Những lưu ý khi ăn hải sản ở người bệnh tiểu đường
Hải sản cung cấp protein tuyệt, chứa chất béo lành mạnh, giàu các vitamin và khoáng chất quan trọng. Nên tìm hiểu cách chế biến hải sản phù hợp với bệnh đái tháo đường.
1. Bổ sung axit béo omega-3 với cá hồi nướng
Cá hồi thường đứng đầu danh sách các món được khuyên dùng vì chứa nhiều axit béo omega-3 - loại chất béo có lợi cho sức khỏe, bổ dưỡng cho tim, da, não và các bộ phận khác nữa. Giống như hầu hết các loại cá khác, có nhiều lựa chọn để chế biến cá hồi thành món ăn lành mạnh với bệnh tiểu đường, bao gồm luộc, áp chảo và nướng trong lò ở nhiệt độ 350 đến 400 độ.
Nếu bệnh nhân đang muốn nhắm tới mức tiêu thụ thấp hơn 2.300 miligam muối muối mỗi ngày, hoặc 1.500 mg cho người bị huyết áp cao thì cá biển là một sự lựa chọn tuyệt vời . Mỗi loại cá đều có hương vị độc đáo, do đó bệnh nhân không cần dùng muối trong quá trình chế biến mà thay vào đó là một chút hương vị thảo mộc. Lá thì là hoặc vài giọt chanh tươi hay một ít nước ép cam quýt là những gia vị phù hợp để món cá hồi nướng trở nên hấp dẫn hơn.
2. Chọn cá rô phi để tăng cường protein
Cá rô phi là một loại cá ít chất béo, protein cao, khá dễ dàng tìm mua ở dạng tươi hoặc phi lê, và rất dễ chế biến. Áp chảo cá rô phi là một gợi ý, vì phi lê cá rô phi thường mỏng nên dễ dàng chế biến theo cách này.
Tuy nhiên, cần lưu ý không để phần thịt quá chín vì sẽ dễ bị nát. Để đảm bảo cho sức khỏe, người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng chảo chống dính tốt với loại dầu ăn dạng xịt chuyên dụng và một chút rượu vang trắng hoặc nước dùng tùy ý. Có thể dùng phi lê cá rô phi kèm với rau luộc hoặc xào và gạo lứt để góp phần bồi bổ sức khỏe. Một món salad xoài hoặc đậu đen và ngô cùng với cá rô phi cũng là gợi ý được nhiều người ưa thích.
3. Có thể ăn tôm với số lượng hạn chế để kiểm soát cholesterol
Vì tôm chứa lượng cholesterol tương đối cao so với các loại hải sản khác nên nhiều người mắc bệnh tiểu đường cũng đang cố gắng hạn chế ăn tôm để tránh tăng cholesterol. 100 gram tôm có lượng cholesterol tương đương với một quả trứng. Nhưng sử dụng tôm với tần suất 1 - 2 tuần một lần sẽ tốt cho sức khỏe và không làm tổn thương đến tim hoặc có ảnh hưởng xấu cho chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt nếu thực đơn dinh dưỡng chung của người bệnh quá ít chất béo, có thể dùng tôm để bổ sung lượng calo cần thiết. Bệnh nhân có thể thử công thức tôm xào gừng cay nồng. Món này chỉ chứa 44 calo cho mỗi khẩu phần, rất thích hợp để dùng khai vị nhẹ nhàng nhưng không kém phần hấp dẫn.
4. Tiểu đường có ăn được cua không?
Theo một nghiên cứu tại nước Anh, ăn các loại cá thường xuyên giúp bảo vệ bệnh nhân chống lại đái tháo đường type 2, nhưng tôm, cua hay ốc có thể gây tác dụng ngược lại. Những số liệu ghi nhận được cho thấy, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 ở người có sở thích ăn các loại hải sản có vỏ này tăng khoảng 36%.
