Giỏ hàng

Có thể ăn trứng không, nếu bạn bị tiểu đường?

Tiểu đường ăn trứng gà


Mặc dù trứng có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn nhiều trứng cũng có thể làm tăng cholesterol. Điều này làm ảnh hưởng đến những bệnh nhân tiểu đường. Cần điều chỉnh việc ăn trứng hợp lý để vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa hạn chế bệnh tật.

1. Có nên ăn trứng khi bị bệnh tiểu đường

Trứng là một loại thực phẩm nhiều chức năng và là nguồn protein tuyệt vời.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ coi trứng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Đó là bởi vì trong thành phần của một quả trứng lớn chứa khoảng nửa gram carbohydrate, vì vậy, nó không có khả năng làm tăng đường huyết.

Mặc dù trong trứng chứa hàm lượng cholesterol cao - Một quả trứng lớn chứa gần 200 mg cholesterol, nhưng điều này không gây ra ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu của người bệnh.

Theo dõi chỉ số cholesterol là việc làm rất quan trọng vì bệnh tiểu đường là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh lý về tim mạch.

Nồng độ cholesterol cao trong máu cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nhưng chế độ ăn kiêng cholesterol không mang lại nhiều hiệu quả cho người bệnh. Vì vậy, điều quan trọng đối với bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường là nhận thức và giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh tim khác.

Có nên ăn trứng khi bị tiểu đường
Trứng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường

2. Những lợi ích mà trứng có thể mang lại cho người bị bệnh tiểu đường

Một quả trứng nguyên chất chứa khoảng 7 gram protein. Trứng cũng là một nguồn kali tuyệt vời, hỗ trợ sức khỏe thần kinh và cơ bắp. Kali giúp cân bằng nồng độ natri trong cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Trứng có nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như lutein và choline. Lutein bảo vệ chống lại bệnh tật, và choline được cho là cải thiện sức khỏe của bộ não. Lòng đỏ trứng có chứa biotin, rất quan trọng cho tóc, da và móng khỏe mạnh, cũng như sản xuất insulin.

Trứng gà thả chứa nhiều omega-3, là chất béo có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.

Trứng cũng giúp cân đối vòng eo. Một quả trứng chỉ chứa khoảng 75 calo và 5 gram chất béo, chỉ bằng 1,6 gram chất béo bão hòa. Trứng rất linh hoạt, có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với sở thích.

Có thể làm cho một thực phẩm đã tốt cho sức khỏe càng tốt hơn bằng cách trộn vào cà chua, rau bina hoặc các loại rau khác.

Dưới đây là những ý tưởng ăn trứng tốt hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường:

  • Trứng luộc chín là một lựa chọn tuyệt vời để tiết kiệm thời gian vào buổi sáng, hãy thực hiện một đợt vào đầu tuần. Không tốn quá nhiều thời gian cho một bữa sáng dinh dưỡng.
  • Ăn 1 - 6 quả trứng mỗi tuần sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến cholesterol kể cả với những người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao.
  • Mua trứng giàu omega-3 có tác dụng chống viêm rất tốt.

Mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng trứng chỉ nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

3. Giải đáp những lo ngại về cholesterol

Trước đây, trứng được xem là một thực phẩm không có lợi, vì nó được xem như là một loại thực phẩm có nồng độ cholesterol quá cao. Có rất nhiều thay đổi sau đó. Tổng lượng cholesterol trong máu dường như nhỏ hơn so với suy nghĩ trước đây, và vai trò của cholesterol trong chế độ ăn uống đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Tiền sử gia đình có thể liên quan nhiều đến mức cholesterol trong cơ thể hơn là bao nhiêu cholesterol trong thực phẩm. Mối đe dọa lớn hơn đối với mức cholesterol là thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa.

Không nên tiêu thụ quá nhiều trứng nếu bị tiểu đường. Các khuyến cáo hiện tại cho thấy một người mắc bệnh tiểu đường nên tiêu thụ không quá 200 miligam (mg) cholesterol mỗi ngày.

Một số người không mắc bệnh tiểu đường hoặc lo ngại về sức khỏe tim mạch có thể tiêu thụ tới 300 mg mỗi ngày. Một quả trứng có khoảng 186 mg cholesterol.

Nghiên cứu Trusty Source cho thấy mức tiêu thụ trứng cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim. Các nhà nghiên cứu tin rằng lượng cholesterol quá mức, khi nó đến từ thực phẩm động vật, có thể làm tăng những nguy cơ về bệnh tật.

Vì tất cả cholesterol chỉ có trong lòng đỏ, nếu lo lắng về việc ảnh hưởng đến mức tiêu thụ cholesterol, bạn có thể chỉ ăn lòng trắng trứng. Nhiều nhà hàng chỉ sử dụng lòng trắng trứng trong tất cả các món ăn. Có thể mua các sản phẩm thay thế trứng không có cholesterol trong các cửa hàng được làm bằng lòng trắng trứng.

Tuy nhiên, nhiều loại chất dinh dưỡng cũng tồn tại trong lòng đỏ trứng. Ví dụ như vitamin A, choline, omega-3, và canxi.

Lưu ý người tiểu đường khi ăn trứng
Người mắc tiểu đường chỉ nên ăn 3 lần/tuần

4. Ăn trứng như thế nào là đúng cách?

Nếu bị tiểu đường, nên hạn chế ăn trứng, chỉ nên ăn 3 tuần/lần. Nếu chỉ ăn lòng trắng trứng, bạn có thể cảm thấy dễ ăn và ăn được nhiều hơn.

Chú ý về cách chế biến: Một quả trứng tương đối vô hại và tốt cho sức khỏe có thể trở nên có hại một chút nếu nó được chiên trong bơ hoặc dầu ăn không lành mạnh.

Việc luộc trứng trong lò vi sóng chỉ mất một phút và không cần thêm chất béo.

Một quả trứng luộc chín là một món ăn nhẹ giàu protein nếu bị tiểu đường. Protein sẽ giúp no mà không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Protein không chỉ làm chậm quá trình tiêu hóa, nó còn làm chậm quá trình hấp thụ glucose. Điều này rất hữu ích nếu bạn bị tiểu đường.

Có protein nạc trong mỗi bữa ăn và cho bữa ăn nhẹ thỉnh thoảng là một cách thông minh cho bất cứ ai mắc bệnh tiểu đường.

Ngay khi làm quen với hàm lượng carbohydrate và đường trong các loại thực phẩm khác nhau, cũng nên chú ý đến mức cholesterol và chất béo bão hòa trong thực phẩm.

5. Mẹo chữa bệnh tiểu đường hàng ngày

Trộn? Kho? Luộc chín? Bất kỳ cách chế biến nào mà bạn thích, hãy cố gắng ăn tối đa bằng ba kiểu nấu này mỗi tuần để tận dụng lợi ích của protein và carbohydrate có trong trứng. Nhằm mục đích cho trứng từ gà mái hữu cơ, đồng cỏ hoặc tự do chuyển vùng để tăng chất béo omega-3 tốt cho tim mạch. Nếu lo lắng về cholesterol, hãy giảm lượng ăn vào hoặc sử dụng lòng trắng trứng.