Giỏ hàng

Người mắc cảm cúm nên ăn gì?

Người cảm cúm cơ thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải, chán ăn. Bởi vậy cần tăng cường các thực phẩm sau đây không chỉ cải thiện hệ miễn dịch mà còn giúp người cảm cúm nhanh chóng phục hổi.

1. Thịt gà

Là một trong những loại thực phẩm cực bổ dưỡng thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các chất khoáng: canxi, phospho, sắt… Phần thịt mềm người bị bệnh cũng dễ ăn. Đặc biệt thịt gà dễ chế biến các món ăn bổ dưỡng và giải cảm tốt.

Một số món ăn người bệnh nên ăn: Gà tần thuốc bắc, cháo gà, súp gà...

2. Thịt bò

Giàu protein, các vitamin cần thiết cho cơ thể như: sắt, magie, selen, phot pho, vitamin B6, B12…nên thịt bò được ưa chuộng rất nhiều trong thực đơn.

Ngoài ra thịt bò là thịt đỏ nên có lượng kẽm dồi dào. Kẽm có tác dụng tác dụng chống khuẩn, kháng viêm, giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, tốt cho người bệnh cảm cúm.

Các món giúp tăng cường dinh dưỡng, tăng sức đề kháng của cơ thể: Cháo thịt bò cà rốt, cháo thịt bò nấu tía tô...

3. Tỏi

Theo Đông Y tỏi có tính ấm nóng, và chứa chất allicin, hợp chất sulfur có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm mạnh. Tỏi được coi là thực phẩm "vàng" để trị bệnh cảm cúm, giảm ngạt mũi, giảm ho, long đờm nói chung và các bệnh về đường hô hấp nói riêng.

Trong bữa ăn hàng ngày để cải thiện triệu chứng cảm cúm, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Súc miệng nước có chiết xuất từ tỏi cũng là cách phòng tránh các bệnh vè đường hô hấp.

4. Gừng

Thêm một gia vị nữa tác dụng hiệu quả trong việc giải cảm là gừng. Đây cũng là vị thuốc được ưa chuộng chữa các bệnh về hô hấp. Không chỉ chữa cảm cúm, gừng còn giúp giảm chứng đầy hơi, khó tiêu và cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Nên dùng các món: Cháo gà nấu gừng; Cháo gừng nấu trứng hoặc dùng trà gừng đường, trà gừng mật ong… 

5. Rau hẹ

Rau hẹ chứa protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất như: canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm, vitamin A, C. Chất chống oxy hóa và các hợp chất organosulfur trong hẹ giúp điều trị cảm lạnh, cảm cúm rất tốt.

Trong y học cổ truyền, hẹ là vị thuốc có tác dụng hành khí, tán ứ, giải độc, giảm ho và tiêu sưng. Thường được dùng chữa cảm sốt, ho, đau họng và cảm cúm.

Người bệnh có thể dùng rau hẹ nấu canh ăn. Hoặc dùng lá hẹ hấp với mật ong, đường phèn giúp giảm đau họng, giảm ho, tiêu đờm rất tốt.

Nguồn: Sức khỏe đời sống và một số nguồn khác