Cách làm bánh ngải thơm ngon đúng vị
26.02.23
/
/
bình luận
Bánh ngải là loại bánh truyền thống nổi tiếng của vùng đất Lạng Sơn. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì bánh được làm từ lá ngải cứu – 1 loại lá rất tốt cho sức khỏe. Bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn cách làm bánh ngải cực đơn giản đảm bảo thơm ngon đúng hương vị của người Tày. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh lá ngải
- Bột nếp 400 gram
- Lá ngải cứu 350 gram (nên chọn lá non)
- Vôi bột 3 gram
- Đường cát vàng 200 gram
- Đậu phộng 20 gram
- Dừa khô 20 gram
- Mè 10 gram
- Lá chuối
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Dụng cụ làm bánh: máy xay sinh tố, xửng hấp bánh
Cách thực hiện làm bánh ngải cứu đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lá ngải cứu non nhặt bỏ rễ và những lá bị hư hỏng, rửa sạch với nước. Cho 3 gram vôi trong vào bát. Hòa tan 3 gram vôi trong với 3 lít nước, để lắng xuống rồi lấy nước đó hầm với lá ngải đã nhặt sạch.
- Bạn hầm lửa vừa nước vôi ở trên với lá ngải đã nhặt sạch đến khi lá ngải nhừ, khoảng 30 phút. Khi lá ngải nhừ, bạn vớt lá ngải ra rửa sạch với nước cho hết nước vôi, vắt kiệt nước rồi thái nhỏ, để ráo nước.
- Cho một cái chảo lên bếp và đổ lá ngải vào sao với lửa nhỏ đến khi lá ngải khô hoàn toàn. Bạn nhớ đảo đều tay cho lá ngải khô đều, không bị cháy.
- Lá chuối bạn rửa sạch rồi cắt thành những hình tròn nhỏ.
Bước 2: Trộn bột làm bánh
- Bạn đổ thêm khoảng 100 ml nước vào lá ngải đã sao ở trên, cho vào máy xay sinh tố xay mịn nhuyễn.
- Lấy toàn bộ phần lá ngải đã xay vào trộn với 400 gram bột nếp, trộn đều tay cho đến khi bột dẻo mịn, không bị bở. Bột trộn xong dẻo mịn, không bị bở hoặc rời rạc, bột không dính tay là đạt.
Bước 3: Làm nhân bánh
- Bạn cho chảo lên bếp, bật lửa vừa để làm nóng chảo. Cho đường cát nấu chảy trong chảo nóng, sau đó cho thêm đậu phộng rang giã nhỏ, vừng đen và dừa khô vào đảo đều trong 10 phút đến khi hỗn hợp hòa quyện thì tắt bếp, để nguội hỗn hợp.
- Vo hỗn hợp bột thành các viên tròn nhỏ có kích thước tùy theo sở thích của gia đình bạn.
Bước 4: Gói bánh và hấp bánh ngải
- Bạn nặn bột bánh thành những miếng bột tròn dẹt, dày khoảng 5 mm, kích thước đủ to để bọc kín phần nhân đã viên trước đó.
- Cho nhân bánh ngải vào bên trong rồi viên thành những chiếc bánh nhỏ sao cho vỏ bánh bao trọn nhân.
- Quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên hai mặt bánh để bánh không bị dính vào nhau và tạo độ mịn, bóng cho bánh. Đặt bánh lên miếng lá chuối đã cắt để khi hấp bánh không bị dính vào nhau.
- Bạn đun sôi 1 nồi nước sau đó đem bánh đi hấp cách thủy với thời gian khoảng 10 – 15 phút đến khi nào bánh chín săn lại có hương thơm nhẹ nhàng là được.
- Bánh ngải cứu chỉ nên bảo quản trong thời gian ngắn khoảng 2 ngày, nếu không ăn hết bạn để trong hộp kín trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn thì lấy ra hấp lại.
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh ngải cứu thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị của người Tày theo chia sẻ nhé. Nếu bạn có công thức làm nào khác, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết ở phần bình luận phía dưới nhé.
nguồn: topcachlam
Có rất nhiều công thức món ăn, đồ uống eat clean và detox trên youtube #Emmaphamkitchen mọi ng theo dõi hàng ngày nha: https://m.youtube.com/c/Emmaphamkitchen
Nếu các bạn cần tư vấn thực đơn phù hợp với cơ thể xin vui lòng đăng ký qua link dưới đây để chuyên gia dinh dưỡng ROLIE tư vấn trực tiếp
Chúc tất cả các bạn sức khoẻ, bình an, hạnh phúc !