Thực tế, không phải vì bản thân các loại hải sản này có hại, nhưng là vì cách chế biến thông thường của chúng không tốt cho người bị tiểu đường. Chúng ta vẫn hay dùng tôm, cua hoặc ốc với rất nhiều đường, dầu mỡ, sốt bơ, phô mai hoặc mayonnaise. Đây là những loại thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol rất cao, và đó chính là nguyên do làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
Vì thế, tiểu đường có ăn được cua không hay tiểu đường có ăn được hải sản không tùy thuộc vào cách chế biến lành mạnh và khoa học. Hãy thử nêm lá nguyệt quế như một gia vị để món ăn càng hấp dẫn hơn thay vì chỉ dùng muối. Tuy nhiên, thách thức của việc tách được phần thịt ra khỏi các loài động vật có vỏ cứng như cua hay tôm hùm cũng gây ra nhiều phiền hà và khó khăn cho những ai muốn tự làm ra món hải sản tốt cho bệnh đái tháo đường.
5. Đa dạng thực đơn với cá hộp
Các loại cá hộp cũng là một gợi ý hay cho câu hỏi bệnh tiểu đường có ăn được hải sản không? Cá ngừ, cá hồi và đặc biệt là cá mòi đóng hộp có hương vị rất đậm đà, giúp làm đa dạng và hấp dẫn hơn thực đơn ăn kiêng của người mắc đái tháo đường. Cá mòi rất giàu canxi và vitamin D, cũng như axit béo omega-3 biến nó trở thành một sản phẩm tuyệt vời cho xương của người bệnh chắc khỏe hơn. Các loại cá hộp cũng dễ dàng lưu trữ và có thể lấy ra sử dụng bất cứ lúc nào.
Tuy nhiên, khi chọn mua cá hộp bệnh nhân cần đọc kỹ thông tin dinh dưỡng bên ngoài nhãn mác. Chỉ nên dùng những loại ít muối và ăn cá ngừ ngâm nước thay vì ngâm dầu nhằm đảm bảo lượng calo và chất béo không vượt ngưỡng cho phép thuộc bệnh đái tháo đường. Có rất nhiều cách để chế biến những món cá hộp này, chẳng hạn như: trộn với một ít sữa chua hoặc mù tạt, thêm vào sandwich hoặc salad, hoặc là làm các món súp dinh dưỡng.
6. Nên ăn cá càng nhiều càng tốt?
Hiện nay, các chuyên gia vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn hải sản khoảng hai lần một tuần, hay ăn càng nhiều cá càng tốt. Tháng 09 năm 2009, một nghiên cứu được công bố vào trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã phát hiện ra sự gia tăng nhẹ về nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 ở những phụ nữ ăn nhiều cá trong một ngày và nhiều lần trong tuần. Tuy nhiên, một nghiên cứu cùng chủ đề được công bố sau đó vào tháng 09/2011 cho thấy: Ăn nhiều cá làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới và không có ảnh hưởng đến gì nguy cơ ở phụ nữ. Bởi vì vẫn chưa có khẳng định chắc chắn, cách tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ - người thường xuyên theo dõi tình trạng và lượng đường trong máu của bệnh nhân để quyết định người bị tiểu đường có ăn được hải sản không, cũng như hàm lượng và số lần ăn như thế nào là hợp lý.
Trong khi vẫn chưa có kết luận chắc chắn về vấn đề tiểu đường có ăn được hải sản không, hay ăn cá sẽ có ích và ngược lại tôm cua sẽ gây hại, thì bệnh nhân tiểu đường vẫn phải tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng đã được bác sĩ gợi ý để đảm bảo sức khỏe.
Bên cạnh đó, cũng cần ghi nhớ vận động thể chất thường xuyên, tránh xa bia rượu và kiểm tra chỉ số đường huyết định kỳ nhằm quản lý tốt tình trạng bệnh, tránh được biến chứng nguy hiểm.