Giỏ hàng

BẠN BIẾT GÌ VỀ TIỂU ĐƯỜNG ?

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới năm 2021:

✍ Có 537 triệu người trưởng thành (20-79 tuổi) trên thế giới đang sống chung với bệnh Tiểu đường, cứ 10 người lại có 1 người mắc bệnh. Dự đoán, số người mắc bệnh sẽ tăng lên 643 triệu vào năm 2030 và 783 triệu vào năm 2045 trên thế giới.

✍ Bệnh Tiểu đường là nguyên nhân gây ra 6,7 triệu ca tử vong vào năm 2021, có nghĩa là cứ 5 giây lại có 1 ca tử vong.

👩🏻‍⚕️ Với những con số đáng báo động trên có thể thấy Tiểu đường đang trở thành bệnh không lây nhiễm phổ biến trên toàn cầu bởi các mối nguy hại mà nó gây nên. Việc trang bị những hiểu biết về bệnh sẽ giúp phát hiện sớm, điều trị và chung sống tốt cùng Tiểu đường.

👩🏻‍⚕️ Ở bài viết lần này cùng Ad tìm hiểu về Tiểu đường và phân loại của nó nhé!

✍️ Thế nào là bệnh Tiểu đường?

Bệnh Đái tháo đường hay Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa, có đặc điểm tăng glucose huyết mạn tính do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin, hoặc cả hai.

✍️ Phân loại

- Đái tháo đường type 1: còn được gọi là bệnh Đái tháo đường vị thành niên, phổ biến nhất ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Ở type này, cơ quan sản xuất insulin bị tổn thương nặng nề nên cơ thể sản xuất rất ít hoặc không có insulin. Bệnh có đặc điểm khởi phát đột ngột.

- Đái tháo đường type 2: Đái tháo đường type 2 thường tiến triển chậm hơn type 1 (đôi khi trong một vài năm người bệnh vẫn không biết mình bị bệnh). Phần lớn người bị bệnh đái tháo đường týp 2 có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn kiêng và uống thuốc, tuy nhiên, tiêm insulin là bắt buộc nếu điều trị bằng chế độ ăn và uống thuốc không hiệu quả.

- Đái tháo đường thai kỳ

- Đái tháo đường khác

Nguồn:

https://hcdc.vn/.../ngay-dai-thao-duong-the-gioi-1411tiep...

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường type 2 - Bộ Y tế