Giỏ hàng

Trẻ ăn bổ sung theo từng độ tuổi: Từ 9-12 tháng

Bé 9 tháng ăn dặm


Chế độ ăn uống của bé ngay từ những năm tháng đầu tiên của cuộc đời vô cùng quan trọng. Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như phù hợp với độ tuổi và tình trạng phát triển của bé là vô cùng quan trọng. Bố mẹ chính là người bạn sẽ đồng hành với bé trong quá trình bổ sung dinh dưỡng. Ở mỗi độ tuổi, thực đơn của bé sẽ thay đổi khác nhau nhằm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để bé lớn khôn.

1. Bé từ 9 tháng - 12 tháng ăn dặm

Từ 9 - 12 tháng là giai đoạn bé đã có thể ăn được đa dạng đồ ăn. Bên cạnh việc cho trẻ bú trực tiếp sữa mẹ hoặc bú bình với tần suất 3-4 lần/ ngày trong độ tuổi này thì các bậc phụ huynh nên chuẩn bị bổ sung dinh dưỡng đa dạng các món hơn cho bé.

Việc bổ sung đa dạng các nguồn thực phẩm, một mặt giúp bé sau này có chế độ ăn phong phú hơn, mặt khác, giúp bé phát triển toàn diện cả về trí óc lẫn sức khỏe.

Khi ở giai đoạn này, sữa mẹ chưa hoàn toàn có nguồn sắt dồi dào, trong khi bé có đầy đủ lượng sắt dự trữ cho đến 8 tháng tuổi. Vậy vào thời điểm này, thịt như một loại thức ăn cung cấp dinh dưỡng và bổ sung chất sắt tốt cho các bé. Chúng ta có thể cho trẻ ăn thịt ở giai đoạn 9 - 12 tháng tuổi.

Bé 9 tháng ăn dặm
Chúng ta có thể cho trẻ ăn thịt ở giai đoạn 9 - 12 tháng tuổi

2. Trẻ 9 - 12 tháng tuổi có thể ăn những gì?

Khẩu phần ăn của bé nên được bổ sung các loại thịt hầm hoặc thịt băm nhỏ hoặc hầm cháo với các loại thịt và rau củ quả. Nhiều phụ huynh lầm tưởng chỉ cần hầm xương lấy nước cho bé là đã cung cấp đủ dinh dưỡng, giai đoạn này, nên cho trẻ ăn cả xác thịt, cá, rau củ. Riêng nước hầm xương sẽ không bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho trẻ từ 9 đến 10 tháng tuổi.

Một gợi ý nhỏ dành cho các cha mẹ, nên hầm một nồi cháo nhừ riêng, mỗi bữa ăn, có thể múc cháo ra cho thêm thịt, cá, rau củ quả và một chút dầu ăn. Đây là một phương pháp giúp trẻ ăn ngon miệng và bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Tuy nhiên, khi chuẩn bị thực đơn cho trẻ, các mẹ nên kiểm tra và đong đếm định mức của từng loại thịt hay hoa quả. Chỉ nên cho ăn 1 loại thịt / tuần, lượng thịt khoảng 3 muỗng canh/3lần/ngày, hầm và nghiền nhỏ thịt nạc

Bé 9 tháng ăn dặm
Phụ huynh nên hầm một nồi cháo nhừ riêng, mỗi bữa ăn, có thể múc cháo ra cho thêm thịt, cá, rau củ quả và một chút dầu ăn


Lượng trái cây hoặc rau cải trong khẩu phần ăn của trẻ tăng đến 3 muỗng canh, 3 lần/ ngày. Có thể bổ sung thêm trứng mỗi tuần, nhưng chỉ cho trẻ ăn tròng đỏ ,cho đến khi bé được 1 tuổi bởi vì một số bé nhạy cảm với lòng trắng trứng.

Dưới đây là một ví dụ, gợi ý về thực đơn ăn dặm cho trẻ 9-12 tháng tuổi dành cho các mẹ bỉm sữa:

 • Bú mẹ
 • Ngày ăn 3 bữa bột 10%. Mỗi bữa 200ml
  • Bột gạo:10g
  • nước: 200ml
  • Thịt lợn băm:10g
  • Rau xanh:10g
  • Dầu ăn:5g
 • Hoa quả : 60ml

Như vậy, có thể thấy, giai đoạn 9-12 tháng tuổi, bé có thể ăn đa dạng các món hơn từ thịt đỏ, rau, củ quả. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên chú ý bổ sung phong phú các loại thức ăn cho bé. Bởi, “trẻ ăn ngoan ngủ tốt” là niềm hạnh phúc lớn lao của bố mẹ.