Giỏ hàng

Đừng chủ quan: trẻ em cũng có thể bị tiểu đường

Nhiều người cho rằng bệnh tiểu đường chỉ có thể xảy ra ở người lớn tuổi, tuy nhiên trẻ em cũng có nguy cơ cao bị tiểu đường.

Một số dấu hiệu:

- Trẻ sẽ bị khát nước thường xuyên và đi tiểu liên tục

- Cảm thấy đói thường xuyên

- Thường xuyên mệt mỏi

- Sụt cân bất thường

- Nhìn mờ.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường ở trẻ em nếu ở giai đoạn nặng thì còn có thể xuất hiện dấu hiệu khác như: lơ mơ, hôn mê, thở nhanh, mất tri giác, nhiễm trùng, đau bụng..

Nguyên nhân ban đầu: do thiếu hụt hoặc tắc Insulin gây ra việc đường không đi tới tế bào và tăng đường huyết lên và do cơ chế miễn dịch của trẻ tiếp xúc những yếu tố như thuốc, hóa chất và cuối cùng là tình trạng béo phì ngày càng gia tăng, trong khi các hoạt động thể lực ngày càng giảm.

Trong Đái Tháo Đường TYPE 2, tuyến tụy vẫn sản xuất insulin, nhưng có nhiều mức độ khác nhau của sự đề kháng insulin dẫn đến sự bài tiết insulin không đủ để đáp ứng với nhu cầu do sự đề insulin này (nghĩa là có sự thiếu một cách tương đối insulin)

Một số trẻ nguy cơ cao:

- Tiền sử gia đình có tiểu đường type II,

- Trẻ em béo phì,

- Trẻ có những rối loạn huyết áp (tăng huyết áp), rối loạn mỡ máu

BIẾN CHỨNG DỄ GẶP NHẤT LÀ trẻ bị nhiễm toan ceton. Khi nhiễm toan ceton, bé thường bị mất nước, người mệt mỏi lừ đừ và nặng nhất là hôn mê, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Do đó, nếu nghi ngờ trẻ mắc bệnh, cha mẹ cần tiến hành xét nghiệm tiểu đường cho trẻ em để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Hai thời điểm vàng nên đưa trẻ đi tầm soát là 10t và tuổi dậy thì lúc 14 tuổi.

Nguồn: Bệnh viện Đông Đô

Chúc tất cả các bạn sức khoẻ, bình an, hạnh phúc !