Giỏ hàng

Những lợi ích thuyết phục bạn bổ sung cá hồi trong thực đơn hằng ngày

Cá hồi được coi là thực phẩm vàng cũng cấp dưỡng chất và phù hợp với mọi lứa tuổi. Tìm hiểu những lợi ích của cá hồi trong bài viết sau đây nhé.

I. Dinh dưỡng trong cá hồi

Cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, axit béo omega-3 và vitamin A, B, D. Cá hồi có xương ăn được là nguồn cung cấp canxi và khoáng chất bổ sung magiê, kali và selen… dồi dào. 

Trong 100g cá hồi có:

  • 127 calo

  • 20,5g protein

  • 4,4g chất béo

II. Những lợi ích của cá hồi

1. Hỗ trợ tim mạch

Cá hồi là một nguồn thực phẩm cung cấp axit omega-3 phong phú. Sủ dụng thường xuyên các loại axit béo giúp cải thiện sức khỏe mạch máu. Cá hồi giàu protein, vitamin B, vitamin D, đặc biệt chứa một nguồn axit béo omega-3 dồi dào có lợi cho tim của những người khỏe mạnh, người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch cũng như người đã mắc bệnh tim. Axit béo omega-3 có thể hỗ trợ làm giảm cholesterol, giảm viêm, điều hòa nhịp tim, có thể tăng khả năng phát triển trí não ở trẻ em.

2. Axit béo tốt cho não bộ

Cá hồi là thực phẩm chứa nguồn vitamin B12 phong phú giúp cho các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt. Hàm lượng DHA trong axit béo omega-3 của cá hồi có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh giúp cải thiện trí nhớ và sự thông minh. Bà mẹ khi mang thai ăn cá hồi sẽ sinh ra những đứa trẻ có chỉ số IQ cao hơn và có khả năng giao tiếp tốt hơn so với những đứa trẻ khác.

3. Hỗ trợ chống viêm

Cá hồi và các loại béo khác có thể giúp giảm viêm, làm giảm các yếu tố nguy cơ của một số bệnh và cải thiện các biểu hiện ở những người bị viêm nhiễm. Các axit béo omega-3 trong cá có tính chất chống viêm, hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm mạn tính tới 52%. Ăn cá ít nhất 2 lần/tuần và lâu dài, dù là loại cá nào, cũng giúp hỗ trợ giảm 29% nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

4. Cung cấp chất chống ôxy hóa astaxanthin

Astaxanthin là một sắc tố màu đỏ thuộc nhóm carotenoid, tạo ra màu đỏ đặc trưng cho cá hồi. Astaxanthin là chất chống ôxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi hư hại và cải thiện hệ thống miễn dịch. Astaxanthin hỗ trợ sức khỏe của mắt, tim mạch, cải thiện chất lượng da và chống lão hóa. Chúng còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt). Kết hợp cùng với axit béo omega-3, astaxanthin giúp bảo vệ hệ thống thần kinh không bị lão hóa.

5. Nguồn vitamin B phong phú

Vitamin B là một trong những loại vitamin cần thiết và lành mạnh nhất để tiêu thụ. Cá hồi là một nguồn tuyệt vời của vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và vitamin B9.

Trong cơ thể, vitamin B giữ một vai trò quan trọng, liên quan đến quá trình trao đổi chất, các hoạt động và sự phát triển của hệ thần kinh cũng như các cơ quan khác trong cơ thể như da và tóc. Vitamin B cần thiết trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành các chất, giúp cơ thể hấp thụ tạo năng lượng.

Vitamin B giúp hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ do vitamin B có liên quan đến quá trình tạo máu và sự phát triển của tế bào, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch…

6. Nguồn protein tuyệt vời

Giống như chất béo omega-3, protein cần cho sự phát triển của cơ thể thông qua chế độ ăn uống của mình. Protein đóng vai trò quan trọng, giúp chữa lành vết thương, bảo vệ sức khỏe của xương và duy trì khối lượng trong quá trình giảm cân…Và cá hồi là nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời cho cơ thể.

7. Cung cấp kali và selen

Cá hồi là thực phẩm chứa nhiều kali, đặc biệt trong cá hồi tự nhiên, lượng kali trong cá hồi được nuôi trồng thấp hơn một chút.

Selen là một khoáng chất được tìm thấy trong đất và một số loại thực phẩm. Mặc dù cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ nhưng cung cấp selen trong chế độ ăn qua thực phẩm vẫn rất quan trọng.

Selen giúp duy trì sức khỏe của xương, hỗ trợ làm giảm nguy cơ gây ung thư. Tiêu thụ cá hồi và các loại hải sản giàu selen khác nhau làm tăng lượng selen trong máu ở những bệnh nhân có chế độ ăn ít selen.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống và một số nguồn khác.