Giỏ hàng

Tầm quan trọng của chế độ ăn hợp lý với bệnh tiểu đường

👉Bệnh nhân tiểu đường rất quan trọng chế độ ăn uống bởi chúng có thể làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hoặc thuyên giảm. Thực phẩm cho người tiểu đường cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, cung cấp năng lượng và quan trọng không làm tăng lượng đường huyết. Hãy cùng tìm hiểu ngay về chế độ dinh dưỡng dành cho người tiểu đường bạn nhé!

👉Tầm quan trọng của chế độ ăn hợp lý

Người bệnh tiểu đường bên cạnh việc sử dụng thuốc giúp kiểm soát glucose trong máu thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng:

🔰Duy trì tình trạng sức khỏe ổn định, hạn chế suy dinh dưỡng do ăn uống kiêng khem. Những bệnh nhân mắc tiểu đường thường sợ ăn uống, kiêng cử nhiều món về lâu dài khiến cơ thể bị thiếu hụt làm ảnh hưởng đến việc chữa trị bệnh.

🔰Ngăn chặn tình trạng tăng lượng đường huyết do chọn sai thực phẩm như ít ăn cơm nhưng dùng nhiều miến hay ăn khoai củ nhiều. Nguyên nhân do bệnh nhân không được tư vấn về những thực phẩm cho người tiểu đường nên dùng.

🔰Hạn chế việc sử dụng thuốc: nếu người bệnh dùng thực phẩm khoa học có thể kiểm soát được glucose máu và sẽ hạn chế được việc sử dụng thuốc.

🔰Hạn chế biến chứng: chế độ dinh dưỡng ít glucose có thể hạn chế được việc xuất hiện những biến chứng. Nhiều người cho rằng nếu glucose máu cao sẽ dễ gây ra biến chứng cấp tính.

💊Nguyên tắc dinh dưỡng trong việc điều trị bệnh tiểu đường

Cung cấp đủ chất đạm, chất béo, tinh bột, các vitamin và chất khoáng, uống đủ nước mỗi ngày.

- Tránh làm tăng lượng đường huyết sau bữa ăn.

- Tránh làm giảm lượng đường huyết xa bữa ăn.

- Duy trì mức cân nặng hợp lý.

- Tránh làm gia tăng những yếu tố nguy cơ: rối loạn lipid máu, thận bị tổn thương,…

- Phù hợp với sở thích ăn uống của người bệnh.

❓Bữa ăn của bệnh nhân cần lưu ý điều gì?

- Chia khẩu phần ăn thành các bữa ăn nhỏ. Bên cạnh 3 bữa ăn chính vào sáng trưa tối, người bệnh có thể dùng thêm các bữa phụ. Việc chia nhỏ thế này giúp ổn định mức đường huyết, không làm chúng tăng hoặc giảm đột ngột.

- Xây dựng chế độ ăn khoa học để giữ mức cân nặng ổn định.

- Thức ăn cho bệnh nhân tiểu đường không được thái quá nhỏ hoặc đun quá lâu làm cho cơ thể tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng khiến đường huyết tăng lên sau bữa ăn.

- Chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng các chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất,… cần thiết với mức độ an toàn, hợp lý.

Nguồn: Kiến thức tiểu đường

Nếu các bạn cần tư vấn thực đơn phù hợp với cơ thể xin vui lòng liên hệ đến fanpage ROLIE Việt Nam để được hỗ trợ kịp thời: https://www.facebook.com/rolievietnam

Chúc tất cả các bạn sức khoẻ, bình an, hạnh phúc !