Giỏ hàng

7 công thức bánh ăn sáng thuần chay bổ dưỡng cho trẻ nhỏ và người lớn

Health coach Emma xin gửi tặng anh chị em 7 công thức bánh ăn sáng thuần chay bổ dưỡng cho trẻ nhỏ và người lớn, anh chị em nhớ lưu lại và áp dụng nhé.

Cả nhà nhớ đăng ký kênh Youtube Emma Pham Kitchen và Ăn chay healthy để nhận nhiều món ăn mới:

– Kênh Youtube Emma Pham Kitchen: http://bit.ly/EmmaPhamKitchen

– Kênh Youtube Ăn chay healthy: https://www.youtube.com/@anchayhealthy

 

1. Bánh pancake thuần chay vị chuối hạt dẻ thơm ngon

Món bánh này dùng ăn sáng, ăn vặt rất ngon giàu dinh dưỡng. Đối với mẹ có con nhỏ dưới 1 tuổi trong công thức này mình không cần cho baking powder và không ăn mật ong. Còn đối với người lớn ăn cho bữa sáng thay đổi bữa.

NGUYÊN LIỆU:

  • 1 ½ cups bột yến mạch
  • 2 quả chuối chín
  • 1/2 cup bột hạnh nhân hoặc bột hạt dẻ
  • 1/2 teaspoon bột quế
  • 1 tablespoon baking powder
  • 1 teaspoon vanilla 
  • 350ml - 400ml sữa hạt hoặc nước (sữa hạnh nhân, dừa,..)
  • Salad hoa quả ăn kèm: Xoài hoặc dâu tây, quả việt quất, chuối, hay táo…

CÁCH LÀM:

  1. Cho hỗn hợp bột yến mạch, hạnh nhân, baking powder trộn đều lại.
  2. Cho 2 quả chuối và 350ml sữa hạt xay mịn hoặc nước. 
  3. Trộn hỗn hợp sinh tố chuối với bột yến mạch, vanilla trộn đều đến khi bột đặc nhưng không quá đặc. ( xem video sẽ cụ thể hơn)
  4. Quét chút dầu ăn vào chảo sau đó múc từng thìa bột tạo thành hình, đun đến khi chín vàng lật bánh. Làm tương tự như vậy cho đến hết.
  5. Cách làm salad hoa quả cho hỗn hợp hoa quả trộn với lá húng ngắn, và mật ong. 
  6. Cho bánh đã chín ra đĩa ăn kèm với hoa quả theo sở thích.

 

2. Bánh pancake vị chuối dừa bổ dưỡng

NGUYÊN LIỆU:

  • 2 quả chuối tiêu chín
  • 1 ½ cups bột yến mạch
  • 1 cup sữa dừa (250ml) hoặc nước 
  • 2 tablespoons hạt chia

CÁCH LÀM:

  1. Cho chuối tiêu, sữa dừa vào máy xay sinh tố xay mịn.
  2. Đổ hỗn hợp sữa dừa vào bát sau đó cho hạt chia và bột yến mạch từ từ trộn đều. Đến khi bột hơi loãng (xem trong video)
  3. Quét một chút dầu dừa vào chảo chống dính sau đó múc từng thìa bột cho vào chảo tạo khuôn bánh bánh pancake. Đun đến khi bánh có màu vàng lật bánh.
  4. Cho bánh ra đĩa ăn kèm với hoa quả sẽ rất ngon.
  5. Bánh này nếu bạn làm nhiều cho vào ngăn đá trong tủ lạnh bảo quản đến khi nào cần bỏ ra hâm nóng lại rất tiện.

3. Bánh mì chuối bơ lạc giàu dinh dưỡng

Bánh chuối healthy không đường, không sữa, không trứng đặc biệt dùng các nguyên liệu dễ tiêu hoá từ các loại bột giàu chất xơ. Bánh tạo vị ngọt tự nhiên từ chuối chín, vị béo ngậy từ bơ lạc thơm ngon.

