Giỏ hàng

Tổng hợp các món ăn với thịt bò giúp tăng cơ

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Trong chế độ giảm cân, nhiều người ái ngại bởi thịt bò có lượng protein cao nhưng đối với người cần tăng cơ, giảm mỡ hoặc những người đang tập thể hình thì thịt bò đóng vai trò quan trọng trong phục hồi và tăng cơ. Cùng tìm hiểu những lợi ích từ và các món ngon chế biến từ thịt bò nhé.

I. Nguồn dinh dưỡng đáng kinh ngạc trong thịt bò

Trong thịt bò có nguồn protein lớn đảm bảo năng lượng cho cơ thể. Nguồn dưỡng chất trong thịt bò giúp cơ thể khỏe mạnh, bảo đảm cho xương chắc khỏe và phát triển các hormon có lợi. Trong 100 gram thịt bò có:

  • Năng lượng: 182 kcal

  • Protein: 21.5 gam

  • Lipid: 10.7 gam

  • Glucid: 0 gam

  • Chất xơ: 0 gam

  • Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)…

  • Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)

II. Lợi ích của thịt bò 

1. Duy trì khối lượng cơ bắp

Thịt bò chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Quá ít protein trong cơ thể có thể đẩy nhanh quá trình suy giảm cơ liên quan đến tuổi tác và làm tăng lượng protein trong khẩu phần ăn, vì vậy hãy tiêu thụ thường xuyên thịt bò hoặc chất lượng tốt nguồn protein có thể giúp cơ thể tăng khối lượng cơ và giảm nguy cơ mắc bệnh giảm đau cơ.

2. Phòng chống thiếu máu

Beta-alanine có trong thịt bò là nguồn cung cấp dồi dào chất sắt, đặc biệt là chất sắt dễ hấp thụ. So với các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa sắt, thịt bò không chỉ chứa sắt hữu cơ mà còn cải thiện khả năng hấp thụ của cơ thể. Từ đó cải thiện tế bào hồng cầu trong cơ thể, bổ sung sắt và ngăn chặn tình trạng thiếu máu cho cơ thể.

3. Đốt cháy chất béo hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng thịt bò là thịt đỏ, có lượng protein cao nên gây ră các vấn đề tăng cân. Tuy nhiên thịt bò có chứa citicoline- đây một chất giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Vì vậy, ăn nhiều thịt bò sẽ không khiến bị béo.

4. Giúp giữ dáng

Lý do tại sao tiêu thụ thịt bò có tác dụng bồi bổ cơ thể là vì thịt bò có chứa carnitine, hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo và chuỗi axit amin và duy trì một cơ thể cân đối và ổn định.

III. Tổng hợp các món ăn từ thịt bò cho người tập gym

1. Thịt bò xào nấm

Nguyên liệu

- 300 gram thịt bò

- 100 gram nấm rơm

- 1 củ gừng

- 2 thìa cà phê tỏi băm

- Gia vị: nước tương, muối, tiêu, bột nêm

Cách làm

- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng rồi đem ướp với gừng và tiêu, nước tương

- Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi

- Cho tỏi vào phi thơm với dầu ăn, bỏ thịt bò vào xào rồi cho tiếp nấm rơm vào

- Bật to lửa, đảo đều tay, nêm gia vị vừa ăn. Nấm rơm chín, cho ra đĩa.

2. Thịt bò kho gừng

Nguyên liệu:

- 400gram bắp bò

- 1 củ gừng

- 4 cây sả

- 1 củ hành tím

- Gia vị: nước mắm, tiêu, ớt bột, hạt nêm…

Cách làm

- Bò rửa sạch, lau khô, thái khúc vương vừa ăn.

- Gừng cạo vỏ, thái sợi. Xả chẻ nhỏ dọc thân, hành tím thái mỏng.

- Phi thơm hành, gừng, sả phi thơm và cho bò vào xào săn ở lửa lớn đến khi bò mềm.

- Nêm thêm 2 thìa nước mắm, 1/ 2 thìa hạt tiêu, 1 thìa ớt bột và ít bột canh sao cho vừa ăn, cuối cùng thêm ít hành là được.

3. Thịt bò xào dứa

Nguyên liệu

- 400 gram thịt bò 

- 500 gram dứa

- Gia vị: nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, đường.

- Bột đao, tỏi khô, hành củ, rau mùi.

- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, bột đao 

Cách làm

- Dứa gọt vỏ, thịt bò thái mỏng, ướp hành, tỏi, hạt tiêu, nước mắm, đường, bột đao.

- Phi thơm hành, tỏi, cho thịt bò vào xào gần chín, xúc ra để riêng.

- Cho dứa vào xào, cho tiếp thịt bò vào đảo đều,

- Xuống bột đao, nêm gia vị, rắc hạt tiêu, rau mùi, nên ăn khi còn nóng.

4. Thịt bò nướng cay

Nguyên liệu

- 500g thịt mông bò

- 1 thìa mật ong

- 2 thìa dầu mè

- 1 thìa ớt bột

- 1/ 2 thìa hạt nêm

- 1/ 2 thìa ngũ vị hương

- 1 thìa đầu hành băm

Cách làm

- Thịt bò rửa sạch, lau khô, thái miếng lớn mỏng vừa để nướng

- Trộn đều với các gia vị, đợi 30 phút để thịt ngấm gia vị.

- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Xếp thịt lên vỉ, nướng từ 15-17 phút là thịt chín.

Nguồn: Kiến thức thể thao