Giỏ hàng

Những sai lầm thường gặp khi cho trẻ ăn dặm

Từ 6 tháng trở ra bé bắt đầu bước vào hành trình ăn dặm. Dù thời buổi ngày nay sách vở, kiến thức được mẹ chủ động tìm hiểu và học hỏi nhưng không thể tránh những "bỡ ngỡ" mà mắc một số sai lầm. Bài viết sau đây chỉ ra một số sai lầm để mẹ tránh không mắc nhé.

1. Chọn sai thời điểm ăn dặm

Việc ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng của bé. Thời điểm tốt nhất nên cho trẻ ăn dặm là tròn 6 thán  tuổi. Ăn dặm quá sớm sẽ khiến bé có thể bị tiêu chảy và suy dinh dưỡng. Bởi thời điểm này hệ tiêu hóa của bé còn yếu nên chỉ hấp thu được sữa.

Còn nếu khi ăn dặm quá muộn, tức là sau 6 tháng tuổi, do sữa mẹ khi này không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng mà bé cần cho sự phát triển của cơ thể nên trẻ sẽ dễ bị thiếu máu, thiếu kẽm và các vi chất khác.

2. Vội vàng

Cho trẻ ăn dặm cần tuân thủ nguyên tắc từ loãng đến đặc, từ mềm đến cứng. Việc vội vàng đốt cháy giai đoạn, bỏ qua giai đoạn tập ăn, muốn con ăn nhiều ngay từ đầu nên ép con ăn làm trẻ sợ gây nên biếng ăn. Việc nóng vội này có thể khiến bé sợ hãi mỗi lần ăn uống nên con dễ biếng ăn và khi biếng ăn lâu thì sẽ dễ gây suy dinh dưỡng.

Việc thấy trẻ thích ăn lại cho trẻ ăn thật nhiều vượt quá mức nhu cầu là cũng không tốt, nên cho con ăn vừa phải để bé còn cảm thấy ngon miệng trong những lần ăn tiếp theo.

3. Chán nản

Chuyện ăn uống của con trẻ có thể là vấn đề khiến “đau đầu”. Con ăn ít quá thì sợ thiếu chất rồi lại suy dinh dưỡng, mà ăn nhiều quá thì chỉ sợ dư cân béo phì. Nhất là vấn đề trẻ biếng ăn, ăn rồi nôn chớ. Khi thấy bé có một vài dấu hiệu ăn ít, hay từ chối ăn khiến mẹ chán nản, cho uống sữa bù gây tình trạng thiếu vi chất.

4. Nêm nếm khẩu vị như người lớn

Trẻ dưới 1 tuổi khi ăn dặm không cần nên muối vì lượng muối trong thực phẩm đủ rồi. Nếu nêm thêm là con sẽ bị ăn mặn. Mà ăn mặn thì gây hại rất nhiều thứ, đầu tiên là thận và hàng loạt các bệnh khác.

Hơn nữa vị giác của trẻ thường tốt hơn so với người lớn, do đó nếu mẹ nếm vừa tức là có thể đối với trẻ là mặn. Vì vậy với những trẻ trên 1 tuổi khi nên thức ăn cho bé người lớn nêm nhạt một chút là con vừa miệng, còn những trẻ dưới 1 tuổi thì không nêm muối vào thức ăn của con.

5. Tìm món ăn phức tạp

Nhiều mẹ có thói quen tham khảo sách báo, lên mạng hỏi nhau tìm các thức ăn “bổ” như lươn, ếch, yến sào, vi cá mập,… làm thì cực nhưng có thể trẻ lại không ăn. Trẻ có thể ăn nhưng dễ đầy bụng, khó tiêu, táo bón do quá nhiều đạm. Thực ra khi ăn dặm, bé chỉ cần bổ sung đủ 4 nhóm chất không dư, không thiếu, không nên quá lạm dụng thức ăn nhiều đạm.

5. Cho con ăn sai cách

Một vấn đề rất phổ biến là bố mẹ thường có thói quen khi cho trẻ ăn là bật tivi điều này là không tốt vì bé sẽ chỉ tập trung vào màn hình tivi mà không chú ý đến bữa ăn của mình, không cảm nhận được thức ăn cũng như cứ để mẹ “đút vô tội vạ” điều này là không tốt.

Hay một số tình trạng cho con đi “ăn rong” nghĩa là vừa đi vừa ăn, điều này cũng không tốt. Mẹ nên rèn luyện cho bé khi ăn cần tập trung vào việc ăn uống, ăn không nên kéo dài quá 30 phút.

Nguồn: Bệnh viện Thu Cúc