NGUYÊN LIỆU:

  • 3 quả chuối chín ( 250g)
  • 2 thìa bơ lạc loại ít đường, không muối
  • 250ml nước hoặc sữa hạt ( hạnh nhân, yến mạch, hạt điều)
  • 2 teaspoons bột baking powder
  • 1/4 teaspoon bột quế
  • 1 tablespoon dung dịch vanilla 
  • 2 khuôn làm bánh dạng nhỏ hoặc theo khuôn nhà bạn 
  • 1- 1 ¼ cups bột mì nguyên cám hoặc bột yến mạch

CÁCH LÀM:

  1. Cho chuối, bơ lạc, sữa hạt vào máy xay sinh tố xay mịn.
  2. Cho hỗn hợp sinh tố bơ lạc vào bát, cho bột quế, vanilla trộn đều. Từ từ cho bột yến mạch hoặc bột mì nguyên cám trộn đều, cho thêm bột baking powder.
  3. Khuấy bột đến khi đặc sau đó cho vào khuôn nướng bánh (trước đó quyét 1 lớp dầu lên khuôn để không bị dính)
  4. Cho bánh vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 375ºF (160ºC) nướng khoảng 15 - 18 phút tuỳ theo nhiệt độ nồi chiên không dầu nhà bạn.
  5. Nếu nướng ở lò nướng làm tương tự ở nhiệt độ 350ºF (150ºC) khoảng 18 - 20 phút tuỳ theo nhiệt độ bếp.
  6. Cách kiểm tra bánh chín dùng một cái tăm xiên vào bánh nhấc ra nếu không thấy dính bột là bánh chín.
  7. Sau khi bánh chín cho ra để nguội mới cắt bánh sẽ ngon.

Cách bảo quản: Bánh để nguội để bên ngoài 1 -2 hôm, cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 -4 hôm, cho ngăn đông lạnh hàng tháng. Bánh dùng ăn sáng, ăn phụ theo sở thích mỗi người đều rất ngon. Đối với người bị bệnh tiểu đường hay đang ăn kiêng nên ăn 1 lượng nhỏ.

4. Bánh muffin bí ngô hạt chia giàu chất xơ

Món bánh muffin bí ngô hạt chia giàu dinh dưỡng thuần thực vật, tạo vị ngọt tự nhiên từ bí ngô và chuối, giàu hàm lượng chất xơ tốt cho tiêu hoá. Thực ra đây cũng là cách biến tấu từ các món cháo chúng ta chuyển sang ăn bánh nhưng chế biến healthy. Món bánh sau khi làm xong để tủ lạnh ăn dần hoặc tủ đá khoảng tháng khi nào ăn nướng lại rất ngon.

NGUYÊN LIỆU:

  • 2/3 cup yến mạch hoặc bột mì nguyên cám
  • 1 quả chuối chín
  • 2/3 - 1 cup bí ngô nghiền
  • 2 teaspoons bột baking powder
  • 1/4 teaspoon bột quế
  • 2 teaspoons hạt chia
  • 150ml - 200 sữa dừa
  • 1 tablespoon dung dịch vanilla
  • Điều chỉnh độ ngọt: Nếu bí ngô không ngọt bạn có thể cho thêm 2 - 3 thìa đường dừa theo sở thích

CÁCH LÀM:

  1. Cho chuối và sữa dừa vào máy xay mịn.
  2. Đổ hỗn hợp chuối vào bát cho hạt chia, bía ngô, bột yến mạch, bột quế, bột baking powder, chút bột nutmeg nếu có. Trộn đều, nếu hỗn hợp bị đặc từ từ đổ thêm chút sữa dừa hoặc nước, nếu loãng cho thêm chút bột yến mạch.
  3. Cho bánh vào khuôn muffin sau đó cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Nướng bánh ở nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 375F ( 160C) khoảng 12 -15 phút tuỳ theo cỡ bánh.
  4. Cho bánh chín ra để nguội dùng ăn sáng hay ăn phụ rất ngon.

