Giỏ hàng

NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CÓ ĐƯỢC ĂN MÌ TÔM KHÔNG?

Mì tôm chứa nhiều carbohydrat tinh chế và chất béo bão hòa rất hại cho sức khỏe, tiêu thụ quá nhiều khiến đường huyết tăng đột biến, nguy cơ mắc các biến chứng: Xơ vữa động mạch, huyết áp và các bệnh lý về tim.

Thành phần mì tôm gồm những gì?

Một gói mì tôm thông thường chứa khoảng 320kcal, còn một chén cơm bình thường khoảng 200kcal. Mì tôm được sản xuất từ tinh bột mì, dầu ăn, màu vàng từ bột nghệ tươi, muối, chất điều vị, chất tạo xốp cùng các chất phụ gia làm tăng cường hương vị và độ thơm ngon. Mì tôm chỉ chứa thành phần carbohydrat tinh chế (carbs xấu) và chất béo transfat (chất béo bão hòa rất hại cho sức khỏe), muối, bột ngọt và các chất điều vị và không có chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin B12,…

Mì tôm thường được chiên qua dầu ở nhiệt độ cao, làm phân hủy chất dinh dưỡng và vitamin B. Quá trình này còn sản sinh ra nhiều chất béo chuyển hóa, làm tăng cholesterol máu và kháng insulin, làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

Chỉ số đường huyết (GI – một thông số giúp các định một loại thức ăn gây tăng đường huyết nhiều hay ít) của thực phẩm từ 70 trở lên là cao. Với mì tôm có chỉ số GI 47 tuy không cao nhưng càng nấu chín kỹ, chỉ số này sẽ tăng lên và ảnh hưởng đến đường huyết của người bệnh. Đồng thời, tải lượng đường huyết (GL – chỉ số hấp thụ tinh bột vào cơ thể) của mì là 18.8, dù nằm ở mức trung bình nhưng nếu ăn quá nhiều có thể làm lượng đường trong máu

Ăn mì tôm đúng cách.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường cũng như các bệnh khác. Người bệnh tiểu đường cần ăn cân bằng và đa dạng các loại thực phẩm để vừa cung cấp năng lượng vừa kiểm soát đường huyết, đảm bảo tinh thần vui vẻ. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường vẫn được ăn mì tôm, nhưng cần sử dụng một cách hạn chế, khoảng ⅔ gói mì mỗi bữa (tương đương 1 chén cơm).

Người bệnh không nên ăn quá nhiều mì tôm và chọn cách ăn phù hợp để hạn chế ảnh hưởng đến đường huyết. Khi chọn mì, người bệnh nên đọc kỹ thành phần và chọn loại ít chất bảo quản, không qua chiên dầu. Người bệnh nên sơ chế mì 2 lần trước khi bắt đầu ăn. Điều này sẽ giúp loại bỏ bớt chất béo và chất không tốt cho người bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường nên ăn mì kèm với các thực phẩm giàu protein và chất xơ như: Trứng, đậu, thịt bò, thịt gà, cá, nấm,… Tốt nhất, người bệnh nên ăn rau trước và tỉ lệ rau với mì 2:1. Điều này sẽ giúp người bệnh giảm lượng đường trong bữa ăn và hạn chế tối đa sự tăng vọt đường huyết sau bữa ăn.

Những người ăn mì tôm liên tục, có thể thiếu hụt nghiêm trọng các dưỡng chất protein, canxi, vitamin C, phốt pho, sắt, niacin và vitamin A,… nhưng lại tăng cao lượng natri và calo. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa và mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ.

                    Người bệnh tiểu đường có nên ăn mì tôm không? - Eatsy

Nguồn: tamanhhospital

Nếu các bạn cần tư vấn thực đơn tiểu đường phù hợp với cơ thể xin vui lòng liên hệ đến fanpage ROLIE Việt Nam để được hỗ trợ kịp thời: https://www.facebook.com/rolievietnam

Chúc tất cả các bạn sức khoẻ, bình an, hạnh phúc !