TOP 10 THỰC PHẨM RẺ TIỀN VÀ TỐT CHO SỨC KHỎE
29.10.21
/
/
bình luận
Xung quanh ta có nhiều thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Mỗi thực phẩm có một chức năng riêng bởi vậy luôn cần thiết bổ sung trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Điểm danh 10 loại thực phẩm rẻ tiền nhưng rất tốt ho sức khỏe sau đây nhé.
1. Tỏi
Theo Đông Y, tỏi có tính nóng ấm, vị hăng, hiệu quả chữa cá bệnh liên quan đến hô hấp. Đồng thời có thể ức chế và làm giảm sự nhân lên của các tế bào ung thư. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn tỏi ít nhất 2 lần/tuần có nguy cơ mắc ung thư phổi ít hơn 44%.
2. Khoai lang
Món ăn dân giã và quen thuộc với rát nhiều này còn chống ung thư rất tốt. Khoai lang có chứa thành phần DHEA, có khả năng phòng ngừa ung thư và chống lão hóa. Ngoài ra, chất beta carotene trong khoai lang cũng có tác dụng thúc đẩy tế bào ung thư dạ dày tự chết nhanh hơn và giảm sự phát triển ung thư vú.
3. Nấm hương
Nấm được coi là thực phẩm giàu đạm, và chất xơ, rất tốt với những người ăn chay. Trong nấm hương có chứa lentinan và lentinula hỗ trợ tốt cho sức khỏe của những người mắc ung thư.Nấm hương có chất ribosome có khả năng ngăn ngừa ung thư tới 80-95%. Đặc biệt, chất letinan trong nấm hương sẽ kìm hãm sự nhân lên của các tế bào ung thư.
4. Nghệ
Được coi là "thần dược" trị được nhiều bệnh đồng thời đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm đẹp của phụ nữ nghệ là thực phẩm rẻ tiền và được ưa chuộng. Nghệ chứa thành phần chính là chất curcumin có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh như: bệnh Alzheimer, các bệnh tim mạch, đái tháo đường, viêm khớp,… và có khả năng phòng ngừa ung thư.
5. Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi như polyphenols và flavonoids. Catechins trong trà xanh có khả năng phòng chống ung thư mạnh, làm chậm hoặc ngăn chặn tế bào ung thư phát triển ở đại tràng, gan, vú, da, phổi, hệ tiêu hóa…
6. Củ cải
Không thể kể đến củ cải, loại rau củ được ưa chuộng trong các món ăn. Củ cải có chứa nhiều loại enzyme, có thể loại bỏ tác dụng gây ung thư của nitrosamine, kích thích miễn dịch của cơ thể và tiêu diệt tế bào ung thư.
7. Cà chua
Cà chua có thể giúp chống lại ung thư vú, tuyến tiền liệt, miệng, tuyến tụy và ruột kết. Cà chua cung
cấp vitamin A, C, và E và hợp chất chống ung thư là lycopene - giúp chống lại các gốc tự do và các tế bào ung thư. Vitamin C trong cà chua giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư.
8. Bắp cải
Bắp cải chứa hợp chất Indole-3-carbinol cải ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư vú. Indole-3-carbinol cũng giúp chuyển đổi các ảnh hưởng có hại của estrogen thành một hợp chất hữu ích.
9. Cà tím
Cà tím chứa nhiều vitamin A, B1, B2, C và các protein. Ngoài ra, cà tím không chỉ giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp mà còn chứa chất chống ung thư là solanine - có thể ngăn chặn việc phát triển của khối u trong hệ tiêu hóa.
10. Mướp đắng
Mướp đắng có một loại protein hoạt tính có khả năng phòng ngừa ung thư rất hiệu quả. Loại protein này kích thích hệ miễn dịch, đào thải độc tố trong cơ thể. Ngoài ra, chiết xuất từ mướp đắng có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.
Nguồn: Sức khỏe đời sống và một số nguồn khác