5. Bánh pancake bí ngô vị dừa

Món bánh lấy cảm hứng từ câu chuyện một ngày mẹ làm 3 lần bánh này cho con, ăn sáng Emma làm cho con trai bạn ấy thích quá ăn hết sạch, sau đó mẹ lại làm tiếp nhưng làm trực tuyến chia sẻ mọi người tại Emma Pham Kitchen.

NGUYÊN LIỆU:

  • 1 ¼ cup bột yến mạch
  • 1 quả trứng gà
  • 300ml sữa không đường
  • 1 teaspoon bột baking powder
  • 1 teaspoon vanilla
  • 1/4 teaspoon bột quế
  • 1/4 teaspoon bột bí ngô ( pumpkin spice nếu có)
  • 1/3 cup bí ngô đã nấu chín
  • 50 - 60ml mật ong
  • 1 teaspoon hạt chia

CÁCH LÀM:

  1. Tất cả cho vào bát trộn đều.
  2. Dùng chảo chống dính sau đó quét một lớp dầu ăn vào chảo và đổ hỗn hợp bột thành từng khuôn nhỏ và đun đến khi bánh chín vàng lật bánh.

Lưu ý: 

  • Đối với bột bánh nếu bị đặc quá bạn có thể cho thêm một chút sữa.
  • Nếu bột bánh bị loãng bạn cho thêm bột yến mạch hoặc bí ngô nấu chín.
  • Bạn hoàn toàn giảm lượng bột yến mạch thành bột bí ngô cũng rất ngon chẳng hạn: 1 cup bột yến mạch + 2/ 3 cup bí ngô.
  • Bí ngô bạn có thể dùng loại đã nấu chín đóng trong hộp hoặc mua bí ngô sống về hấp chín sau đó xay mịn rồi làm bánh.
  • Bánh làm ăn không hết, cho vào tủ lạnh để ngăn mát hàng tuần. Cho vào ngăn đá hàng tháng nên rất tiện.

 

6. Bánh pancake sốt táo

NGUYÊN LIỆU:

  • 2/3 sốt táo
  • 1 cup bột yến mạch
  • 1 teaspoon hạt chia
  • 1/2 teaspoon dung dịch vanilla
  • 1/4 teaspoon bột nở
  • 1/4 teaspoon bột quế
  • 250ml - 300ml nước

CÁCH LÀM:

  1. Cho hỗn hợp vào trộn đều, kiểm tra nếu đặc quá cho thêm chút nước, còn loảng cho thêm chút bột yến mạch. Khuấy đều đến khi bột đặc.
  2. Quét chút dầu ăn vào chảo sau đó múc từng thìa bột tạo thành hình, đun đến khi chín vàng lật bánh. Làm tương tự như vậy cho đến hết.
  3. Cho bánh ra đĩa ăn kèm với hoa quả theo sở thích.
  4. Video tham khảo cách làm tại: https://www.youtube.com/watch?v=UJtoXsCosJY

7. Bánh pancake táo vị hạnh nhân rất ngon

NGUYÊN LIỆU:

  • 1/3 cup bột hạnh nhân
  • 2/3 cup yến mạch
  • 3 quả chà là tạo vị ngọt
  • 250ml sữa hạt hoặc nước 
  • 1/2 teaspoon bột quế
  • 1 teaspoon dung dịch vanilla
  • 1 teaspoon bột baking powder
  • 1 quả táo, thái nhỏ (80g)

CÁCH LÀM:

  1. Cho hỗn hợp nhân, sữa hạt, chà là vào máy xay mịn.
  2. Đổ hỗn hợp sữa hạt đã xay trộn với bột yến mạch, bột quế, vanilla và táo vào trộn đều. Nếu bị khô cho thêm chút nước vào trộn đến khi hỗn hợp bột hơi loảng.
  3. Quét chút dầu ăn vào chảo sau đó múc từng thìa bột tạo thành hình, đun đến khi chín vàng lật bánh. Làm tương tự như vậy cho đến hết.
  4. Cho bánh ra đĩa ăn kèm với hoa quả theo sở thích.
  5. Video tham khảo cách làm tại: https://www.youtube.com/watch?v=zoxvCjOT4rA