảng 3 phút cho nước 

- Cho củ sen, hạt sen, cà rốt và nêm nếm vừa ăn

- Sau khi nguyên liệu nhừ nêm nếm gia vị vừa ăn

2. Gỏi củ sen

Nguyên liệu

- 1 củ sen

- 5 con tôm to

- 1 củ cà rốt

- 50 gram lạc

- Gia vị, tỏi, ớt, giấm, đường

Cách làm

- Cà rốt, củ sen, gọt vỏ, thái mỏng, ngâm nước giấm loãng trong 15 phút

- Tôm luộc chín bóc vỏ

- Hòa giấm, đường, nước mắm chua cay mặn ngọt như thường rồi trộn cùng tôm, củ sen, cà rốt

- Cuối cùng rắc lạc lên trên

3. Củ sen kho chay

Nguyên liệu

- 500 gram củ sen

- 100 gram hạt sen

- 1 củ cà rốt

- 1 quả chanh

- 2 thìa dầu hào chay

- 500ml nước

- Nước tương, dầu ăn, muối, bột ngọt

Cách làm

- Củ sen rửa sạch, thái vừa ăn ngâm nước giấm loãng trong 10 phút

- Hạt sen bỏ tâm, cà rốt cắt khúc vừa ăn

- Cho dầu ăn lên bếp xào sơ qua củ sen và cà rốt

- Cho thêm 1 thìa nước tương, đảo sơ qua rồi cho 500ml nước

- Cho dầu hào, nước màu rồi đun trong 35-40 phút là được

Nguồn: Thầy thuốc Việt Nam và một số nguồn khác.