I. "Hoàng đế" dinh dưỡng - Măng tây
1. Dinh dưỡng trong măng tây
Trong măng tây có giá trị dinh dưỡng rất cao: chất xơ, protein, gluxit và các vitamin như: A, C, K, B1, B2, B6, axitphuric,… và đặc biệt là chất Innulin, có tác dụng rất tốt cho hệ thống ruột. Măng tây có đến 1/4 khối lượng của nó chứa các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: canxi, kali, kẽm, magiê. 2. Công dụng của măng tây
- Ngăn ngừa loãng xương: Vitamin K trong măng tây sẽ giúp tăng cường sức khỏe của xương và giúp quá trình đông máu nhanh hơn.
- Ngăn ngừa ung thư: Chất glutathione trong măng tây sẽ rất tốt trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư.
- Lợi tiểu: Măng tây là loại thuốc lợi tiểu. Chính vì thế, nó được chỉ định dùng cho người bị yếu thận, người bị đau bàng quang, đau gan…
- Đẹp da và giảm cân: Vì chứa nhiều dưỡng chất vitamin A và vitamin C nên măng tây sẽ giúp da khỏe hơn và sản sinh ra nhiều collagen ngăn ngừa lão hóa. Hơn nữa, vì không chứa nhiều calories nên măng tây là một loại thực phẩm cứu cánh để các chị em thực hiện công cuộc giảm cân.
- Tốt cho tim mạch: Măng tây có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa huyết áp nhờ chứa lượng potassium và folate cao, giúp tim khỏe mạnh. Bên cạnh đó chất xơ trong măng tây cũng giúp giải tán cholesterol gây phiền nhiễu trong máu. Trong khi đó chất saponin lại có khả năng gắn kết cholesterol ở đường tiêu hóa.
- Tốt cho thai nhi: Folate trong măng tây vô cùng cần thiết để hình thành ống thần kinh thai nhi cũng như giúp ngăn ngừa dị tật của thai nhi. Nên các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt khuyên các mẹ bầu nên bổ sung món rau này vào thực đơn dinh dưỡng của mình
II. Măng tây nấu gì ngon
1. Măng tây xào tôm
Nguyên liệu
- 1 củ cà rốt
- 1/ 2 bắp cải thảo
- 300 gram măng tây
- 200g tôm bóc vỏ
- Gia vị: tỏi băm, muối, nước mắm, tiêu xay.
Cách làm
- Măng tây, cải thảo rửa sạch, cắt khúc dài 6-7cm
- Cà rốt cắt xéo, cắt đôi lại thành miếng dài 6-7cm. Tỏi xắt lát mỏng.
- Phi tỏi rồi thêm tôm vào xào nhanh tay đến khi tôm chín thì bạn cho ra đĩa, để riêng.
- Dùng chảo cho cà rốt vào xào trước, thêm ít nước cho cà rốt mềm. Sau đó cho măng tây xanh vào xào sơ.
- Cuối cùng cho cải thảo vào vừa chín sơ thì cho tôm vào xào chung, nêm nếm với gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
2. Măng tây xào đậu
Nguyên liệu
- 150g măng tây xanh
- 1 bìa đậu
- 20g tỏi tây
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước tương, hạt nêm.
Cách làm
- Măng tây rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng 5-6cm. Đậu rán đem cắt hình tam giác
- Bắc chảo lên bếp, nóng dầu, cho tỏi tây vào phi thơm rồi cho đậu vào xào
- Gần chín thì tiếp tục cho măng tây, đảo nhanh tay, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
3. Măng tây xào gà nấm
Nguyên liệu
- 1 đùi gà
- 200 gram nấm hương
- 300 gram măng tây
- Gia vị: muối, hạt nêm
Cách làm
- Măng tây thái khúc 4-5cm. Đùi gà lọc xương thái miếng vuông
- Nấm hương ngâm nước nở đều
- Bắc chảo cho nóng dầu rồi cho gà vào xào to lửa, đảo nhanh. Khi gà săn thịt đổ ra bát
- Tiếp tục dùng chảo xào măng tây và nấm, rồi cho gà vào và nêm nếm gia vị là được.
4. Măng tây xào tỏi
Nguyên liệu
- 500 gram măng tây
- 1 củ tỏi
- 100ml nước luộc gà
- Gia vị: dầu hào, xì dầu, hạt nêm, gia vị
Cách làm
- Măng tây rửa sạch, thái khúc 4-5cm rồi đem luộc chần sơ
- Chắt nước rồi cho muối, xì dầu, nước luộc gà và đun thêm 2 phút
- Làm nóng
- Phi tỏi cho thơm rồi cho măng tây vào xào đều tay, nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
Nguồn: Sức khỏe đời sống và một số nguồn khác.